Follow on FaceBook

Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Vượt Mỹ, Singapore thành nền kinh tế cạnh tranh nhất trái đất

Singapore đã vượt lên Hồng Kông và Mỹ để chiếm vị trí số 1 trong đội ngũ những nền kinh tế có năng lực cạnh tranh tốt nhất trái đất.

Hãng tin Bloomberg dẫn xếp hạng thường niên IMD World Competitiveness Ranking 2019 của Trường Kinh doanh IMD ở Thụy Sỹ cho nhân thức, đây là lần trước tiên trong 9 năm đảo quốc sư tử làm được địa điểm này.

Theo công bố, những yếu tố đưa Singapore lên địa điểm nói trên bao gồm cơ sở công nghiệp hiện đại, đội ngũ công lao trình độ cao dồi dào, và vấn đề kiện thuận tiện cho việc thành lập đơn vị.

Trái với sự đi lên của Singapore, Mỹ tụt 2 bậc trong xếp hạng do cú huých niềm tin trong khoảng chương trình giảm thuế của Tổng thống Donald Trump mất dần tác dụng, cũng như xuất không kĩ nghệ cao của Mỹ yếu đi.

TQuốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, xếp vị trí 14, giảm 1 bậc so với năm rồi.

Các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương duy trì tốt, với 11/14 nền kinh tế trong khu vực góp mặt trong xếp hạng có sự cải thiện hoặc giữ được xếp hạng. Hồng Kông đứng ở vị trí thứ nhị, không đổi mới so với năm ngoái, nhờ "môi trường chính sách thuế và kinh doanh mềm mỏng manh" cũng như tài năng tiếp xúc dễ dãi với nguồn vốn kinh doanh.

Xếp hạng 2019

Nền kinh tế

Xếp hạng 2018

Tăng/giảm

1

Singapore

3

+2

2

Hồng Kông

2

0

3

Mỹ

1

-2

4

Thụy Sỹ

5

+1

5

UAE

7

+2

6

Hà Lan

4

-2

7

Ireland

12

+5

8

Đan Mạch

6

-2

9

Thụy Điển

9

0

10

Qatar

14

+4

10 nền kinh tế cạnh tranh nhất trái đất 2019 - Nguồn: IMD

Xếp hạng của IMD lần đầu được thực hiện tham gia năm 1989, đến nay đã có 30 lần thông báo. Năm nay, công bố đánh giá 63 nền kinh tế trên trái đất dựa trên 235 chỉ số khác biệt.

Trong đó, các dữ liệu cứng bao gồm thất nghiệp, lớn mạnh kinh tế, chi phí chính phủ tham gia y tế và giáo dục… Các dữ liệu mềm bao gồm hạn độ gắn kết phường hội, toàn cầu hóa, tham nhũng… Các tiêu chí này được xếp vào 4 nhóm gồm năng lực kinh tế, cơ sở cơ sở, hiệu quả của chính phủ, và yếu tố kiện buôn bán.

Indonesia là một nền kinh tế nổi bật ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong xếp hạng. Nước này đã tăng 11 bậc lên vị trí thứ 32 nhờ sự cải thiện lớn ở các nhóm mục tiêu về hiệu quả của chính phủ, cơ sở hạ tầng, và điều kiện kinh doanh.

Thái Lan tăng 5 bậc lên vị trí 25 nhờ sự tăng thêm mạnh về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và năng suất.

Ngược lại, Nhật Bản giảm 5 bậc do phát triển kinh tế chậm chạp chạp, nợ công cao, và các vấn đề kiện kinh doanh kém đi.

Các nền kinh tế ở khu vực châu Âu đạt kết quả có phần kém hơn. Anh rớt xuống địa điểm 23 trong khoảng địa điểm 20 của xếp hạng năm ngoái, do những cập kênh mà Brexit gây ra. Na Uy tuột khỏi top 10, trong khi Đan Mạch và Hà Lan tụt 2 bậc mỗi nước nhưng vẫn duy trì trong top 10.

Dĩ nhiên, một vài nước châu Âu có sự đi lên khá ấn tượng, như Ireland tăng 5 bậc, chiếm vị trí thứ 7. Thụy Sỹ tăng một bậc, đứng thứ tư, và tiếp diễn là nền kinh tế cạnh tranh nhất châu Âu.

Saudi Arabia là nền kinh tế thăng hạng mạnh nhất, tiến 13 bậc lên vị trí thứ 26 nhờ đầu tư mạnh tham gia giáo dục.

Venezuela, non sông đang chìm trong khủng hoảng kinh tế-chính trị, "đội sổ" xếp hạng, đứng ở vị trí 63.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét