Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

65 công ty niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ BĐS

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho BĐS tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho so với lúc cực điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Đương nhiên, HoREA nghĩ là đánh giá này của Bộ Xây đắp chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết, nhất là đối với những tổ chức BĐS có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội nghĩ rằng phản hồi này của Bộ Xây đắp có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho BĐS bây giờ còn rất ít, không đáng quan ngại.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tại lượng hàng tồn kho còn rất lớn, bởi vậy đặc biệt vồ cập khắc phục, để bảo đảm thanh khoản và sự tạo ra bình ổn, lành mạnh của công ty và hoạt động mua bán BĐS.

Theo công bố của HoREA, cuối năm 2012, đơn vị này đã bắt đầu dò hỏi 45 công trình trong tổng số 1.207 dự án BĐS trên khu vực TP.HCM. Đơn vị này chỉ có số liệu thống kê của 36 công trình, nên số liệu tổng thích hợp của TP.HCM và của Bộ Xây dựng chưa phản ảnh trọn vẹn số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời gian dò hỏi năm 2012.

HoREA cũng nghĩ rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây đắp tổng phù hợp tham gia đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 đơn vị BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng trị giá đã lên đến 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những tổ chức này bao gồm hàng tồn kho trong công đoạn phân phối, lưu thông; do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra hoạt động mua bán; do chưa tiêu thụ được.

HoREA cho rằng hàng tồn kho bất động sản theo chiến lược của tổ chức và hàng tồn kho trong giai đoạn phân phối, lưu thông là yếu tố thông thường. Tất nhiên, vấn đề đáng đon đả là hàng tồn kho đã đưa ra hoạt động mua bán nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan tới tính thanh khoản. Dường như còn có quan hệ nguồn đầu tư với nhà băng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Từ những phân tách trên, HoREA bắt buộc nghị các đơn vị vô cùng thân mật xử lý hàng tồn kho đi đôi với giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu. Theo HoREA, cần có biện pháp cơ cấu lại item, chuyển hướng mạnh sang thị phần hoạt động mua bán nhà có giá vừa túi tiền. Dường như, cần tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả biện pháp cắt lỗ để sớm giải quyết hàng tồn kho của tổ chức.

Nam Phong

Theo InfoNet


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét