Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Đang giải cứu người nam nhi kẹt trong hang ở Đắm đuối Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp xúc chỗ bận rộn kẹt

Tiếp diễn cập nhật...

Liên quan tới vụ việc ông Giàng Seo Lử (56 tuổi, ở thôn Sảng Mản Thần, thị trấn Mản Thần, quận Si Ma Cai, Lào Cai) bị bận bịu kẹt trong hang sâu từ ngày 31/5, sáng 7/6, thông tin với PV, ông Lưu Quang quẻ Vinh - Phó chủ tịch UBND phố Mản Thần cho nhân thức, hiện công việc cứu hộ nạn nhân vẫn đang diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Trong khi máy bơm, lực lượng cứu hộ còn huy động máy nạp khí, vũ trang lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí nhập cuộc kiếm tìm, cứu nạn và bắt đầu trực 24/24h mỗi ngày với hi vọng sẽ tiếp xúc nạn nhân một cách thức nhanh chóng nhất.

Còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp xúc khu vực

Chiều 7/6 tin tức với PV ông Giàng Seo Châu - Chủ tịch thị trấn Mản Thần cho nhân thức: Hiện hơn 100 người trong doanh nghiệp cứu hộ vẫn đang hăng hái đưa cát, đất, đá ra ngoài để mua cách tiếp xúc khu vực nạn nhân gặp nạn.

Ông Châu cho hay theo quan sát trong hang hiện còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp xúc tới khu vực ông Lử bận rộn kẹt. Vị chủ tịch phố Mản Thần đưa ra nhận định trong đêm nay hoặc ngày mai có thể tiếp cận nơi ông Lử bận rộn kẹt nếu như thời tiết dễ dãi.

Trưa 7/6: Lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài

Trưa cùng ngày, ông Giàng Seo Châu - Chủ tịch UBND phường Mản Thần, thị xã Hoàng Su Phì hiện đang trực tiếp xuất hiện tại hiện trường cho nhân thức, công việc giải cứu nạn nhân vẫn đang được bắt đầu tích cực.

Ông Châu phản hồi, hiện còn khoảng hơn 5 mét nữa là hàng ngũ cứu hộ có thể tiếp nhận được khu vực ông Giàng Seo Lử đang bận bịu kẹt. Vị chủ toạ phố Mản Thần cho hay, vì trong hang là một mạch nước ngầm nên công tác cứu hộ, tát nước gặp mặt rộng rãi gian nan.

Cũng trong trưa nay, thông tin về việc giải cứu nạn nhân Giàng Seo Lử, Đại tá Hoàng Tiến Binh - Trưởng Công an thị xã Say đắm Ma Cai (Lào Cai) cho biết: Hiện đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài, sau đó khoan mở mang đoạn hẹp để tìm kiếm nạn nhân.

Theo Đại tá Binh, nơi mà ông Lử mắc kẹt là hang đi dốc sâu vào trong lòng núi. Bên trong hang có nước chảy ra ngoài nên dân tại 2 thôn gần hang đã bắt đường ống để lấy nước về sinh hoạt.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 1.

Đại tá Binh đánh giá đây là một hang nhỏ tuổi, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi vào (Ảnh: Báo Liên lạc)

Đại tá Binh đánh giá đây là một hang bé bỏng, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi tham gia. Với công việc cứu hộ hiện nay, thời tiết dễ dãi thì khoảng 3 đến 4 ngày nữa mới có thể tiếp cận nạn nhân.

 "Do chỗ thắt nút trong hang bé bỏng, hẹp nên phải dùng máy khoan, phá để khoan rộng ra rồi sau đó tiếp diễn đào bới lấy cát, đất, đá ra ngoài tiếp xúc nạn nhân. Việc này phải làm cho nhẩn nha do trong lòng hang có phổ quát đoạn rất hẹp người đi phải cúi, bò không khác gì đào hầm...", Đại tá Binh nói.

Sáng 7/6: Bơm nước ngược vào để làm tan cát, đá trước cửa hang

Trong trắng nay 7/6, trên khu vực thị trấn Mản Thần đang có mưa bé, ví như xảy ra mưa to công việc cứu hộ sẽ gặp mặt đông đảo gian truân.

Ông Vinh cho biết hiện giờ đang phải bơm nước ngược tham gia để khiến tan cát, đá trước cửa khe khu vực ông Lử bị mắt kẹt, sử dụng khoan phá để mở mang chỗ kẹt sau đó mới tiếp xúc tiếp được nạn nhân. Vị trí ông Lử kẹt có cái nút thắt cũ kĩ chai gây khó khăn trong thời kỳ tiếp cận.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 2.

Đoàn cứu hộ vẫn đang tích cực lấy cát, đất đá tại điểm thắt nút trong hang ra ngoài (Ảnh: Báo Giao thông)

Nói về khu vực hang ông Lử bị mắc kẹt, vị phó chủ tịch UBND xã Mản Thần cho hay, đây là một hang có độ sâu khoảng 40 mét, cửa hang to, trong hang có nguồn nước nên đa dạng năm qua cư dân đã dẫn ống nước vào hang để lấy nước về sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu. Nơi nạn nhân đang mắc kẹt, phương pháp miệng hang 30m, sâu 7m so với mặt đất.

Trong hang có 3 ngách sâu vào trong lòng đất, khu vực ông Lử bận rộn kẹt nằm ngay ngách thứ nhất.

Đương nhiên, để tham gia được ngỏng nạn nhân bị kẹt có một nút thắt chỉ 1 người chui tham gia vừa. Khi qua được nút thắt này mới vào được chỗ ông Lử và bên trong ngách phình rộng.

"Sở dĩ xác định được ông Lử bận bịu kẹt ở ngách trước tiên trong hang vì thời điểm ông này bị kẹt có người em họ đồng hành.

Bên trong hang không có chỗ thoát hơi và không khí, xác định phương hướng hiện nay nạn nhân chỉ có 10% tồn tại...", ông Vinh nói.

Đang giải cứu người đàn ông kẹt trong hang ở Si Ma Cai: Sớm nhất đêm nay có thể tiếp cận chỗ mắc kẹt - Ảnh 3.

Thị trấn Mản Thẩn nơi nạn nhân bị kẹt (Ảnh chụp trong khoảng google)

Theo ông Vinh, vì hang có độ dốc, cắm sâu tham gia trong núi nên công tác cứu hộ nạn nhân chạm mặt đa số gian khổ. Trong hang lại là nguồn nước không giống như ao, hồ nên việc tát nước lại càng gặp gian khổ hơn.

Theo thông tin trong khoảng ông Vinh, vào ngày 31/5, ông Lử cùng người em họ tham gia hang có nguồn nước ở trong thôn để lấy máy bơm nước. Tất nhiên, khi ông Lử đang trong hang thì bất ngờ cơn mưa lớn ập đến cuốn theo đất đá, nước chảy xuống bịt kì khôi miệng hang khiến ông này mắc kẹt bên trong.

Trong khoảng khi kiếm được tin ông Lử mắt kẹt trong hang mỗi ngày có khoảng hơn 100 người tiến hành công tác giải cứu nạn nhân.

Công đoạn giải cứu ông Lử đến ngày 4/6, khi đã bơm cạn nước được tới khu vực nạn nhân bận bịu kẹt, chuẩn bị tiếp xúc thì bất thần gặp mặt trận mưa lớn đất đá và nước chảy xuống hang khiến cho công việc cứu hộ toàn bộ mất trắng.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét