Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Yêu cầu chấn chỉnh công việc quản lý, sử dụng đất tại Bình Thuận

UBND tỉnh giấc Bình Thuận vừa ra Chỉ thị về việc tăng cường công tác điều hành đất đai, chơ vơ tự xây dựng và giải quyết các vi phạm trong điều hành, sử dụng đất.

Theo đó, thời điểm qua, công việc điều hành, sử dụng đất đai trên địa bàn thức giấc Bình Thuận vẫn còn tồn tại, hạn chế, bất cập. Chi tiết, việc lập, đánh giá điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 của cấp thị xã còn chậm; sự phối thích hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong điều hành, sử dụng đất thiếu ngặt nghèo. 

Hình như đó, một số địa phương có biểu hiện tùy tiện, buông lỏng điều hành dẫn tới hiện trạng cho phép các cá nhân chuyển mục đích dùng đất trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với quy mô lớn nhưng không đánh giá điều kiện, ý định dùng đất, không căn cứ theo ý tưởnrg dùng đất hàng năm đã được Ủy ban Nhân dân thức giấc phê phê chuẩn; trạng thái xâm chiếm đất công, sang nhượng đầu tư tăng giá trục lợi gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, việc lập giấy tờ phù hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền dùng đất dưới cơ chế phân lô để kinh doanh bất động sản diễn ra tinh vi, xây dựng hạ tầng hiện ra các điểm cư dân hoặc khu cư dân mới không theo pháp luật và bảo đảm quy chuẩn xây dựng; xác định ví trị đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích để thu tiền sử dụng đất không đúng luật pháp, khiến thất thu Ngân sách Nhà nước. 

Với loạt hạn chế nhạo trên đã khiến cho phá vỡ vạc quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, thị trấn của địa phương, gây phản ứng và tạo dư luận không tốt trong quần chúng quần chúng. 

Vì thế, Ủy ban Dân chúng thức giấc Bình Thuận đã yêu cầu Sở Khoáng sản và Môi trường nhanh chóng chấm dứt việc tham vấn về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dùng đất đến năm 2020 của cấp huyện. 

Trong giai đoạn thẩm định quy hoạch, ý tưởnrg dùng đất của cấp huyện phải phối phù hợp, đòi hỏi Ủy ban Quần chúng cấp quận cập nhật quy hoạch xây đắp, quy hoạch đô thị đã được phê phê chuẩn và bình chọn chi tiết tính có lí của từng loại quy hoạch để cập nhật hoặc yếu tố chỉnh cho hợp nhất và thích hợp; quản lý, sử dụng đất để phát triển thị trấn theo đúng quy định pháp luật; cùng lúc, chấp hành công bố, công khai quy hoạch, chiến lược sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua. 

Thức giấc Bình Thuận cũng đòi hỏi Chủ tịch Ủy ban quần chúng các thị xã, thị phường La Gi, thị trấn Phan Thiết và thủ trưởng các sở, lĩnh vực có can dự tiếp diễn quán triệt sâu kỹ Chỉ thị số 01/CTTTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về chỉnh đốn, tăng mạnh công tác điều hành đất đai và xây đắp hệ thống thông tin đất đai; tiếp tục quán triệt, đơn vị chấp hành nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công theo Chiến lược số 940/KH-UBND ngày 13/3/2018 của Ủy ban dân chúng thức giấc về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ…

Trong một tình tiết đáng chú ý, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã ra công bố số 1284/SXD-QLN& PTĐT ký ngày 15/5/2019 cho biết Công ty TNHH Đầu Tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa chấm dứt các giấy má đầu cơ, chưa có giấy phép xây đắp dự án Mũi Né Summer Land tại thị trấn Phú Hài, đô thị Phan Thiết.

Dĩ nhiên, theo Sở này, bây chừ có rộng rãi phản ảnh của tạp chí và trên mạng Internet về việc chủ đầu tư và công ty phân chia "thi hành việc rao bán, chuyển nhượng BĐS phê chuẩn các chế độ giữ chỗ, đặt chỗ, hoàn thành thủ tục địa điểm để thu tiền tài người mua, khi mà các cách thức này không được luật pháp trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và qui định pháp luật liên quan".

Sở yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết không được phép chào bán công trình ra hoạt động mua bán. Trong năm 2019 Sở Xây dựng sẽ rà soát các hoạt động kinh doanh bất động sản, nếu như phát hiện sai phạm sẽ giải quyết nghiêm.

Dù thế, hôm 25/5 tại lễ giới thiệu dự án ở Tp.HCM với dự tham dự của tất cả khách hàng, ông Phùng Văn Năng - Trưởng ban trợ lý chủ tịch hội đồng quản trị, Trưởng ban tham mưu chước hoạch của Công ti Hưng Lộc Phát đã cam đoan với đối tượng mua hàng đầu cơ vào dự án Mũi Né Summer Land, chỉ sau 3 năm, công trình sẽ sinh lời tối thiểu 300%.


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét