Follow on FaceBook

Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Vì sao phân khúc condotel lại ế ẩm như bây giờ? | MuaBanNhaDat

“Trái với giai đoạn bùng nổ cách đây 2 năm, tốc độ tạo ra của thị trường condotel tại Đà Nẵng đã lờ lững lại đáng kể trong năm 2018”, thông báo mới nhất của Savills về BĐS (BĐS) Đà Nẵng được công bố tháng 4 cách đây không lâu.

Hoạt động mua bán condotel đang chững lại

Số liệu trong khoảng Savills Việt Nam, nguồn cung condotel tại các thị xã Đà Nẵng đa số là hàng thứ cấp, trong khi số lượng căn mở bán lại không quá lớn. Điển hình tại thị xã Ngũ Hành Sơn, chỉ có khoảng gần 1.000 căn công bố khi mà các căn thứ cấp gấp 3 lần. Huyện Hải Châu không có căn mới và 300 căn thứ cấp. Hình như đó, thị xã Sơn Trà có 5.000 căn mới và hơn 2.000 căn rao bán lại. Thống kê cho thấy, giá niêm yết sơ cấp condotel Đà Nẵng nao núng từ 1.800 - 3.800 USD/m2 (khoảng 41 - 90 triệu đồng/m2).

Hiện giờ, tại Đà Nẵng đang 14 công trình cung ứng condotel còn hàng bán ra thị trường. Tuy nhiên, trên địa bàn không ghi kiếm được công trình mới hay đợt ra mắt tiếp. “Thị trường condotel Đà Nẵng đang vững mạnh chậm chạp lại, phần nhiều là bởi tác động của yếu tố pháp lý”, Savills bình chọn.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Theo số liệu thống kê của Tổ chức kinh doanh tư vấn bất động sản DKRA cho thấy, năm 2017, khu vực trong khoảng Huế trở vào có khoảng 15.000 căn condotel ra mắt. Tới năm 2018, số lượng này giảm xuống 4.600 căn. Dĩ nhiên, tỷ trọng tiếp thụ năm 2018 chỉ đạt 2.700 căn (khoảng 58%).

Thây mặt Bộ Xây dựng lại đưa ra một thống kê khác. Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS, cho nhân thức trong năm 2018 đã có khoảng 7.800 condotel được cung cấp ra thị trường. Tỷ thu nạp khi đó đạt 92%. Đến quý I/2019, nguồn cung condotel chỉ còn 1.700 căn và 200 vi la biển. Vị này cho biết tỷ lệ tiếp thu giảm xuống chỉ còn 74% và bình chọn vẫn ở mức cao.

Nguyên do làm cho item condotel ế ẩm?

Dù có nhiều số liệu thống kê không giống nhau về hoạt động mua bán condotel, số đông các chuyên gia đều thống nhất loại hình này đang chững lại. GS. Đặng Hùng Võ cho nhân thức, cội nguồn chính cho hiện trạng này là do hạ tầng pháp lý chưa được làm cho rõ, từ đó gây mất niềm tin và tâm lý e sợ cho các chủ đầu tư.

“Khi hạ tầng pháp lý chưa rõ ràng sẽ khiến cho người mua phân vân. Condotel có được sở hữu lâu dài hay không, 50 năm hay lâu dài vẫn là câu hỏi chưa được tư vấn”, ông Võ nói và thể hiện sự quan trọng, một khi cơ sở vật chất pháp lý chưa rõ cũng làm ngân hàng gặp rộng rãi gian khổ hơn trong việc cho mượn tìm loại hình này.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Tán thành với ý kiến trên, chuyên gia nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu nghĩ là khi cơ sở pháp lý chưa ổn định, các chế độ về đất đai, nguồn vốn vay với condotel sẽ khó khăn hơn. Vị này lấy ví dụ khi người đầu tư mượn tiền ngân hàng để mua condotel, lấy chính căn hộ này đem ra thế chấp. Vậy khi người này vỡ nợ, ngân hàng sẽ rất phức hợp để thu hồi nợ vì phải làm việc với nhà phát hành condotel.

Ông Hiếu cũng đặt ra nghi vấn liệu loại sản phẩm condotel có thuận lợi thừa kế, tìm đi bán lại được không. Khi khách hàng muốn giao dịch, cho thừa kế lại phải làm việc với nhà đầu tư với thủ tục pháp lý chưa được rõ ràng. “Phổ biến nhân tố về vốn đầu tư, đầu tư, phố hội của condotel là cái chúng ta chưa giải quyết thỏa đáng”, ông Hiếu nói.

Tất nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi lại nghĩ là cơ sở vật chất pháp lý condotel đã rõ ràng hơn trước tất cả. Hiện chỉ chờ thêm các qui định toàn diện từ Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng đang biên soạn thảo. Ngoài ra, ông Khởi chắc chắn condotel là căn hộ ngao du chứ không phải nhà ở. Công ty tính năng đang soạn thảo các quy định quan trọng dựa theo cách xác định này. “Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng qui định về chiếm hữu đất đai. Còn Bộ Xây đắp cũng hoàn thiện quy chuẩn về condotel, pháp luật quản lý nó như thế nào”, ông Khởi nói.

thi truong condotel dang chung lai, chuyen gia noi gi

Đừng quản lý condotel dựa vào cái tên

GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là cơ quan tác dụng không nên tìm bí quyết điều hành condotel phụ thuộc tên gọi là căn hộ “lai” khách sạn. Ông thể hiện sự quan trọng cần xây dựng một qui định thông thường để quản lý các loại hình bất động sản có song song phổ biến tác dụng không giống nhau.

Thực tiễn cho thấy, thực chất điều hành bất động sản là phụ thuộc công năng. Thị trường càng ngày càng sinh ra phổ thông loại BĐS hòa hợp phổ quát công năng khác nhau. Ông cảnh báo nếu chỉ điều hành các loại hình này theo tên gọi sẽ càng làm cho vấn đề tinh vi hơn. Bằng chứng là trên thị trường đã sinh ra những loại hình “lai” giữa 3 loại hình căn hộ, nơi nghỉ ngơi và văn phòng.

Theo đó, Luật Đất đai đã qui định một thửa đất có thể có phổ quát chức năng không giống nhau. Nhà điều hành chỉ cần chọn một tác dụng chính để quản lý. “Vấn đề cần thiết là cần quy định cho BĐS đa công năng, để ứng phó với thực trạng càng phổ biến loại mới có mặt trên thị trường. Yếu kém trong quản lý là vướng mắc nhất với condotel hiện thời”, ông Võ nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét