Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

9 thực trạng đáng lúng túng của thị trường địa ốc TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Nguồn cung BĐS tăng nhưng sức bán giảm đang tạo nên nhiều áp lực đè nặng hoạt động mua bán.

Ngày 16/8, tại hội thảo Giải pháp xúc tiến hoạt động mua bán BĐS cuối năm 2017 do báo Thanh Niên tổ chức, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đã đưa ra rộng rãi dự đoán thận trọng cho những bốn tuần còn lại của năm. Theo chuyên gia này, thị trường địa ốc đang tiềm tàng khá phổ quát dấu hiệu đáng lo ngại.

Thứ nhất: Nguồn cung căn hộ 6 04 tuần đầu năm cao tương đương so với cùng kỳ năm 2016 và vẫn trong khuynh hướng cung lớn hơn cầu. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ 6 tháng này đã có sự sụt giảm so với năm rồi khiến hàng tồn kho tăng cao. Sự giảm tốc là tín hiệu đầu tiên cho sự bất ổn.

Thứ nhì: Ông Hiển dẫn dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) công bố tháng năm/2017, doanh thu bình quân và năng suất công phu thấp sẽ làm cho hạn nhạo báng hàng ngũ đối tượng mua hàng tìm nhà để ở tại TP HCM trong bối cảnh vận tốc thành phố hóa vẫn diễn ra khỏe khoắn. Đây là thách thức không hề bé bỏng cho đô thị hơn 10 triệu dân này.

Thứ ba: Chuyên gia này tiếp diễn dẫn nguồn trong khoảng thông báo của IMF, tốc độ lớn mạnh tín dụng diễn ra rất nhanh nhưng kinh tế tạo ra không tương thích khiến cho hiệu quả nguồn hỗ trợ và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu cơ đã xấu đi.

Thứ tư: Tín dụng bỏ ra cho bất động sản có thể gặp mặt khó khăn do chính sách thắt chặt nguồn đầu tư sẽ được ứng dụng.

9-thuc-trang-dang-lo-ngai-cua-thi-truong-dia-oc-tp-hcm

Sức tìm giảm, nguồn cung tăng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu cơ bất động sản không còn lôi cuốn như trước đang là những dấu hiệu đáng lo lắng tại hoạt động mua bán TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thứ năm: Giá bất động sản tại TP HCM trong thời kỳ 2015-2017 đã tăng khá cao và điều này có thể trở thành sự cản trở kỹ năng tăng giá trong thời gian đến.

Thứ sáu: Phổ biến dự án căn hộ cao cấp tại TP HCM đi tham gia công đoạn giao nhà, áp lực cho thuê và thoát hàng ngày một lớn. Thị trường căn hộ cao cấp đối mặt với kịch phiên bản giảm tốc, trừ phân khúc căn hộ trung cấp trở xuống.

Thứ bảy: Căn hộ giá rẻ, dân dã vẫn có yêu cầu lớn nhất tại Sài Gòn, tính tới cột mốc cuối năm 2017 và vài năm tới. Dĩ nhiên, ví như địa điểm và cơ sở vật chất quá kém sẽ rất không dễ dàng sinh lợi cho nhà đầu tư và không dễ bán hàng.

Thứ tám: Đất nền có thể bị chững lại khi chủ đầu tư khó tậu được kỹ năng khai thác trong thời điểm tới. Đặc biệt ví như dòng vốn lớn đổ tham gia đất nền có sử dụng đòn bẩy nguồn vốn sẽ dẫn tới mất an ninh cho suất đầu tư.

Thứ chín: Bất động sản nghỉ ngơi phụ cận TP HCM và các đô thị biển sẽ gặp gỡ gian khổ do áp lực cạnh tranh quá lớn và cuộc đua thoát hàng có thể diễn ra  khốc liệt.

Trong khi tầm nhìn đầy thận trọng của chuyên gia Đinh Thế Hiển, tại hội thảo, Trạng sư Bùi Quang đãng Tín chỉ ra điểm sáng lạc quan của thị trường bất động sản TP HCM nói riêng và vn nói bình thường.

Theo ông Tín, trong năm 2017 lợi nhuận suất tại Việt Nam đang trên đà giảm và trong những năm đến có xu hướng ngày một yếu tố chỉnh đi xuống, hòa bình thường với mặt bằng lợi nhuận suất của các nước trong khu vực và trên quả đât.

Đây là nhân tố kiện dễ dãi, sẽ tác động trực tiếp đến thị trường địa ốc. Bởi lẽ, hiện giờ trên 50% vốn sắm, đầu tư BĐS có cội nguồn vay từ nhà băng. Điểm tích cực nhất có thể thấy là thời cơ để khách hàng nhà và cả các công ty phát triển công trình có thể tiếp cận vốn rẻ hơn trước.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét