Follow on FaceBook

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc biện hộ vã? Lắng tai lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để nắm bắt bản thân và khiến cho chủ cảm xúc của chính mình tốt hơn

Như phổ quát cô gái, Rose Armitage, 20 tuổi, tới từ Las Vegas, nhiều lần không khiên chế được nước mắt khi bào chữa nhau với bạn trai.

Dù các nguyên nhân cô ấy đưa ra cực kì hợp lý, tính phương pháp cũng không phải quá tệ nhưng mỗi khi gượng nhẹ nhau với bạn trai, Armitage đều chẳng thể ngăn chính mình bật khóc.

“Em không nhớ được bất kỳ lần ôm đồm nhau nào mà chính mình không khóc. Sáng nay em mới khóc vì không giải được một bài tập khó. Khi em ôm đồm vã với nửa kia cũng thế, em khóc vì em thân mật. Đôi khi vì em cảm thấy bản thân mình không được lắng nghe.”

Charles Darwin vốn nổi tiếng với thuyết lí tiến hoá từng tuyên bố những giọt nước mắt chảy ra “không có mục đích”, nhưng với trường thích hợp của Armitage, nước mắt không chỉ là dụng cụ giải vây mà còn là công cụ giao thiệp khi lời nói không truyền chuyển vận hết thông điệp một người muốn nhắn gửi tới tình địch. Chúng ta khóc có thể vì đồng cảm với nửa kia, sững sờ trước một nhân tố trước nay chúng ta không nhân thức hay tức giận vì bị cáo buộc.

Theo ký giả Mandy Oaklander của Tin báo Time, “Nước mắt là tín hiệu mà người khác có thể trông thấy”. chậm tiến độ là phản ứng tự nhiên trước những tình huống găng tay cao độ, tuy nhiên nước mắt cũng có thể là nhân tố gây bất lợi khi chủ thể đang ở giữa một cuộc tranh biện mà trong đó kẻ thù coi đây như biểu tượng của sự yếu ớt.

Theo Carder Stout, một chuyên gia trị liệu tâm lý ở Los Angeles, “Nhiều người cảm thấy bực bõ khi tình địch tỉ ti vì họ coi đó là mánh khoé để giành thế chủ động trong cuộc tranh biện. Người khóc có thể bị đánh giá là không định hình về cảm xúc: ‘Sao lúc nào em cũng khóc lóc thế? Em thức giấc lại đi!’”

“Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta có thể sợ rằng mâu thuẫn sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo vệ chính kiến của chính mình và nói lên sự thật, bạn thấp thỏm đối phương sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở thành gay gắt.” - Stacey Rosenfeld, nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida.

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 1.

Vì sao chúng ta bật khóc?

Theo trải nghiệm rộng rãi năm làm cho việc cùng các cặp đôi của chuyên gia tâm lý Carder Stout, bật khóc là giận dữ có nguyên cớ, “Có lẽ họ cảm thấy tổn thương, thậm chí lúng túng sự đối đầu và nước mắt chính là item của nỗi sợ đó. Có nhẽ họ cảm thấy bàn cãi sẽ khiến họ bị bỏ rơi, họ chẳng thể nhẫn nhịn ý nghĩ đó và kết quả là họ biểu hiện sự yếu mềm của mình.”

Trong khi một vài người cảm thấy hổ ngươi vì không kiềm chế được cảm xúc, “những người khác có thể hàn gắn vết thương lòng trong khoảng những giọt nước mắt giả dụ họ được san sẻ đúng bí quyết”, vị này san sẻ.

Theo Stacey Rosenfed, một nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida, Mỹ, việc bật khóc có liên quan đến phong cách gắn bó (attachment style) hay thái độ của chúng ta đối với các mối quan hệ thân thiện.

Giả dụ bạn là kiểu người hay lo ngại, bạn có xu hướng trở nên nhạy cảm với những sự đổi mới dù là bé bỏng nhất trong thái độ, hành vi của người yêu. Bạn có thể coi đó như báo động đỏ về mối quan hệ giữa nhị người. Thỉnh thoảng bạn để tình cảm lấn át lý trí, hối hả kết luận ngay giữa cuộc tranh biện.

Rosenfeld san sẻ, “Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta có thể sợ rằng tranh chấp sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo vệ chính kiến của mình và nói lên sự thật, bạn lo âu đối phương sẽ bỏ đi khi tranh chấp trở nên gay gắt.” Thế là nước mắt mở màn rơi.

Những giọt nước mắt của bạn có thể thu được sự cảm thông khi đối phương cũng là kiểu người hay lo lắng hay có đẳng cấp gắn bó bền chặt, nhưng mọi chuyện sẽ rối rắm hơn nếu như người bạn yêu là kiểu người chạy trốn. Người hay chạy trốn không muốn gì hơn ngoài việc thoát khỏi những tình huống mang tính kịch. Với thực chất của bản thân, họ không thoải mái khi có quá phổ thông sự nhiệt tình trong mối quan hệ; tỉ ti là biện pháp tự vệ đầy tính đeo bám theo quan niệm của kiểu người này.

Mọi chuyện sẽ diễn ra như một vòng tròn quẩn giả dụ cặp đôi không nhân thức bí quyết xử lý.

Sự khác biệt giữa nhị giới cũng đóng một vai trò nhất quyết ở đây. Thường thì chúng ta coi thanh nữ là những người yếu ớt và bật khóc trong những cuộc gượng nhẹ vã. Theo bà Rosenfeld, khởi thủy của việc này là do thiếu phụ thường được dạy bảo phải tránh biểu lộ sự tức giận khi còn bé dại. “Vì vậy chúng ta thường biểu lộ sự tức giận của mình một bí quyết yếu ớt hơn và khóc là một phương pháp để giảm cơn giận. Chúng ta có thể khiếp sợ vì không nhân thức địch thủ sẽ giận dữ lại như thế nào, từ chối, mất mát thậm chí vũ lực có thể xảy ra.”

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 2.

Vậy khiến cho thế nào để rút ngắn khoảng bí quyết về cảm xúc giữa người hay khóc và người không khóc?

Khi mâu thuẫn lên cao trào, bạn đừng ngại lên tiếng để nhị bên có chút thời gian riêng tư. Sau đó hãy rời khỏi phòng một lát. Vào nhà tắm lấy lại bình tĩnh hay đi dạo.

Stout chia sẻ, “Tôi thường khuyên bệnh nhân của bản thân mình trữ lấy một túi đất và đặt bàn chân lên đất như một phương pháp để giải vây sự sốt ruột. 10 phút lấy lại bình tĩnh sẽ trở nên hiệu quả.”

Bạn cũng nên lên kế hoach đối phó với những cuộc bao biện vã sau này. Nếu như bạn là người hay khóc, hãy mua ra mục đích của những giọt nước mắt: Cảm xúc đằng sau phản ứng đó là gì? Vấn đề gì khiến cho bạn lo ngại và bạn muốn truyền chuyên chở nó đến đối thủ?

Theo Rosenfeld, “Hãy nói với người yêu về thói quen của bạn và ý nghĩa của những giọt nước mắt khi nhì người làm hoà. Việc này sẽ giúp họ nắm bắt bạn cũng như thực chất của mối quan hệ.”

Giải pháp chẳng hề để hạn chế những cuộc gượng nhẹ vã đầy nước mắt trong suốt quãng đời bình thường sống còn lại mà là tậu phương pháp đối phó với những cảm xúc của bạn bất chợt ngăn được những giọt nước mắt.

Trong trường hợp của Armitage, khi cuộc biện hộ vã lên đến đỉnh điểm, cô ấy và bạn trai luôn cố nhắc cho nhau nhớ rằng họ không đấu tranh với nhau, họ đang chiến đấu với yếu tố đôi bên đang chạm mặt phải.

“Đến lúc này thì một nửa em khá là quen với việc em khóc rồi. Thật sự thì em nghĩ chúng ta không nên sợ việc bạn dạng thân bật khóc, nhất là khi chúng ta cảm thấy mâu thuẫn đang gây nên sự giận dữ. Như em đã nói từ đầu, chúng ta khóc vì chúng ta niềm nở.”

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét