Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Đắc cử Ủy viên không túc trực HĐBA lần 2: Vị thế của vn được nâng tầm

Ngày 7/6/2019, theo giờ Mỹ, Việt Nam đã trúng cử vị trí ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, với số phiếu hồ hết tuyệt đối: 192/193 phiếu bầu. Đây là lần thứ 2 vn đắc cử cương vị này. Vấn đề này chứng tỏ vai trò và uy tín của vietnam trên trường quốc tế, được đồng đội và số đông quốc tế bình chọn cao. Thêm một lần nữa, vn chứng tỏ mình là thành viên có đóng góp tích cực trong các hoạt động chung của Liên Thích hợp Quốc.

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA lần 2: Vị thế của Việt Nam được nâng tầm - Ảnh 1.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Thích hợp Quốc (Ảnh: Sputnik).

Kể trong khoảng khi tham gia doanh nghiệp Liên Phù hợp Quốc (1977) tới nay, vietnam càng ngày càng trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm đối với các hoạt động phổ biến của tổ chức này. Năm 1997, Việt Nam trúng cử vai trò phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Thích hợp Quốc (khóa 52, 1997-1998), song song là thành viên nhiệm kỳ 1997-1998 của Hội đồng Kinh tế phố hội Liên Phù hợp Quốc (ECOSOC); Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; thành viên Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016); thành viên của ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, Uỷ ban Pháp luật quốc tế 2017-2021.10 năm trước, Việt Nam lần đầu tiên là Ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên Thích hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Trong nhiệm kỳ đó, vn đã có những đóng góp quan trọng trong Hội đồng Bảo an, trong đó có việc ủng hộ một quyết nghị có tính lịch sử của Liên Hợp Quốc- Quyết nghị về thiếu nữ, hòa bình và bình yên.

Việt Nam cũng đẩy mạnh vai trò của bản thân trong việc tham gia tham gia các hàng ngũ gìn giữ hòa bình. Năm 2018, lần đầu tiên vietnam đã cử 63 sĩ quan nhập cuộc Bệnh viện dã chiến cấp II ở Sudan, song song biểu thị cam đoan khỏe khoắn sẽ tiếp tục nhập cuộc vào các lực lượng giữ gìn tự do. Cuối năm 2018, vietnam được chọn lựa vào Ủy ban của Liên Thích hợp Quốc về Luật Thương nghiệp quốc tế (UNCITRAL), trong quá trình 6 năm kể từ 2019.

Việc vn liên tục trúng cử với số phiếu cao vào các địa điểm cần thiết của Liên Phù hợp Quốc, vừa chứng tỏ sự nhập cuộc hăng hái của vietnam tham gia doanh nghiệp quốc tế lớn nhất nhân loại này, vừa cho thấy vị thế của vn đang ngày càng được nâng tầm. Từ một nước nghèo khổ phải kiếm được viện trợ từ Liên Thích hợp Quốc, vn đã biến thành một tổ quốc tham gia với Liên Phù hợp Quốc cung cấp các nước có điều kiện kinh tế eo hẹp, có xung đột nhiên. Việt Nam được Doanh nghiệp Phát triển của LHQ (UNDP) ghi nhận là một trong những nước thắng lợi nhất trong các hoạt động xóa đói giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp, và đã san sẻ những trải nghiệm xóa đói giảm có năng lực tài chính thấp trên rộng rãi diễn đài quốc tế.

Từ một nước trải qua rộng rãi đau thương, mất mát trong chiến tranh, ngày nay vietnam tham gia tích cực vào việc xây đắp và giữ giàng hòa bình. Một minh chứng rõ nét nhất là tháng 2/2019, vn đã được chọn lựa là nơi công ty Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, biểu lộ sự tin cẩn và an tâm của các đối tác. vietnam cũng thắng lợi trong việc công ty, chủ trì các sự kiện quốc tế và khu vực, như APEC 2017, WEF ASEAN 2018…

Với việc trúng cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Phù hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vietnam đang chứng tỏ uy tín và tiếng nói có trọng lượng của mình trong số đông quốc tế. Đồng thời, trong quá trình này vn cũng là Chủ toạ luân phiên của doanh nghiệp ASEAN. Nói như ông Kamal Malhotra, Yếu tố phối viên thường trú Liên Thích hợp Quốc tại vn, đây là vị thế khác lạ “duy nhất vô nhị”, vì thi thoảng có khi một quốc gia vừa là thành viên Hội đồng Bảo an, vừa là Chủ tịch một doanh nghiệp quốc tế khu vực như ASEAN.

Việt Nam sẽ thay thế Kuwait đại diện đội ngũ châu Á- Thái Bình Dương và theo cơ chế luân phiên, vn sẽ là chủ toạ Hội đồng Bảo an LHQ ngay trong 04 tuần 01/2020.

Đây là cơ hội “có một không hai” để chúng ta thúc đẩy quan điểm, lập trường của vietnam, đóng góp vì lợi ích chung của đồng đội quốc tế. song song, đây cũng là thử thách lớn, khi cộng đồng quốc tế đang có rộng rãi hy vọng ở vn trên các diễn đàn ngoại giao đa phương. Nhập cuộc vào những diễn đàn ngoại giao đa phương này, uy tín và vị thế của Việt Nam cũng được nâng lên một tầm cao mới./.

Theo Bích Đào

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét