Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

VEPR: Việt Nam khó khăn có thể duy trì được vận tốc tăng trưởng kinh tế như bây chừ nếu không thực hiện những vấn đề này

Thông tin được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại Hội thảo công bố Thông báo thường niên kinh tế Việt Nam 2019, sáng 29/5.

Thứ nhất, theo VEPR, các đơn vị quản lý sản xuất của vietnam chủ quản phụ thuộc thâm dụng công trạng và thâm dụng tài nguyên như ngành nghề dệt may, dày da, gia công lắp ráp sẽ mất dần lợi thế trước làn sóng cách mệnh kĩ nghệ 4.0.

Cùng với đó là hàng trăm ngàn người đang khiến việc tại các cấp viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán cũng bị đe dọa. Vì vậy, nếu không có những giải pháp nâng cao năng suất công huân cũng như có cách thức cục bộ dịch chuyển cơ cấu công lao giữa các đơn vị quản lý trong nền kinh tế, trong tương thời điểm tới, vn sẽ khó khăn có thể duy trì được đà vững mạnh như bây giờ.

Thứ nhì, lực lượng nghiên cứu của VEPR cho rằng vận tốc tăng thu ngân sách đang không theo kịp tốc độ tăng của nợ công làm cho gánh nặng nợ đang tăng dần. Thu ngân sách đang chính yếu dựa vào những nguồn thu nhập ngắn hạn như bán của nả, còn nguồn thu trong khoảng hoạt động thương nghiệp quốc tế đang giảm nhanh do thi hành các cam kết cắt giảm thuế theo lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nhân tố này có nghĩa là vietnam đang thiếu "đệm tài khóa" để đối phó với các cú sốc bên ngoài (giả dụ có) như rộng rãi non sông khác.

Không gian buôn bán theo đó cũng khó khăn cải thiện được khi công ty và cư dân luôn phải đương đầu với nỗi lo tăng thuế, phí để bù đắp cho thâm hụt ngân sách và chi trả nợ công của Chính phủ.

Cho nên, "Chính phủ cần tiếp diễn thực hiện các giải pháp quyết liệt để thắt chặt chi nhiều lần, minh bạch và hạn chế phung phí trong dùng vốn đầu cơ công", VEPR cho biết. 

Hình như đó, đối với lĩnh vực phân bổ NSNN, các văn bản luật pháp cần được xây dựng theo hướng bình chọn kết quả đầu ra và hiệu quả sau cùng của chi tiêu công chứ không chỉ tập trung chủ chốt vào việc giữ vững đầu tham gia và kiểm soát thứ tự, giấy má.

Thứ ba, báo cáo nghĩ rằng khu vực cá nhân ngày càng biểu thị vai trò quan trọng trong cơ cấu vốn đầu cơ toàn xã hội.

Trong năm 2018 khu vực tư nhân đã chiếm đoạt hơn 43% tổng vốn, cao hơn con số 40% của năm 2017. Tăng trưởng vốn đầu cơ ở khu vực này cũng được duy trì ở mức 18,5%, bỏ xa mức vững mạnh của khu vực nhà nước (chỉ gần 4%). Nhân tố đó biểu lộ sự phát triển mạnh và định hình của hoạt động đầu cơ cá nhân, hứa hứa hẹn sự lấn át khu vực nhà nước về khối lượng đầu tư.

Tất nhiên, có một vấn đề đáng quan tâm là hiện thời khối đơn vị tư nhân, ngoại trừ một số sản xuất dựa trên các quan hệ thân hữu, thì đa số còn lại chưa thực thụ vững mạnh và còn chịu phổ quát sự cản trở trong khoảng môi trường thể giễu cợt và kinh doanh nội địa.

Bởi vậy, VEPR cho rằng Chính phủ cần tiếp tục đẩy với tốc độ cao cải cách để thật sự điều hành một nhà nước kiến tạo sản xuất. Ngoài ra, về giận dữ chế độ trong thời kỳ hội nhập, Việt Nam cần xem xét những điểm sau.

Mặt khác, thương mại Việt Nam sẽ không chỉ phải đương đầu với phổ biến gian truân, thử thách từ bên ngoài như những tình tiết khó lường của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, ngày càng tăng hàng rào thương mại, đổi mới chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư…, mà còn phải đương đầu với những thách thức mới như việc nhập cuộc các Hiệp nghị FTA mới như CPTPP, EVFTA…

Thêm tham gia đó, với hạn chế về trình độ kĩ nghệ sẽ đặt vn trước phổ thông thử thách trong việc tạo ra các khuynh hướng thương nghiệp mới một cách bền vững như thương nghiệp số, thương mại điện tử qua biên giới…

Do đó, vietnam phải không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để sử dụng triệt để vị thế của vn trong hoạt động mua bán ASEAN và thời cơ do các hiệp nghị thương mại hòa bình phát hành để thú vị vốn FDI, gồm cả đơn vị Mỹ và doanh nghiệp nước khác đang đầu cơ tại Trung Quốc, nếu như như có sự dịch chuyển đầu cơ ra khỏi China của các công ty này.

Việc quản lý tỷ giá, VEPR cho biết sau hơn 3 năm kể trong khoảng ngày NHNN công bố vận dụng tỷ giá trọng tâm gắn theo 8 đồng bạc, thực tiễn diến biến cô động của VND/đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối cho thấy Việt Nam Đồng vẫn luôn được gắn theo đồng đôla Mỹ.

"Trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu rộng, sự nhiều chủng loại hóa các đồng tiền trong thanh toán ngày càng gia tăng thì việc áp dụng bản chất hơn nữa tỷ giá trọng điểm là rất quan trọng", VEPR cho biết.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét