Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì với tốc độ cao và hiệu quả hơn nhà nước?

Tư nhân làm với tốc độ cao gấp 3 nhà nước?

Thời gian qua kỷ luật đầu cơ công đã được siết chặt, song phổ thông đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn chưa ân cần đúng mức các giải pháp liên quan đến hiệu quả đầu tư.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 1.

Các tòa tháp giao cá nhân làm thì với tốc độ cao và hiệu quả, còn của nhà nước thì đội vốn, kéo dài. (Ảnh minh hoạ)

Đại biểu Cao Đình Thưởng - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ) đặt thắc mắc: Tại sao những nhà cửa lớn do tư nhân khiến thì tiến độ nhanh gấp 3 lần nhà cửa do nhà nước chấp hành. Tại sao lại sinh tồn thực tiễn như vậy? Phải chăng có phổ thông trình tự, giấy tờ, rộng rãi khâu giám định, thẩm tra cùng với việc thanh tra, rà soát, kiểm toán qua nhiều và chồng chéo
.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Đình Thưởng

Bởi thế, để phát huy hiệu quả nguồn vốn nhà nước, tránh phung phá nguồn lực xã hội, khác lạ là nguồn lực đầu tư trong khoảng khối doanh nghiệp tư nhân, đại biểu Cao Đình Thưởng buộc phải Chính phủ cần kiểm tra thay đổi sửa đổi chuỗi hệ thống pháp luật có can dự đến đầu cơ công nói phổ biến, giải ngân vốn đầu cơ công nói riêng để cắt giảm mạnh hơn nữa về trình tự thủ tục giải ngân vốn đầu tư công giảm thời điểm xây dựng và nâng cao năng suất, chất lượng công trình trong thời gian đến.

Vốn càng "đẻ" ra, hiệu quả càng thấp

Trao đổi với tin báo bên hành lang Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cương trực chỉ rõ: Đầu cơ công có chuyện "vẽ" công trình ra rồi đặt tham gia đấy, còn chuyện phát sinh vốn này nọ thì tính sau. Trong khoảng đó, dẫn tới phần lớn hệ lụy, vốn càng "đẻ" ra, hiệu quả càng thấp.

Ông Sinh cho nhân thức, theo Luật Đầu cơ công, rất nhiều các tòa tháp phải đưa tham gia kế hoạch dài hạn 5 năm. Và để triển khai được một dự án phải tùy thuộc tham gia từng khâu. Phân vốn cũng chỉ là thời kỳ đầu. Duyệt vốn kết thúc rồi, khi khai triển, hồ hết phải được lập trình trong khoảng dưới lên trên. Trường phù hợp công trình chuyển xuống dưới, nhà đầu tư phải lập kiến tạo, trình Bộ Xây đắp thẩm định. Bước tiếp theo là công ty đấu thầu, khai triển công trình.

Giả dụ có vướng mắc như can dự tới việc yếu tố chỉnh vốn lại phải lên tiếng Bộ Kế hoạch Đầu cơ, rồi giám định lại và khâu này còn mất thời gian hơn cả khâu giám định ban sơ.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 3.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh

Đại biểu Đỗ Văn Sinh bình chọn: "Khiến cho 1 nhà cửa của tư nhân khác hoàn toàn đầu cơ công trình công. Chẳng hạn, tôi khiến cái nhà, tiền của tôi, khi có sự thay đổi tôi quyết được ngay. Nhưng với vốn đầu tư công nếu như có thay đổi thì phải làm lại trật tự. Mà mỗi năm có đến 2.000 nhà cửa trên toàn quốc dồn vào một chỗ tham gia 2 Bộ nên công trình chậm chạp.

Cùng với đó là các vấn đề liên quan đến kỷ cương, nghĩa vụ, thời kỳ triển khai của nhà đầu tư, đất đai, phóng thích mặt bằng… "Tất tần tật các cỗi nguồn cộng lại dẫn đến đủng đỉnh dự án, đội vốn kéo dài. Nếu như tiền đầu tư của anh thì anh thấy xót, nên phải dè xẻn, khiến cho với tốc độ cao. Nhưng tiền đầu tư công là tiền tài quần chúng. #, mà Nhà nước lại thây mặt cho quần chúng, cho nên là nó xa", ông Sinh nói.

Hậu quả "đổ đầu" người địa phương, cần quy bổn phận rõ ràng

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, giải quyết hiện trạng này vẫn là câu chuyện kỷ cương. Vốn đầu cơ phân cho người đứng đầu các bộ và địa phương, rồi đến các nhà đầu tư, người quản lý chi tiết. "Tôi chưa thấy một trường thích hợp nào triển khai lừ đừ, kéo dài công trình, tăng vốn đầu tư mà bị kỷ luật cả, trừ trường thích hợp tham nhũng. Cuối cùng là đổ hết lên đầu người dân", ông Sinh bức xúc nói.

Ông Sinh nhấn mạnh, vấn đề cần thiết nhất ở đây chính là kỷ cương, dè bỉu tài, bổn phận công vụ. Đầu tư công là công chức chấp hành, chủ tịch phải chịu nghĩa vụ, nhưng cái này khiến chưa được, cần phải chấn chỉnh.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nghĩ rằng, sở dĩ các công trình đầu cơ công thường bị đội vốn, kéo dài là do công ty tư vấn lập các kiến tạo đã không khiến cho tốt nhiệm vụ của bản thân, thậm chí không phải chịu bổn phận gì khi có nhân tố xảy ra. Trên thực tại, rộng rãi doanh nghiệp đã lập ra hầu hết công trình để hưởng thù lao, còn trong thời kỳ triển khai giả dụ có xảy ra điều thì cũng không bị quy bổn phận.

Vì sao công trình giao tư nhân làm thì nhanh và hiệu quả hơn nhà nước? - Ảnh 4.

Đại biểu Hoàng Văn Cường

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, nếu như quá trình dò hỏi kiến tạo không đúng thì rõ ràng sau này các tổ chức giải đáp kiến tạo điều tra đó phải chịu bổn phận. Còn nếu như đưa ra các cách thức trả lời kiến tạo tốt nhưng người phê duyệt công trình lại lựa chọn cách thức khác mà phương thức đó sau này phát sinh thì công ty đơn vị chọn lựa phương án kiến tạo đó phải chịu bổn phận. Và nếu như như kiến tạo đúng, dò hỏi đúng, phê duyệt công trình đúng nhưng giai đoạn xây đắp lại phát sinh thì doanh nghiệp thi công phải chịu trách nhiệm.

Ông Cường yêu cầu, cần phải cho các nhà thầu được tham gia vào quá trình dò xét các cách thức triển khai, để trong khoảng đó nhà thầu có thể đoán trước và có các cách thức hạn chế tối đa những thay đổi, nảy sinh... khi khai triển công trình.

"Giả dụ làm cho tốt các việc đó, tôi nghĩ là việc phải điều chỉnh các công trình sẽ ít đi phổ quát. Nếu như để xảy ra tại khâu nào thì tổ chức đó phải chịu nghĩa vụ trước luật pháp", đại biểu Cường nêu rõ./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét