Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

6 ‘bí kíp’ giúp TikTok thành công chinh phục thế hệ Z, để trở thành startup được định giá cao nhất trái đất

Sự đổi mới như vũ bão của kỷ nghuyên đã sáng phát hành một thế hệ mới, được gọi là thế hệ Z – GenZ trong khoảng là thanh thiếu niên từ 12 tới 23 tuổi, không giống bất kỳ thế hệ nào lúc trước.

Đặc tính nổi trội nhất của GenZ tại Việt Nam là hình thành đã được xúc tiếp với internet và công nghệ. Điện thoại thông minh và mạng xã hội là hai thứ quan trọng nhất hai trong cuộc sống của họ. Hình như, GenZ còn rất trẻ trung và chuyên nghiệp tùy biến, kéo theo đó là sự thiếu nhẫn nại.

Thế nên, theo chị Hoàng Thị Ngọc Diễm – Giám đốc marketing của TikTok Việt Nam, thì muốn chinh phục thế hệ này (GenZ cũng là khách hàng mục tiêu của TikTok), chúng ta cần có những mảng miếng marketing đặc biệt so với trước đây.

"Phê duyệt 6 trải nghiệm về GenZ mà TikTok rút ra sau gần 3 năm hoạt động dưới đây, chúng tôi muốn phần nào đó giúp các đồng nghiệp có thể rút ra những vấn đề quan trọng khi hoạch định ý tưởnrg marketing trong tương lai hay khi phân bố ngân sách cho các kênh khác nhau", chị Ngọc Diễm san sớt.

Trước tiên, khi marketing tới GenZ, vũ trang thiết bị cầm tay luôn được dành đầu tiên trước tiên. Hiện 72% người vietnam sử dụng smartphone, còn ví như trong tính trong lượng người dùng thường xuyên của TikTok ở vietnam, có 62% thuộc GenZ, tức là chắc chắn có 7,2 triệu GenZ vietnam có điện thoại thông minh.

6 ‘bí kíp’ giúp TikTok thành công chinh phục thế hệ Z, để trở thành startup được định giá cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Thứ hai, khi làm cho các chiến dịch marketing, chúng ta phải chăm sóc tham gia rất nhiều các mạng phường hội. Trong 58 triệu người mua mạng xã hội ở Việt Nam, có 60% dùng hơn 2 mạng phố hội. Lúc chúng ta lựa chọn đi trên nền tảng mạng phường hội nào, thì phải chọn lựa đúng nội dung và cơ chế biểu lộ, cũng như lề thói dùng của khách hàng GenZ trên đó.

Thứ ba, do GenZ có quá đa dạng sự chọn, nên nội dung đoạn ghi hình phải được chuyên chở nhanh nhất và dễ xem nhất để họ có thể xem mọi lúc – mọi nơi.

Người Việt thường có 3,6 giờ lướt mạng, 60% nhiều lần xem đoạn ghi hình online, nghĩa là với thời điểm đó họ có thể xem được khoảng 100 video trên TikTok (đoạn ghi hình dài nhất của TikTok tối đa 15 giây). Lưu ý: kể cả khi tắt tiếng – mute, thì chúng ta vẫn phải truyền tải được nội dung video và các đoạn ghi hình hiển thị theo format chiều dọc được xem đa dạng hơn chiều ngang.

Thứ tư, phải cá nhân hóa tối đa video thì mới có thể gây được sự chú ý với GenZ.

Người trẻ thường không phí thời điểm cho những đoạn ghi hình hoặc nhãn hàng không nắm bắt họ. Chúng ta phải đưa ra lý do vì sao họ cần phải lắng nghe chúng ta, muốn thế, chúng ta phải nói cùng ngôn ngữ với họ, thông qua việc lắng tai họ và nhân thức họ muốn gì.

Bằng các thuật toán mưu trí và phụ thuộc machine learning cũng như big data để học sở thích cộng với khám phá thời điểm trực tuyến của khách hàng, TikTok thường đề xuất những video mà người dùng muốn xem ngay tại thời gian muốn xem, với nội dung nhiều chủng loại và từ nhiều nguồn khác nhau, nên khách hàng không tự giác bị cuốn tham gia rồi xem mãi. Chị Diễm kể, một người bạn thuộc giới LGBT của chị đã 'ca ngợi' TikTok thật tinh, khi phần gợi ý tiếp theo cho người đó toàn video về hotboy.

Việc đặt chỉ tiêu marketing theo vùng miền và độ tuổi giờ không còn phù hợp nữa.

Thứ năm, đoạn ghi hình phải có tính tương tác – thông minh, giúp người mua có thể là một phần trong chiến dịch marketing, viral không lấy phí cho chúng ta.

Để được như thế, chúng ta phải sản xuất được ngẫu hứng cũng như công cụ để GenZ có thể hăng hái và dễ ợt nhập cuộc tham gia làm cho đoạn ghi hình theo chủ đề, đồng thời hướng dẫn họ làm như thế nào là tốt nhất, đúng và sai. GenZ sẽ cảm giác bản thân được toàn quyền sáng tạo nội dung theo cách riêng của phiên bản thân.

Cuối cùng, marketing cho GenZ nên chuẩn y các anh hùng gây ảnh hưởng - KOLs nhưng chỉ nhỏ xíu thôi. Hồi xưa là thời của các KOLs rất nhiều người biết đến, nhưng với GenZ thì chuẩn y những KOLs gầy và siêu bé hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những KOLs đó phải là những người thường xuyên tương tác trên mạng xã hội – được GenZ coi như người quen thường gặp mặt trong ‘sinh hoạt hàng ngày’ trên đó.

Theo Quỳnh Như

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét