Follow on FaceBook

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Xác lập địa giới hành chính mới cho quận Long Thành (Đồng Nai)

Theo cách thức nhân tố chỉnh địa giới hành chính tại 6 xã liên quan tới công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì thị trấn Bình Sơn sau khi yếu tố chỉnh quy mô tăng cao 7.420 ha, trong đó có 5 ngàn ha là đất thuộc Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành.

Các xã khác như: thị trấn Cẩm Con đường trước điều chỉnh hơn 1.900 hécta, sau yếu tố chỉnh còn hơn 1.540 hécta; xã Long An gần 3.400 xuống còn hơn 2.700 ha; xã Long Phước từ hơn 4 ngàn hécta xuống còn hơn 3.740 ha; xã Bàu Cạn từ 4.479 ha xuống còn 4.447 ha.

Riêng thị trấn Suối Trầu bị xóa trắng do 1.358 hécta nằm trong quy mô Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành và 126 ha được sáp nhập tham gia ấp 3, thị trấn Bàu Cạn.

Xác lập địa giới hành chính mới cho huyện Long Thành (Đồng Nai) - Ảnh 1.

Theo Phòng Nội vụ quận Long Thành, tới nay số ấp của phố Bình Sơn là nhiều nhất quận lên đến 17 ấp, trong đó có 11 ấp cũ của phường và thêm 6 ấp mới sáp nhập từ các thị trấn khác vào.

Cụ thể là các ấp Suối Trầu 1, Suối Trầu 2, Suối Trầu 3 (phố Suối Trầu cũ), ấp Cẩm Con đường (điều chỉnh từ xã Cẩm Tuyến phố sang), ấp Long Phước (sáp nhập trong khoảng thị trấn Long Phước) và ấp Thị trấn Hoàng (sáp nhập từ thị trấn Long An).

Riêng quy mô đất và số dân của thị trấn Bàu Cạn nằm trong công trình khá ít nên không thi công ấp mới mà được ghép vào ấp Suối Trầu 2. Các tên ấp mới của phường Bình Sơn được đặt chủ công mang tên địa danh thị trấn cũ. Ông Nguyễn Văn Tuấn, người địa phương ở ấp 2 thị trấn Suối Trầu nghĩ rằng lấy tên xã cũ đặt tên cho ấp mới của phố Bình Sơn sẽ tiện lợi để người địa phương dễ nhớ và cũng là một kỷ niệm.

Về dân số cũng có sự đổi mới lớn, cụ thể số dân xã Bình Sơn thuộc diện phải di dời là 613 hộ, tương đương 2.400 nhân khẩu; phường Cẩm Trục đường là 904 hộ, 2.790 nhân khẩu; thị trấn Long An là 270 hộ, khoảng 700 nhân khẩu; phường Long Phước là 378 hộ, có 1.125 nhân khẩu và xã Bàu Cạn là 42 hộ gồm 299 nhân khẩu. Tất cả toàn thể người địa phương phố Suối Trầu với hơn 2.100 hộ, gồm 5.816 nhân khẩu bị dịch chuyển.

Theo UBND huyện Long Thành, hiện tại số dân nằm trong công trình sẽ thuộc thị trấn Bình Sơn quản lý. Hiện nay cư dân ở các ấp mới của phường vẫn sinh sống tại chỗ, sau khi 2 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn được xây đắp hoàn thành các hộ dân trong vùng dự án sẽ được di dời đến sinh sống tại đó.

Chủ tịch UBND quận Long Thành Võ Tấn Đức cho biết, theo chỉ đạo của UBND thức giấc, thị xã đã phối hợp với các sở, ngành thi hành ngay công việc theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xây đắp, giải tán, nhân tố chỉnh địa giới hành chính trong khoảng khá sớm.

Về xây đắp các công trình cơ sở phố hội thì tới nay quận cũng đã hoàn tất giấy má đang trình Sở Ý tưởnrg - đầu tư, khi được duyệt sẽ công ty đấu thầu xây đắp. Các nhà cửa nơi đây gồm khu trọng điểm hành chính phố Bình Sơn với các hạng mục: hội sở làm cho việc HĐND - UBND thị trấn có diện tích sàn trên 1.100m2; văn phòng một cửa; trụ sở Công an thị trấn; Trung tâm văn hóa thể thao và học tập tập thể; cơ sở vật chất kỹ thuật nội bộ khu hành chính; trạm y tế. Dường như đó, còn vài công trình khác cũng cần khai triển xây dựng sớm như Nhà văn hóa ấp 2; Trường mầm non ấp 2 khu vực sáp nhập về phường Bàu Cạn.

Không chỉ các tòa tháp cơ sở vật chất xã hội cần phải lập cập xây dựng mà các công trình cơ sở vật chất khoa học khác cũng cần xây dựng ngay. Đơn cử như upgrade 3 tuyến trục đường điện trung, hạ thế và cải tạo nhánh An Viễng - Bàu Tre 6 dài 8,5km; tuyến Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Tuyến phố chiều dài 11km và tuyến Cầu Mên dài 5km. Cùng với đó là các tuyến trục đường giao thông cũng phải đầu tư để khi trường bay đi tham gia xây đắp mới kịp có trục đường cho các hộ dân ở các xã vùng ven chuyển động.

Cũng theo chỉ huy huyện Long Thành, đầu tiên phải xây đắp ngay tuyến trục đường Cầu Mên để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ấp 11, thị trấn Bình Sơn và gắn kết với phố Cẩm Các con phố. Con đường có chiều dài khoảng 6km, điểm đầu tuyến tại địa điểm Cầu Mên và điểm cuối là hương lộ 10 ở khu vực tiếp giáp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuyến tuyến đường thứ 2 cần xây đắp là trục đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Con đường. Chiều dài của tuyến hơn 10km với điểm đầu tại ngã tư Thái Hiệp Thành giao với con đường Bàu Cạn và điểm cuối tại ngã ba giao với hương lộ 10. Tuyến thứ 3 cũng phải làm sớm là các con phố ấp 2 Suối Trầu, các con phố này nhằm phục vụ cho khu dân sinh mới sáp nhập về thị trấn Bàu Cạn, bởi khi xây đắp trường bay sẽ bị chia cắt bởi phi trường và suối Cả. Tuyến phố có chiều dài hơn 4km gồm 2 nhánh, nhánh chính dài 3,6km, nhánh phụ dài hơn 600m.

Cũng theo UBND thị xã Long Thành, đây là những tòa tháp được dành đầu tiên chấp hành để đảm bảo hoàn tất kịp so với tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét