Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

11 rủi ro làm cho chủ đầu tư bất động sản mất tinh khiết vốn - VnExpress Kinh Doanh

Sắm nhà ở nhưng không có phù hợp đồng công chứng, chỉ đàm phán bằng giấy tay, bằng lời nói hay qua vi bằng có thể khiến bên tậu tiền mất tật mang. 

Trạng sư điều hành Tổ chức kinh doanh Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ti Luật Hưng thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa báo cáo cẩm nang không may nhà đầu tư cần nhân thức để giảm thiểu trắng tay khi đổ tiền vào bất động sản.

Thây mặt cho đội ngũ chuyên gia này, Luật sư quản lý Tổ chức kinh doanh Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cho nhân thức, giao dịch bất động sản luôn có muôn hình vạn trạng những kiểu rủi ro tiềm ẩn, người mua, nhà đầu tư thường rất tiêu cực trước những cảnh huống phức hợp nên cần phải thận trọng và kỹ càng trước khi xuống tiền. 11 rủi ro dưới đây là những trường thích hợp điển hình đã được điều tra, bình chọn trong khoảng những va chạm trong thực tế.

Rủi ro vì vướng quy hoạch: Người dùng nhà ở không rà soát hoặc chẳng thể rà soát thông tin quy hoạch của BĐS, hoặc bên bán biết nhưng không cung cấp tin tức cho bên sắm, hoặc cung ứng thông tin méo mó (vô tình hoặc cố tình).

Vướng thế chấp: Tìm một bất động sản đang thế chấp, bảo lãnh tại nhà băng và các doanh nghiệp nguồn đầu tư nhưng chưa được giải chấp tại thời gian bán là rủi ro có thể làm cho bên tìm mất cả chì lẫn chài.

Tậu phải của cải đang bị chiếm dụng: Người mua không tò mò về hiện trạng tài sản đang mâu thuẫn hoặc đang bị chặn lại hoặc có bên thứ ba đang chiếm hữu dụng để dùng, khai thác. Ví dụ thuê, ở hợp pháp, mâu thuẫn lối đi thông thường...

Rủi ro vì nhà đất chưa đạt yêu cầu bán: Chủ đầu tư giả dụ không cẩn trọng tìm phải nhà ở không hoặc chưa phục vụ đủ điều kiện để giao dịch. Mua phải một bất động sản không được phép hoặc không thể giao dịch sẽ làm cho nảy sinh tất cả rắc rối can dự.

Phù hợp đồng sai chuẩn: Theo qui định, rất nhiều phù hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải được xây đắp thành văn phiên bản và được công chứng. Tất nhiên, vẫn sinh tồn thương lượng mà các đối tác ký kết hợp đồng không công chứng (sai luật pháp), thậm chí có thể chỉ đàm phán bằng giấy tay hoặc bằng lời nói hay chỉ lập vi bằng. Đây là một sai trái có thể dẫn đến rủi ro mất trắng cho phía bên tìm.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động mua bán bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh È cổ

Giao dịch không đúng người, không chính chủ: Trường thích hợp này xảy ra khi BĐS đang giao dịch thuộc chiếm hữu chung nhưng chỉ có một bên đứng ra giao dịch hoặc người đứng ra thi hành đàm phán ko phải là chủ sở hữu. Ví dụ, của cải của phi tần chồng nhưng chỉ thương lượng với hoàng hậu hoặc chồng mà không có sự đồng ý hợp pháp của người còn lại. Ngoài ra của cải của ông bà, bác mẹ nhưng con cháu đứng ra đàm phán.

Ký hợp đồng cọc qua quýt: Một bên đòi hỏi hủy cọc hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo ký hợp đồng. Tuy nhiên, ký hợp đồng lấp lửng, vướng mắc xảy ra. Thời kỳ trao đổi nhà ở tại thời gian đặt cọc sẽ trở thành đầy rủi ro ví như các bên không có sự ký hợp đồng kỹ trong khoảng trước hoặc chỉ khiến cho sơ lược.

Xung đột về giá, phí, cách thức trả tiền: Ví như người dùng không ký hợp đồng kỹ về giá cả, phí và chi phí trước đó (khác lạ là tại thời gian đặt chỗ) dẫn đến không phân định được ai phải chịu khoản chi tiêu nảy sinh. Việc trả tiền theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và bằng phương án nào ví như không có thỏa thuận kỹ có thể dẫn đến bàn cãi. Khi thương lượng bất động sản có trị giá cao, ví như ngay từ đầu các đối tác không ký hợp đồng rõ ràng về việc thanh toán qua tài khoản phong tỏa (escrow account) mở tại ngân hàng thì có thể vướng thêm xung đột nhiên khi thi hành.

Rủi ro khi né thuế: Bên bán kê khai giá trên bản hợp đồng có công chứng thấp hơn trị giá thật đã được ký hợp đồng trong thích hợp đồng đặt cọc vì giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thắng lợi. Nếu như sau khi công chứng một bên đổi mới ý định hoặc cố tình vi phạm phù hợp đồng thì có thể nảy sinh xung bỗng nhiên.

Chất lượng bất động sản không đảm bảo: Bên tậu kiểm tra chất lượng nhà đất hời hợt, không hoàn toản hạng mục và không chính thống có thể dẫn đến nhận một của nả sai với kỳ vọng thuở đầu. Vấn đề này có tức thị suất đầu tư tiền tỷ đang hạ thấp giá trị đáng kể so với số tiền người dùng đã dành.

Rủi ro vì bị lừa đảo: Chủ chiếm hữu chỉ có một BĐS nhưng mang đi đặt chỗ, giữ chỗ, bán cho phổ biến người bằng giấy tay hoặc bằng hợp đồng đặt chỗ, phù hợp đồng giao cho. Đây là những loại hợp đồng đầy rủi ro có thể khiến cho nhà đầu tư mất tinh khiết tiền tỷ nếu gặp mặt phải tình huống lường đảo này.

Trạng sư Lộc nhấn mạnh, BĐS là của cải có giá trị lớn, thậm chí là gia bản cả đời người. Vì vậy, người dùng cần được trả lời, tham khảo và khuyến nghị đa chiều, sát với thực tiễn để có thêm hướng dẫn hạn chế những không may tiền tỷ đáng tiếc nuối.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét