Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Đánh thuế nơi sốt đất: Dễ phản tác dụng | MuaBanNhaDat

Không dễ dàng chặn được đầu cơ khi tiến công thuế

Bộ Xây dựng phản hồi, phổ thông đối tượng đầu tư bất động sản vẫn hoạt động công khai , lợi dụng thông tin sẵn sàng quy hoạch thành phố, xây đắp các tòa tháp cơ sở, mở mang thị trấn... để đẩy giá lên cao thu lợi bất lương, khiến bất ổn hoạt động mua bán. Bộ này cũng viện dẫn trạng thái đang diễn ra ở Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, TP HCM. Theo Bộ Xây dựng, giá của bất động sản chưa bình ổn, không đề đạt đúng giá trị thực của BĐS, không phù hợp khả năng chi trả của cộng đồng cư dân…Bởi vậy, Bộ Xây dựng buộc phải tìm hiểu tấn công thuế những nơi sốt đất để góp phần bất biến hoạt động mua bán.

Về đề nghị đánh thuế, GS. Đặng Hùng Võ phân tách, lượng khách hàng tăng cao trong khi quy mô đất đai chỉ có vậy, đương nhiên giá sẽ tăng. Kèm theo đó, đội ngũ môi giới, cò, lợi dụng những tin tức đó sắm phương pháp đẩy giá, khiến giá đất lại tiếp diễn hot lên. Chính những điều đó đã tạo nên cơn sốt đất và phần nhiều là cơn sốt ảo. Cơn sốt dựa trên việc người ta tìm đất, đầu tư sau đó bán lại để hưởng chênh lệch.

Theo ông Võ, giả dụ áp thuế suất cao đối với những giao dịch tậu đi bán lại, khi đầu cơ người ta sẽ phải tính toán. Việc Bộ Xây đắp đề xuất đánh thuế không ngang nhau giữa những lần mua - bán là giải pháp tốt để chống đầu tư. Những nơi có tin tức quy hoạch khu thị trấn, công trình cơ sở vật chất liên lạc, giúp trị giá đất đai khu vực đó tăng cao, người dân được hưởng lợi, thì việc phải tiến công thuế để yếu tố tiết, phân chia lại phần trị giá tăng thêm người khác được lợi lợi là yếu tố tốt nên làm cho.

Tất nhiên, theo đại diện một văn phòng môi giới BĐS ở miền Bắc, chống đầu tư, chống sốt đất có nhì nhân tố: Một là Nhà nước phải minh bạch hóa về quy hoạch, dễ chơi hóa hồ sơ hành chính; Nhị là nên áp dụng các loại thuế cụ thể, rõ ràng như vận dụng với người sở hữu căn nhà thứ nhì. “Để đưa ra một chính sách thuế phải theo quy trình. Bình thường muốn sửa đổi, bổ sung một nghị định, tập đoàn công dụng ít ra cần 7- 8 bốn tuần… Khi đổi mới được thì sốt đất đã hạ, chẳng thể ứng dụng được nữa”, vị này nói.

danh thue noi sot dat de phan tac dung

Rộng rãi chuyên gia cho rằng tấn công thuế những nơi sốt đất là không khả thi trong tình hình hiện nay

Cần lịch trình tiến công thuế nhà thứ hai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nghĩ rằng, đưa ra một sắc thuế cần phải đảm bảo đồng đẳng đối với mọi phân khúc quần chúng. #; sắc thuế đó phải được khai triển trên mọi vùng miền non sông. Theo ông Châu, thay vì hối hả tiến công thuế nơi sốt đất, sẽ là thuyết phục hơn nếu có lộ trình tiến công thuế đối với người có căn nhà, đất thứ hai trở lên một cách hợp lý. “Làm như thế sẽ hỗ trợ tổ chức quản lý nhà nước cập nhật chuỗi hệ thống dữ liệu sở hữu nhà đất của người địa phương, cùng lúc, góp phần giúp thị trường nhà đất tạo ra theo hướng vững bền”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, nên chú ý đến diện tích của nhà ở khi tiến công thuế để đảm bảo sự công bằng, không nên tấn công thuế đối với những hộ gia đình đang ở chật và diện tích căn nhà thứ nhất, thứ nhị, thứ ba đều quá nhỏ xíu hẹp so với số m2 đầu người sử dụng thực tại...

Việc áp thuế để chống sốt đất toàn thể, theo GS Đặng Hùng Võ phải khắc phục 2 yếu tố. Thứ nhất, xác định rõ tính đích danh của người sử dụng đất. Đang có trạng thái thông thường là phổ biến người có nhà nhưng không đứng tên, hay mua nhà không cần sang tên. Ví như không chính danh sẽ rất khó xác định mảnh đất đó đã tậu hay bán, đã chuyển nhượng chưa. Thứ hai, phải xác định được giá đất trong mỗi lần mua - bán. Hiện giờ, người mua - bán thường kê khai giá rất thấp so với thực tiễn, thậm chí họ dựa vào bảng giá đất địa phương thông báo để kê khai.

“Ngăn sốt đất vẫn là việc phải khiến cho. Nhưng tôi nhấn mạnh cách thức khiến như thế nào và thống nhất cách khiến ra sao phải được thân mật hơn. Bởi nếu không có biện pháp để ngăn bong bóng BĐS, có thể dẫn đến sốt đất toàn cục. Còn việc kiến nghị của Bộ Xây dựng về đánh thuế cao ở những nơi sốt đất có tấn công đồng cả vùng hay không, cần phải làm rõ nội hàm khái niệm sốt đất và chỉ tiêu về giá để so sánh”, ông Võ nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét