Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

5 tình huống đánh giá 'chuẩn nhất' tâm thuật đồng đội: Kẻ giả tạo vong ân bạc bẽo tốt nhất nên hạn chế xa

Một người thầy giỏi, nhiệt liệt và những người bạn tốt đóng một vai trò cần thiết trong cuộc sống và sự chiến thắng của mỗi người. Nhưng chẳng hề khách hàng nào cũng hên có được những người thầy tốt, bạn hiền khô như thế này. Có một vài người đã bị cất chức hoặc đang trên đỉnh cao sự nghiệp lại bị đuổi việc vì sự bất cẩn vô tình hoặc cố tình của bạn bè. Vài người đã bị bạn bè của họ lừa dối lòng tin, tiền bạc và vật chất, làm họ đau lòng, thậm chí là mất hết đầy đủ. Do vậy, dù là anh em hay đồng nghiệp cùng công ti, thì lựa chọn hào kiệt hay tri âm đều phải thận trọng, phải nhân thức phương pháp nhìn người và sử dụng người.

Chìa khóa để nhận biết chính là nhìn tham gia cách đối nhân xử thế và phẩm giá của họ, còn nhìn vào tính cách thức và tính khí của một người thì chưa hẳn là đúng.

Nhưng phương pháp đối nhân xử thế của một người được bật mí khi người đó xử lý tình huống. Vài hành vi thường có thể được nhìn thấy, còn vài được tiết lộ trong các tình huống chi tiết. chả hạn, một cặp nhân tình đang yêu nhau, thề nguyện đủ thứ, nào là chúng ta không bao giờ rời xa nhau, nhưng một ngày nọ, khi phát hiện ra chàng thanh niên gặp mặt gian truân về nguồn vốn, trong khoảng giàu chợt mất phần đông thì cô gái lại bỏ rơi chàng thanh niên vì anh nghèo; hoặc khi hay tin cô gái bị bệnh ung thư máu, chàng trai lại rời xa cô gái để quen người mới...

Bởi thế, để nhân thức người, giáo dục người, trọng dụng người, kết duyên, chọn lựa bạn đời, bạn có thể tạo lập một phép thử những người bao quanh, lập ra những cảnh huống và không gian chi tiết để kiểm tra, nhưng cách thức hay nhất là hãy để những việc này tự tới sẽ tốt hơn.

"Thử lòng" khách hàng nào đó cần thời gian và thực nghiệm, cần kiểm tra trong khoảng nhị khía cạnh thái độ và hành vi của anh ta đối với người khác và sự việc. Nhị góc cạnh này được phản ảnh trong năm tâm lý sau đây. Đây không chỉ là cách kết bạn thông thường mà còn là bí quyết để các cán bộ và chủ doanh nghiệp có thân xác định, sử dụng và rà soát nhân kiệt.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 1.

Trước tiên, thái độ của người khác khi bạn có năng lực tài chính thấp

Khi thanh bình, ai cũng trao nhau những lời hứa hẹn hứa, hoán vị nạn có nhau nhưng đời người không đoán trước được chữ "ngờ". Chỉ khi rơi vào nghịch cảnh, bạn mới trông thấy bạn nào là "bạn" đúng nghĩa và bạn nào là "bè" theo người khác.

1. Một số người háo hức, sung sướng, thậm chí nhiệt tình "cơm bưng nước rót" cho bạn khi bạn có quyền và địa vị. Khi bạn phong lưu và tạo ra hơn họ, bạn được hồ hết người tôn trọng, lịch sự với bạn và lời nói của bạn như mệnh lệnh đối với họ. Nhưng khi bạn sa cơ thất thế, mất hết toàn bộ tiền bạc, địa vị và danh vọng thì bạn là người nào họ cũng chả thèm đon đả và họ sẽ coi bạn là người lạ lẫm, gặp bạn như gặp gỡ phiền phức và hạn chế bạn càng xa càng tốt.

2. Một vài người có thể sẵn sàng chia sẻ êm ấm và chiến thắng với bạn nhưng họ không sẵn lòng đồng cam cộng khổ với bạn. Những người này thường hay luôn miệng kêu: "Nào, chúng ta là huynh đệ, gian nan của huynh cũng là gian truân của đệ", nghe có vẻ nghĩa khí lắm, không thể không ăn mừng. Rồi những chầu nhậu, bữa ăn và uống cứ tăng dần, những tưởng có vẻ quan tâm, nhưng khi bạn thất vọng và gục ngã, họ sẽ rời bỏ bạn đầu tiên hoặc khi bạn chạm mặt phải bệnh tật, buồn bã, không thể nhờ bạn nào giúp mà phải lạy van van xin họ giúp sức, hoặc họ sẽ tránh né hoặc họ sẽ kể khổ bởi những lý do khác biệt.

3. Một số người "tham phú phụ bần", coi thường những người bạn phổ biến và có năng lực tài chính thấp để kết bạn với bạn giàu. Người xưa nói: Khi bạn có năng lực tài chính thấp rớt mồng tơi, bạn có sờ sờ trước mặt họ thì họ cũng giả mù không thấy, còn khi bạn phất lên như diều gặp gió, dù bạn có ở thâm sơn cùng cốc, họ vẫn mua ra bạn.

Ba kiểu người này, trên thực tiễn, họ chỉ biết chú ý đến lợi ích của bản thân, họ coi đồng đội là một đàm phán hàng hóa, có ích thì kết thân, không hữu dụng thì chuồn mau. Những kiểu người này thường không trọng tình trọng nghĩa, vô ơn bạc tình, nên cẩn thận khi kết bạn với những kiểu người này.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 2.

Thứ hai, thái độ của người khác đối với tiền của lợi danh

Tiền giống như chiếc máy nội soi, soi rõ và nhìn thấu tâm can của một người. Một người sống trong tiền tài danh vọng, họ rất thuận tiện biểu thị những hành vi biểu hiện họ có thẳng thắn và trung thực hay không. Vài người có thể kiểm soát hành động lúc họ gian khổ, đau đớn, nhưng họ không thể kiểm soát hành vi khi họ phong lưu.

Một số người không bị cám dỗ khi có vài tiền nhỏ trong khoảng trên trời rơi vào túi bản thân, họ sẽ tậu cách thức trả lại chỗ cũ. Còn vài người khi đứng trước vòng xoáy lợi danh lại chấp nhận chiếm đoạt đoạt nó, vì tiền mà trong khoảng bỏ mái nhà và đồng đội, thậm chí khiến cho ra những việc mà trời đất không dễ dàng miễn thứ. Một người trong mắt chỉ thấy mỗi tiền và đặt tiền của lên trên vui vẻ, mái ấm, tình bạn... thì vấn đề gì họ cũng dám khiến. Để khiến cho việc và thích hợp tác với những người như vậy, bạn phải khôn xiết chu đáo. Một khi những người này có can hệ đến yếu tố tài chính hay nắm giữ tiền nong trong một khoảng thời điểm dài, giống như nuôi ong tay áo, lâu dần sẽ trở thành rất hiểm nguy.

Sự ham muốn và thời thế của mỗi người không ngừng đổi mới và anh ta thường bỏ qua những việc bé xíu nhặt nhưng về lâu về dài thì lề thói cũng dần thiên nhiên hơn. Hao phí một vài đồng lẻ tuy không đa dạng nhưng phổ quát cái lẻ đó sẽ ra một cái to con. Người đáng tin cẩn là người không để nảy sinh điều mờ ám về tiền bạc. Từ đó, bạn có thể nhìn thấy được phẩm chất của một người, bạn có thể kết duyên hay rời xa họ và có thể chặn lại kịp thời những hậu quả có thể xảy đến.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 3.

Thứ ba, thái độ của người khác với cấp dưới

Một vài người đang lấy lòng với cấp trên của họ, lúc nào cũng kề bên sếp, khi sếp nói gì cũng gật đầu không cần suy nghĩ. Nhìn họ có vẻ tôn trọng quần chúng nhưng khi họ đối xử với cấp dưới hay những người yếu thế hơn, họ sẽ biến thành một loài người khác. Phổ thông người luôn miệng hét lên với cấp dưới và rất thiếu tôn trọng người khác, thậm chí khinh miệt hay bắt nạt cấp dưới. Một người như vậy thực sự là một kẻ hợm mình. Nếu bạn là sếp, anh ta thiết kế thì tôn trọng địa vị, quyền lực và tiền nong của bạn, còn sau lưng thì nói này nói nọ, thay vì thực sự tôn trọng bạn. Một khi bạn ở vị trí thấp hơn hoặc sa cơ thất thế, anh ta sẽ đối xử với bạn với thái độ gần giống như đối với cấp dưới.

Thứ tư, thái độ của người khác khi họ đối xử với thân phụ mẹ và đồng đội

Lòng hiếu hạnh cũng là tiêu chí để đo lòng người. Trăm vấn đề thiện, thì chữ hiếu tiên phong. Một người có đức tính tốt, có trái tim hiền đức hay không đều dựa trên sự đối xử với phụ vương mẹ, anh chị em. Đây là một trong những góc cạnh và là một chỉ số cần thiết để xác định nhân cách của một người.

Hãy mường tượng rằng ngay cả thân phụ mẹ của họ, người đã sinh rra và cưu mang họ, họ cũng không hiếu hạnh, thiếu tôn trọng hoặc không thương cảm thì thử hỏi trước những ích lợi về vật chất, họ thậm chí muốn có, bất chấp tình nghĩa của anh chị em. Họ chỉ niềm nở đến lợi ích của họ có ngày càng tăng hay mất đi chứ chẳng thèm vồ cập huynh đệ tương tàn.

Vì thế, để xem một người có đáng tin tưởng hay không, một người có phải là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp hay không, liệu đó có phải là một thương nhân nhiều năm kinh nghiệm hay không, đầu tiên hãy xem anh ta có hiếu với thân phụ mẹ và có hòa thuận với bạn bè của bản thân không. Trong văn hóa phương Đông, lòng chung tình và lòng hiếu thảo là một. Mái ấm thê thiếp chồng không hòa thuận, bạn bè kém thân thiện, con trẻ trong nhà không hiếu hạnh là vi phạm quy định về tội bất trung. Bất trung có nghĩa là đại bất hiếu. Một người hiếu hạnh với phụ thân mẹ mới là một người tuân hành pháp luật.

Chỉ khi một người hiếu thảo phụ vương mẹ và mến yêu anh chị em của bản thân mình, anh ta mới có thể mở rộng bàn tay thân mật với bằng hữu, nhân viên và dân chúng.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 4.

Thứ năm, thái độ của người khác khi đối xử với ân nhân

Mỗi người đều có những bước ngoặt cần thiết quyết định căn số của người đó. Vài người có thể rất khôn ngoan, tự chính mình có thể chạm đến thành công nhưng cũng có đa dạng người phải cần có bàn tay hỗ trợ của người khác thì mới thành công. Không có những người này giúp bạn, bạn không thể có thành công và quang vinh như ngày hôm nay. Yếu tố cơ bản nhất mà phần lớn dân chúng thường quên là tri ân và đền ơn những người đã hỗ trợ chính mình, những người tốt với bản thân, những người đã bỏ ra thời điểm cho mình.

Những người này có thể là:

Khi bạn hoảng sợ, họ đến để thắp sáng trái tim bạn.

Khi bạn ngã, họ cho bạn sự cổ vũ khi bạn mất tự tín.

Khi bạn gặp nạn, hay nghèo nàn, họ đã cho bạn mượn những đồng bạc có thể trong nhà họ cần dùng đến.

Khi bạn buông xuôi hoặc gặp mặt rối rắm, họ sẽ tới bầu bạn và nghe bạn tâm tình.

Khi bạn gặp mặt gian khổ, họ đến và kéo bạn ra khỏi rắc rối.

Khi bạn thắng lợi, họ thực sự hạnh phúc và cũ kĩ vũ cho bạn.

Khi bạn thất vọng, họ đích thực bi thiết và chia ảm đạm với bạn.

Một người có tâm não và tư duy hăng hái sẽ mang đến cho bạn sức mạnh và chờ đợi. Họ có thể là phi tần bạn hoặc chồng bạn, anh chị em của bạn, anh em và đồng nghiệp, chỉ huy, thầy cô của bạn, nhân viên... Họ là những quý nhân trong cuộc đời bạn, là định mệnh và phước lành mà bạn đã vun đắp trong quá khứ, là người đáng được trân trọng và hàm ơn nhất.

Muốn nhân thức một người có tình cảm và sự chính nghĩa hay không thì dựa vào tham gia thái độ của anh ta đối với những ân nhân này. Những người chưa bao giờ biết ơn người khác, những người không báo hiếu phụ thân mẹ, những người có động cơ thầm kì khôi đối với người nhà... thì tốt nhất là bạn nên giảm thiểu xa.

Để nhìn rõ một người có xứng đáng để bản thân mình đặt niềm tin hay không và liệu có đáng để trọng dụng hay không, bạn có thể rà soát dựa trên năm góc cạnh này.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét