Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Đầu tư ôm đất Cần Giờ 10 năm lợi nhuận 12 lần - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu đồng tìm 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Trong khoảng cuối năm 2008 bà Liên đã ngắm nghía lô đất 200 m2 nằm ngay khu dân cư hiện hữu phố Bình Khánh, cách thức UBND 600 m, thuộc huyện Cần Giờ. Tới đầu năm 2009, chủ đầu tư này xuống tiền tậu, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng quá trình trong khoảng lúc tậu đến khi hoàn thiện pháp lý tiêu tốn 240 triệu đồng đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lãi đôi chút nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là của nả lớn vì Cần Giờ hẻo lánh, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại thị trấn Bình Khánh chỉ chao đảo 1-1,2 triệu tiền việt mỗi m2, nếu như có rao bán cũng rất ít người thân mật hỏi mua. Trong vài năm trước tiên ấp ôm lô đất nền này, phổ biến lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng giá trị khá thấp, không đủ để day trở. Đến năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới bắt đầu tăng giá, mức cao nhất được nhà đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu đồng mỗi m2.

Thế nhưng, tới tháng 5/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất thần được cò đất gọi điện đặt điều mua nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn lúc đầu năm 2009. Dĩ nhiên, chủ đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho đến khi cầu Cần Giờ xây dựng xong xuôi mới đẩy hàng, vì khi đó có thể hy vọng chốt được giá cao hơn hiện thời.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại quận Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ấp ôm đất 10 năm lãi trên chục lần của bà Liên chẳng hề là cá biệt tại huyện đảo giáp biển độc nhất của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để tậu đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong đô thị Cần Thạnh được ông Hữu tậu với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Đến đầu năm 2019, do muốn gom vốn tạo dựng nhà máy đầu tư chế biến, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lợi nhuận 11 lần sau một thập niên.

Phổ thông năm quan sát thị trường BĐS phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên trả lời pháp lý nhà ở trên đia bàn quận Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Thông qua xác nhận, mức lãi khủng gấp 10 lần của chủ đầu tư ấp ôm đất tại huyện đảo này chẳng phải chuyện lạ, thậm chí khá bình thường.

Tuy nhiên, ông Phê chuẩn giải thích, mức lợi nhuận trên 10 lần chỉ đúng với các trường thích hợp nhà đầu tư đã trường kỳ ôm ấp hàng trong chu kỳ một thập niên quay về đây. Nếu như nhìn tổng quan toàn TP HCM, các thị xã vùng ven đều có mức lợi nhuận gần giống chứ không riêng gì Cần Giờ. Tuy nhiên, ở huyện đảo ven biển độc nhất của Sài Gòn, thời gian chốt lợi nhuận có sự đặc biệt so với các nơi khác.

Ông Duyệt y phân tích, năm 2008-2009 chủ đầu tư tậu đất Cần Giờ phải chờ cho đến năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lợi nhuận gấp 2- 3 lần. Song quá trình 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tục tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã làm cho tỷ suất lợi nhuận của chủ đầu tư ủ ấp đất tăng đột biến tới 10 lần.

Các xuất xứ làm giá đất tăng bỗng nhiên biến tại quận Cần Giờ, theo chuyên gia này, đầu tiên là do tin tức UBND TP HCM có cách thức xây cầu nối quận đảo này về khu trọng điểm nội thành. Kế tới, việc một tập đoàn bất động sản lớn nhất vietnam có thông tin chính thức trở thành chủ đầu tư công trình lấn biển ở quận đảo này cũng đã thổi lửa vào giá đất quanh quéo đây. Trong khi, ảnh hưởng của cơn sốt đất làm cho nước chảy về chỗ trũng, một quận đảo hẻo lánh có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ khó có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất mạnh bạo này.

Nhà đầu tư ấp ôm đất và cả người dân sinh sống tại quận đảo này đều có niềm tin với nguồn lực hoành tráng đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển mình phát triển và bứt phá trong thời gian tới. Giá đất Cần Giờ bởi vậy đã liên tục leo thang theo tâm lý kỳ vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng sức ép đối với chủ đầu tư cũng không nhỏ bé. Sức ép lớn nhất của suất đầu cơ này là, để ủ ấp đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi phí thời cơ vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây không phải là một việc thuận lợi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng tanh (đi vay), tiềm lực tài chính hạn giễu cợt. Những cuộc đua con đường trường kiểu này đòi hỏi vốn lớn và bền chí mới có thể gặt hái thắng lợi ở chặng cuối. Với những khách hàng nào ấp ôm đất vài năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lợi nhuận khủng cả chục lần chỉ là ảo tưởng.

Chuyên gia này phân tích thêm, đất ở huyện đảo này tuy thuộc địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp vào loại đất vùng ven, sẽ còn mất toàn bộ thời điểm hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở mới thật sự phát hành mạnh. Bởi vậy nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư để gom đất ôm ấp hàng theo phong trào vì có rủi ro bận bịu bẫy lợi nhuận suất khá lớn. "Dành đầu tiên lớn nhất khi đầu cơ nhà ở dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên dùng tiền nhàn nhã", ông Duyệt y khuyến cáo.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét