Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: 'Chúng tôi đầu cơ xây đắp dự án không cần phải xin phép'

Dẫn chứng lý do, ông Chinh cho nhân thức công trình đầu cơ xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất khu thành phố An Phú – An Khánh, huyện 2 được Thủ Tướng Chính Phủ phê phê chuẩn đầu tư tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất tại Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/8/1999. Chỉ tiêu của công trình phát triển đầu cơ xây dựng đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất công nghệ và chuỗi hệ thống cơ sở phố hội.

"Thời điểm rộng rãi năm qua, HDTC đã xong xuôi nghĩa vụ đóng tiền dùng đất để triển khai dự án. Căn cứ tham gia các quyết định hiện hành, mà cao nhất là quyết định Phê ưng chuẩn công trình đầu tư của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/11/1998 và quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/8/1999, nên chúng tôi cứ thế mà bắt đầu đầu tư xây dựng chứ không cần phải xin phép. Tuy nhiên, phải nói lại cho rõ là, hiện nay tổ chức kinh doanh chúng tôi chỉ mới xây đắp các hạng mục hạ tầng ngầm nằm bên ngoài công trình, chứ không hề đang xây dựng các tầng hầm cho tòa nhà bình thường cư như nhiều thông tin vừa mới đây truyền vận tải", ông Chinh nói.

Theo lý giải thêm của vị này, trước khi bắt đầu ép cọc, xây đắp tường vây, HDTC đã có gửi thông báo đến vài doanh nghiệp liên quan tại thị xã 2. Dĩ nhiên, căn cứ trên các quyết định đã có, và không thu được nhận định nào trong khoảng các tổ chức công dụng nên công ti đã tiến hành xây đắp. Hiện trạng tại công trường đến thời điểm này chỉ xây đắp phần hầm ngoài dự án, tới khi nào được phép thì mới ráp nối xây dựng phần cao tầng. "Nên không có chuyện chúng tôi đang xây đắp nhà trên các phần đất không được phép", ông Chinh chắc chắn thêm.

Chủ toạ HDTC còn khẳng định công ty bản thân không làm sai trật tự đầu cơ vì khu đất đã có pháp lý rõ ràng ngay trước khi công ti được cổ hủ phần hóa.

"Căn cứ tham gia điều 89, Khoản 2, Luật Xây dựng năm 2014, công trình thuộc dự án đầu tư được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Công trình đã nhất thời dừng xây dừng để chờ cơ quan tính năng kiểm tra, chúng tôi cũng vừa nộp Bộ Xây dựng trình phê thông qua kiến tạo cơ sở vật chất, thiết kế phòng cháy chữa cháy. Sau khi đủ điều kiện sẽ triển khai xây dựng theo đúng quy hoạch. Nếu bắt phải xin phép xây đắp thì chúng tôi sẽ vâng lệnh từng bước một", ông Chinh nói.

Trong khi những khó khăn về pháp lý của công trình, vị chủ toạ của HDTC còn chia sẻ với chúng tôi về thời kỳ sinh ra tổ chức kinh doanh, cội nguồn đất của dự án. Ông Chinh cho biết Công ti Cũ rích phần Sản xuất và Buôn bán Nhà tiền thân là "Ban Điều hành công trình nhà đất" trực thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng.

Để khắc phục tình trạng bao cấp về nhà đất, chuyển sang cơ chế phố hội hóa việc xây đắp nhà ở nhằm phục vụ yêu cầu về chỗ ở gia tăng của cư dân và cán bộ công nhân viên đô thị. Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh bằng quyết định số 286/QĐ-UB ngày 22/12/1984 xây đắp "Công ty Phát Triển nhà ở Thị trấn", với số vốn được cấp là 20.000.000 đồng và số CBCNV ban đầu là 15 người trực thuộc Sở Quản lý nhà ở và nhà cửa công cộng nhằm mục đích xã hội hóa công việc sản xuất nhà ở trên địa bàn Đô thị.

Cũng theo ông Chinh, ngày 02/12/2005, UBND TPHCM đã có Quyết định số 6110/QĐ-UBND chuyển tổ chức nhà nước Công ty Tạo ra và Kinh doanh Nhà thành Công ty Cổ lỗ phần Phát hành và Kinh doanh Nhà 100% vốn nhà nước, chính thức hoạt động theo Luật Đơn vị. Đây là đơn vị trước tiên của Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn biến đổi thành mô hình TNHH một thành viên, trực thuộc tổ chức kinh doanh mẹ là Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn.

Tiếp đó, tới ngày 09/12/2015, UBND TPHCM đã có Quyết định số 6570/QĐ – UBND phê phê chuẩn phương án và chuyển Công ti TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh Nhà thành công ty cũ kĩ phần. Chính thức biến thành “Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Phát triển và Buôn bán Nhà” tham gia ngày 29/04/2016 với tỷ lệ 70:30, trong đó vốn chiếm hữu của nhà nước choán 30%.

"Chúng tôi đã nhập cuộc mua cũ kĩ phần công ty này ngay từ lúc đầu và hiện nắm giữ trên 25% cổ phần. Do nhận thấy tôi còn khá trẻ và có đủ năng lực điều hành điều hành nên bạn bè mới đề bạt lên ngồi ghế chủ toạ HĐQT. Vào thời gian cổ lỗ phân hóa chẳng doanh nghiệp nào muốn khiêu vũ vô cả", ông Chinh nói thêm.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 1.

Ông Chinh đang lý giải về việc xây dựng cơ sở cơ sở khu công trình khi trao đổi với chúng tôi chiều ngày 25/6.

Khi nói về nguồn cội khu đất rộng hơn 131ha thuộc khu quy hoạch thị trấn An Phú - An Khách, thị xã 2, ông Chinh nghĩ là khi về nắm giữ tổ chức kinh doanh HDTC, khu đất này chỉ là một "tấm da beo", chẳng khách hàng nào muốn tham gia vì nghĩ tới câu chuyện bồi thường giải tỏa là họ chạy hết. "Tuy nhiên, bằng những "chiến thuật" cá nhân, tôi đã phải đi gặp gỡ từng người dân, ngồi thâu đêm suốt sáng với họ suốt đa dạng năm qua thì mới được một khu đất hoàn chỉnh như ngày hôm nay", ông Chinh chia sẻ.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 2.

Những dự án Tổ chức kinh doanh HDTC đã và đang triển khai thi hành.

Khi được hỏi về chiến lược sắp đến, ông Chinh cho nhân thức: "Hiện giờ chính quyền địa phương đã có thông báo buộc dừng thi công thì chúng tôi ngưng hết mọi việc, chờ thêm quan niệm từ các đơn vị quản lý. Tôi xin khẳng định lại là từ khi tiếp quản công ty HDTC và các công trình can dự, mà cụ thể là khu đất hơn 131ha này, chúng tôi không thu được các ý kiến gì từ chính quyền địa phương. Đến thời gian thuận lợi thì cho đầu tư xây dựng, nhưng tôi cũng không hề đi vay mượn một xu nào từ các ngân hàng cho dự án này. Tôi cũng không hiểu thông tin ở đâu nói rằng chúng tôi đã bán công trình ra thị trường. Hoàn toàn không có chuyện đó, ngay cả cái tên đặt cho dự án cũng chỉ mới bàn tính nội bộ chứ chưa có tên chính thức".

Theo tiết lộ của ông Chinh, giá đất (chưa tính phần xây dựng) ở khu vực này hiện cũng được một vài doanh nghiệp chào bán khoảng 100 triệu đồng/m2. Qua thời điểm giá trị sẽ còn tăng do địa điểm khá đắc địa, bởi thế công ty không có gì phải vội vàng xây dựng hay chào bán dự án ra thị trường.

Trong giai đoạn phát triển, HDTC đã được UBND Thành phố giao làm cho chủ đầu tư đa dạng tòa tháp có quy mô lớn, trong đó có 3 công trình lớn đem lại nhãn hàng hiện giờ là: 1. Công trình khu cư dân An Sương, Huyện 12 - 65 ha; 2. Dự án khu thành phố An Phú An Khánh 131 ha; 3. Khu dân cư Long Toàn – Bà Rịa: Dự án được phê thông qua qui hoạch chi tiết 1/500 năm 2004 theo quyết định số 2819/QĐUB của UBND Thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện đã đầu tư xong xuôi các hạng mục cơ sở kỹ thuật theo qui hoạch. Công trình đã được cấp số thửa cho 202 nền đất theo qui hoạch.

Trong ngành kiến tạo, HDTC đã thực hiện được nhiều dự án lớn như: Tầm thường cư 12 tầng An Phú An Khánh; Phổ biến cư 15 tầng Đông Hưng 1,2; Phổ biến cư 15 tầng Đông Thuận 1,2; Xây dựng bến xe tại cá c quận huyện đô thị; Xây dừng toàn cục hạng mục san nền, con đường liên lạc, thoát nước, trạm giải quyết nước thải…tại các công trình An Phú An Khánh, An Sương, Long Toàn.

Công ty còn được giao các tài sản và vật kiến trúc trên đất sau : Nhà đất số 36 Bùi Thị Xuân, xã Bến Thành, huyện 1, TP.HCM – Diện tích đất: 1.004 m2 , quy mô sàn sử dụng: 8.270,43 m2. Nhà đất này được sử dụ ng làm văn phòng cho thuê và văn phòng khiến cho việc của tổ chức kinh doanh. Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất, sau khi chuyển đổi thắng lợi ty cũ rích phần, tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần có trách nhiệm nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê (theo giá hoạt động mua bán) vào ngân sách thành phố theo quy định.

Nhà ở tại 154 Phùng Hưng, phường 15, quận 5, TP.HCM, quy mô đất: 250 m2, diện tích sàn dùng: 500 m2. Hình thức dùng: Sau khi chuyển đổi thắng lợi ty cũ rích phần, công ty cổ phần có nghĩa vụ ký thích hợp đồng thuê đất với Nhà nước theo quy định .

Nam Phong

Theo Nguồn vốn Plus


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét