Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

4 nguyên tắc thấm tháp rút ra trong khoảng những câu chuyện ai bạn nào cũng biết giúp bạn nắm bắt được 'luật chơi' của thế cục: Kẻ mạnh là kẻ sống!

Nguyên lý 1. Kẻ mạnh là kẻ sống

Trong sa mạc có mẹ cáo nuôi sống bạn hữu con. Khi đám cáo bé bỏng lớn dần và có thể tự chính mình săn mồi, cáo mẹ đã đuổi hết chúng đi. Các chú cáo bé dại bịn rịn không muốn rời mẹ nhưng mẹ cáo kiên quyết vừa cắn vừa đuổi. Khác biệt, trong số chúng có một chú cáo con bị chột mắt. Tuy thế, mẹ cáo không giúp đỡ hay thương nhớ tiếc nó chút nào.

Không khách hàng nào có thể nuôi bản thân cả đời, vì vậy, giống như những chú cáo con, chúng ta buộc phải trưởng thành và lớn lên từng ngày, học cách tự lập nuôi sống bản thân. Chỉ có chủ quyền nuôi dưỡng ý thức tự chịu bổn phận cho mình mới là con đường độc nhất để chúng ta dần rèn luyện bản lĩnh. 

Thương trường cũng giống như tự nhiên vậy, chọn quyết định số mạng, và kẻ mạnh mới là kẻ sinh tồn.

Nguyên lý 2. Chạy nhanh không bằng chạy đúng đường

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ bào chữa nhau xem khách hàng nào nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc bàn cãi bằng một cuộc tranh tài chạy đua. Thỏ phát xuất với tốc độ cao như tên bắn và chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên tuyến phố và thư giãn trước khi tiếp diễn cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và hối hả ngủ thiếp đi. Rùa thủng thẳng vượt lên thỏ và sớm xong xuôi các con phố đua, giành chiến thắng. Khi Thỏ giật thột tỉnh giấc giấc thì trông thấy rằng nó đã bị thua.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 1.

Nhưng nếu câu chuyện được tiếp diễn tạo ra thêm thì sao? Thua cuộc một bí quyết điếm nhục ê chề, Thỏ vô cùng thuyệt vọng và nó cố nghĩ suy, nhìn thấy rằng chính mình đã thua chỉ vì quá bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu như nó không xem mọi thứ quá thuận tiện và chắc thắng, thì Rùa không thể nào có thể hạ được nó. Vì vậy, nó quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ chạy với rất nhiều sức lực của nó và chạy suốt một mạch, bỏ xa Rùa đến mấy dặm tuyến phố. Chú Rùa vừa chậm rì rì rãi bò về đích, vừa tự vấn trong đầu: "Lần này bản thân mình thua chắc rồi."

Dĩ nhiên, mãi tới tận vạch đích, Rùa nhìn lên nhưng lại không thấy bóng Thỏ đâu. Và nó vẫn là người thắng lợi một lần nữa. Hóa ra, Thỏ quá háo thắng nên chạy vội tới nỗi không kịp nhìn con đường, rẽ sai hướng đi rất xa mới kịp trông thấy để vòng lại thì đã không còn kịp nữa rồi.

Nhân tố này cho thấy tầm quan trọng của việc vạch ra một tuyến trục đường chính xác với kế hoạch đúng đắn trong giai đoạn sản xuất và quản lý. Giữa nhân loại ở thế kỷ văn minh này, kỹ năng cạnh tranh của chúng ta ở đâu đều dựa vào hết tham gia giai đoạn định vị ý tưởnrg từ đầu.

Nguyên lý 3: Tôn trọng khoảng phương pháp tâm lý

Trong rừng sâu nọ, có một bạn hữu nhím đang run cầm cập vì lạnh. Để chống rét, chúng muốn sát lại gần nhau chia sớt hơi ấm nhưng lại bị những chiếc gai sắc nhọn cản lại. Bị xâu xé giữa cái lạnh và sự khổ sở, những con nhím dần nhìn thấy rằng nếu gần nhau quá thì những chiếc gai nhọn sẽ khiến chúng thương tổn, còn giả dụ xa quá thì chúng sẽ chết trong giá rét của hơi lạnh. Cho nên, số đông nhím dần sắm được một khoảng phương pháp thích hợp để vừa có thể sưởi ấm cho nhau mà không bị những cái gai của con khác đâm vào mình. Điều nằm ở đây chính là "khoảng bí quyết".

Câu chuyện về cộng đồng nhím chính là chả hạn điển hình của "hiệu ứng khoảng bí quyết tâm lý" trong giao du giữa các cá nhân. Đặt vào bất cứ trường hợp nào, dù là trong đời sống bà xã chồng, đồng đội với nhau, hay tại nơi công sở, giữa cấp trên và cấp dưới, chúng ta cũng nên duy trì một khoảng phương pháp phù hợp cho người khác và cho mình, vừa tạo cảm giác bình an cho đối phương, vừa là cách thức kiểm soát vị thế của chính mình.

4 nguyên tắc thấm thía rút ra từ những câu chuyện ai ai cũng biết giúp bạn hiểu được luật chơi của cuộc đời: Kẻ mạnh là kẻ sống! - Ảnh 2.

Nguyên tắc 4: Nguyên tắc "lò hot"

Nguyên tắc "lò nóng" biểu hiện 3 tính cần có khi điều hành công ty:

1. Một chiếc lò nóng rực sẽ hiện ánh hồng, không cần chạm tay tham gia thử cũng nhân thức nó bỏng cỡ nào - Đây là tính "Cảnh báo". Một nhà lãnh đạo tốt cho đơn vị phải luôn giáo dục cấp dưới về các quy tắc để cảnh cáo hoặc khuyên răn các hành vi vi phạm, nếu như không, họ sẽ bị trừng phạt.

2. Mỗi ​​khi chạm tham gia bếp nóng, cam đoan bạn sẽ bị bỏng - Đây là tính "Bất di bất dịch". Nói bí quyết khác, chỉ cần có người vi phạm các quy tắc của công ty thì người đó nhất mực phải bị trừng phạt. Hình phạt phải được chấp hành ngay sau khi hành vi sai phép xảy ra để thực hiện được mục đích tu bổ và đổi mới tội vạ kịp thời.

3. Bất kể ai chạm vào lò nóng đều bị bỏng tay - Đây là tính "Công bằng".

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét