Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Viện trưởng VEPR: Dân số Singapore chỉ 5 triệu người, vietnam 100 triệu, dù GDP vn vượt Sing thì thu nhập trung bình người Việt cũng chỉ bằng được 1/20 người ta

Bloomberg dẫn lên tiếng của DBS Bank cho nhân thức, kinh tế vietnam có tiềm năng vững mạnh khoảng 6-6,5% trong thập kỷ tới, nhờ tài chính đầu cơ nước ngoài mạnh và vững mạnh năng suất trong những năm sắp đến.

"Ví như duy trì được tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa", chuyên gia kinh tế Irvin Seah của DBS tại Singapore nói trong thông báo ra ngày 28/5.

Viện trưởng VEPR: Dân số Singapore chỉ 5 triệu người, Việt Nam 100 triệu, dù GDP Việt Nam vượt Sing thì thu nhập trung bình người Việt cũng chỉ bằng được 1/20 người ta - Ảnh 1.

Nguồn: DBS Bank.

Tức, GDP của vn sẽ tương đương và mở đầu vượt GDP của Singapore từ năm 2029.

Bình luận về câu chuyện này, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Phân tích Kinh tế và Chính sách (VEPR) - nghĩ là đây chỉ đơn thuần là con số thống kê về quy mô, không có ý nghĩa về "chất".

Tư vấn Trí thức trẻ, ông Thành nhìn nhận: GDP vietnam vượt Singapore chỉ là vấn đề thời gian, không có gì đáng ngạc nhiên.

"Chúng ta biết Singapore dân số chỉ 5 triệu người, khi mà đó diện tích dân số của vn là gần 100 triệu", Viện trưởng VEPR nói.

"Tức, ngay cả khi GDP của Việt Nam bằng hoặc bắt đầu vượt Singapore, thì GDP/người của Việt Nam cũng chỉ bằng 1/20 của Singapore thôi. Vì vậy điều về con số này chỉ đơn thuần là một con số thống kế, chỉ là hiện tượng về quy mô, không có ý nghĩa về chất".

Theo số liệu trong khoảng Ngân hàng Nhân loại ( World Bank ), dân số Singapore năm 2017 ở mức 5,7 triệu người. Thu nhập bình quân đầu người (GDP/người) ở mức 57.714 đô la Mỹ/người/năm.

Lấy cùng mốc thống kê năm 2017, dân số Việt Nam ở mức 95,54 triệu người. Thu nhập bình quân đầu đứa ở mức 2.342 USD/người/năm, chỉ bằng 1/25 thu nhập bình quân đầu người ở Singapore.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét