Follow on FaceBook

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

5 thách thức làm nhà đầu tư homestay, airbnb lỗ sạch sẽ vốn - VnExpress Kinh Doanh

Nguồn cung liên tiếp bùng nổ làm cho buôn bán homestay, airbnb trở nên gian khổ.

Một vài năm nay, đầu cơ homestay, airbnb bùng nổ. Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS tư nhân, Giám đốc điều hành Phú Vinh Group cho biết, đã có đa dạng chủ đầu tư thắng lớn nhưng cũng có không ít tay ngang ngã ngựa. Chuyên gia này liệt kê 5 thử thách chính dẫn đến suất đầu cơ homestay, airbnb lỗ tinh khiết vốn.

Thử thách về thị trường

Nguồn cung cho hoạt động mua bán homestay, airbnb ngày càng lớn và tăng chóng mặt cùng với sự bùng nổ của thị trường thông thường cư. Số lượng căn hộ hoàn thành 3 năm mới đây chỉ tính tại TP HCM đã lên đến không dưới 25.000 căn mỗi năm. Nguồn cung diễn ra rất nhanh trong thời gian khá ngắn dẫn tới tính khó khăn ngày một khốc liệt hơn. Đầu tiên là giá cho thuê bị kéo thấp xuống, kế đến là trạng thái ế khách có thể kéo dài. Nguồn cung quá vận chuyển cục bộ sẽ là một trở lực vật cực lớn để nhà đầu tư homestay, airbnb buôn bán có lợi nhuận.

Thách thức về ngân sách

Để làm mô hình airbnb, chủ đầu tư có 2 chọn. Một là sắm nhà để cho thuê và nhì là thuê để cho thuê lại. Phương pháp này có thách thức là số tiền bỏ ra lớn mà thu lại tiền thuê ngắn hạn, "bé nhỏ giọt" nên giả dụ ko kể toán kỹ, có thể phải "thả gà ra đuổi", bỏ tiền tỷ nhưng nhặt bạc lẻ, nếu quản lý tài chính không khéo rất dễ thất thoát.

Cách thức thứ nhì là thuê nhà, phòng để cho thuê lại. Với hướng đầu cơ này hoàn toàn có thể chạm chán phải trường hợp không nắm bắt sở thích đối tượng mua hàng dẫn tới đầu tư phía bên trong sai gu. Từ đó, việc điều hành buôn bán không trơn tuột tru như dự định khiến kỹ năng hoàn vốn thấp, thậm chí có thể dẫn đến mất trắng.

Nguồn cung bùng nổ trong thời gian ngắn là thách thức rất lớn cho nhà đầu tư kinh doanh mô hình homestay, airbnb. Ảnh: Vũ Lê

Nguồn cung bùng nổ trong thời điểm ngắn là thách thức rất lớn cho chủ đầu tư kinh doanh mô phỏng homestay, airbnb. Ảnh: Vũ Lê

Thách thức về nhân sự

Ở công đoạn tiền đầu tư, để dành dụm chi tiêu, chủ đầu tư thường "một chính mình làm hết mọi thứ" dẫn đến tình trạng quá chuyên chở công tác, buông xuôi và dễ bỏ cuộc. Khi muốn sắm người cùng khiến phổ biến, cùng đảm trách, chia sớt gánh nặng vốn đầu tư cũng gian truân cực kì. Bởi lẽ, thu nhập thấp, chưa đủ bù chi phí nên không lôi cuốn đối tác làm ăn cùng đồng hành. Bên cạnh, nhân sự điều hành homestay, airbnb cũng không khiến cho lâu và tốn kém chi tiêu. 

Thử thách về diện tích đầu cơ

Với quy mô tí hon lúc đầu, sẽ khá tiện lợi cho một chủ đầu tư cá nhân quản lý nhưng tỷ suất sinh lời thường không cao. Để tối ưu hóa lãi, nhà đầu tư có thiên hướng tăng diện tích đầu cơ, mở mang chuỗi homestay, airbnb. Tất nhiên, khi quy mô tăng, sức ép cũng tăng dần, điều hành một danh mục bất động sản ở phổ thông nơi trở thành thử thách lớn, có thể tan vỡ trận nếu như phạm một sai lầm nhỏ. Dường như diện tích đầu cơ càng lớn càng đòi hỏi phải có sẵn nguồn cầu tương ứng để bảo đảm thu nhập và giảm thiểu kịch bạn dạng thua lỗ. 

Thách thức về tâm lý mộng ảo

Phổ biến chủ đầu tư tư nhân chưa có kinh nghiệm nhưng bị lôi cuốn bởi hào quang đãng của mô phỏng nên có tâm lý ảo tưởng kịch bản kinh doanh màu hồng. Họ dễ chạy theo đám đông mà không có sự sẵn sàng kỹ lưỡng về tri thức, trải nghiệm, vốn đầu tư, đội nhóm, nhân sự nên khi gặp gỡ gian khổ dễ buông xuôi, bỏ cuộc.

Ông Chánh phân tách, đầu tư homestay, airbnb là một trận chiến đầy cam go, đầy thử thách. Để thắng lợi cần nắm bắt biết thấu đáo, va chạm thực tế tới "u đầu mẻ trán" và có sự nỗ lực kiên trì, chứ không chỉ hiểu nhân thức sơ sài mà lâm trận.

CEO Phú Vinh khuyến nghị chủ đầu tư homestay, airbnb hãy cẩn trọng "liệu cơm gắp mắm" khi nhập cuộc hoạt động mua bán này theo hướng chỉ đầu tư dòng tiền khiêm tốn trong công trình đầu tay và tăng quy mô dần theo số năm kinh nghiệm ví như từng bước gặt hái thành công. Không nên đổ vốn lớn tham gia kênh này ngay từ thời gian đầu học việc, cũng đừng chạy theo phong trào nhằm giảm thiểu kịch phiên bản thua lỗ không đáng có.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét