Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Vì sao nắng nóng có thể gây chết người? Nắm bắt đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da làm thịt

Chỉ mới tham gia đầu hè nhưng những ngày vừa qua quả thực là quá trình cực kì khắc nghiệt. Nền nhiệt liên tục vượt mốc 40 độ C, có lúc lên tới 50, 60 độ như ghi kiếm được tại khu vực chợ Hồ Gươm ngày 19/5.

Thậm chí, đợt nắng hot tại Việt Nam còn lên cả báo Mỹ, với nhân cách "phá kỷ lục mọi công đoạn" nữa kia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 1.

Nhiệt kế chỉ 58 độ C thời điểm 13h chiều ngày 19/5 tại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhưng oi bức không chỉ gây ra sự khó chịu, bức bối, mà còn là một yếu tố nguy nan chết người. Vừa mới đây, một người con trai ở Hà Tĩnh đã tử vong vì sốc nhiệt ngày nắng nóng . Viện Bạch Mai (Thủ đô) cũng cho biết mỗi ngày số ca bỗng nhiên quỵ họ phải hấp thụ cũng lên đến 30 - 40 người, trong đó có trường phù hợp đã tử vong.

Tại sao nắng nóng có thể nguy khốn đến như thế? Cơ thể chúng ta bức xúc như thế nào trước ảnh hưởng của nền nhiệt khủng khiếp này?

Say nắng - một giận dữ báo hiệu nguy khốn

Khi chúng ta để cơ thể liên tiếp xúc tiếp với nắng gắt, cơ thể sẽ liên tiếp bị đẩy đến giới hạn. Ánh nắng chiếu trực tiếp tham gia đỉnh đầu, gáy, thái dương sẽ tiêu diệt vùng yếu tố hòa thân nhiệt của hệ tâm thần, làm cho cơ thể bị đẩy tham gia trạng thái hoa mắt, chóng mặt - hay còn được gọi là say nắng.

Và khi đã rơi vào hiện trạng này, có thể nói bạn đang gặp nguy hiểm.

Trước tiên cần nhân thức rằng thân nhiệt của con người thông thường rơi tham gia khoảng 37 độ C. Nhưng vào thời gian say nắng, thân nhiệt có thể tăng vọt lên tới 39, 40 độ. Để bảo vệ tính mạng, lúc này thân thể đề nghị tiết phổ quát mồ hôi hơn để thăng bằng lại nhiệt độ, từ đây dẫn tới trạng thái mất nước.

Giả dụ không được bổ sung nước kịp thời, chế độ yếu tố hòa thân nhiệt sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn tới rối loạn. Các tế bào trong thân thể lúc này như sôi lên, bức xúc một cách thức khốc liệt, bộc lộ qua hiện trạng mặt đỏ. Làn da thì khô dần vì mất nước, trong khi huyết áp cũng tụt dần, gây mất kiếm được thức.

Một số trường phù hợp còn bị ảo giác, hôn mê và co giật. Giả dụ không được cấp cứu kịp thời, người bị say nắng dễ bận rộn các biến chứng nghiêm trọng như phù phổi, suy thận cấp, hạ đường huyết, rối loàn đông máu, mất trí nhớ, tử chiến…

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 2.

Say nắng thì ngựa còn chết giả nữa là người.

Bí kíp dễ chơi nhất để tồn tại qua những ngày nắng gắt

Có thể nắm bắt đơn giản rằng cơ thể chúng ta rơi tham gia tình trạng say nắng chỉ vì 2 nhân tố: xúc tiếp với nắng gắt quá lâu, và bị mất quá rộng rãi nước.

Trong khoảng đây, chúng ta có biện pháp hết sức đơn giản cho cho những ngày nắng hot. Đầu tiên là liên tục bổ sung nước cho cơ thể - ít nhất là 1,5l đến 2l nước mỗi ngày theo mức khuyến cáo của các chuyên gia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 3.

Và thứ 2 là nên chọn lựa khung giờ thích hợp để ra đường. Thời gian nắng gắt nhất thường là từ 10h - 15h, cần giảm thiểu ra đường tham gia sườn giờ này.

Trong khi trong những ngày này nên chọn quần áo bằng vải rộng, lạnh mát, thoáng khí. Khi ra tuyến đường cần mặc "kì quái cổng cao tường" một tẹo, vừa hạn chế được nắng chiếu trực tiếp, và giảm được tác hại của tia UV.

Tham khảo: IFL Science, Science Alert, Health.com

Theo J.D

Helino


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét