Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Vẫn còn cấn quy chuẩn condotel, officetel | MuaBanNhaDat

Ngày 15/5, tại hội thảo “Thiên hướng mới và cơ hội đầu cơ BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng, khẳng định hiện cơ sở vật chất pháp lý của các loại hình BĐS nghỉ dưỡng đã rõ ràng hơn so với trước, song vẫn chưa toàn vẹn.

Ông Khởi cho rằng, căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel) là căn hộ ngao du, không phải nhà đất nên cần có những điểm khác trong tiêu chuẩn và điều hành. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng còn “nợ” các tiêu chuẩn như căn hộ phải trong khoảng bao lăm mét vuông, cần được quản lý, vận hành ra sao... đối với loại hình condotel, cũng như căn hộ văn phòng (officetel).

Mặt khác, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Khoáng sản & Không gian, lại nghĩ rằng không nên xem các loại condotel, officetel hay nhà phố thương mại... là những loại bất động sản, không nên luýnh quýnh trong việc xây dựng khuông pháp lý chỉ bởi vì những cái tên mới được đặt. Theo ông, những sản phẩm BĐS này có sự pha trộn giữa mục tiêu để ở, khiến văn phòng hoặc cho thuê lưu trú... Bởi vậy, nhân tố ko phải là tên gọi nào mà cần làm cho rõ căn hộ đó tập trung vào công năng gì, từ đó quyết định cách thức sử dụng đất cho phù hợp.

van con can quy chuan condotel, officetel

Cũng theo giáo sư, khi giải quyết câu chuyện quản lý dựa trên công năng thì bài toán sẽ đơn giản hơn. Những mô phỏng này không hề mới hoàn toàn, cũng giống như hầu hết nhà mặt thị trấn ở vn đều đang được sử dụng vào mục đích để ở và thành lập cửa hàng kinh doanh. “Cách thức dùng đất của những bất động sản này vẫn là vĩnh viễn, còn công năng khu chợ chỉ được coi là phụ. Ví như chủ chiếm hữu, người thuê có hoạt động buôn bán tại siêu thị, thì tổ chức điều hành có thể thu các loại thuế can dự đến hoạt động buôn bán này”, ông Võ nêu quan niệm.

Theo nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, cũng bởi sự khiếp sợ trong việc hướng dẫn của tổ chức quản lý, nên đã gây ra tình trạng ứng dụng luật pháp khác biệt tại các địa phương. Và khi quy định không được như nhau, thì sẽ dẫn đến nhị hệ quả là sự bất bình đẳng và nguy cơ xin - cho, dẫn tới tham nhũng.

Ông Võ nghĩ là, để khắc phục những lỗ hổng nói trên, công ty quản lý phải hoàn thiện sườn pháp luật rõ ràng và đầy đủ. Tức thị sửa đổi Luật Buôn bán BĐS 2014 theo hướng thừa nhận và điều hành buôn bán bất động sản đa công năng, trong đó bao gồm việc sử dụng vào mục đích du lịch. Đồng thời, tập đoàn quản lý cần sửa đổi Luật Đất đai 2013, luật pháp lại cụ thể hình thức dùng đất với các BĐS đa công năng, chuẩn y nhà đầu tư được quyền chọn lựa mục đích sử dụng đất chính. Với mục đích dùng đất bình ổn lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

van con can quy chuan condotel, officetel

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia nguồn vốn cho biết, hiện dù đã cấp sổ đỏ cho condotel tại một vài địa phương, nhưng trong tương lai sẽ tình tiết theo hướng thế nào thì chưa ai rõ. Theo ông Hiếu, pháp lý cho loại hình này vẫn còn “lấn cấn” về vấn đề condotel nên được định tức là BĐS để ở hay để kinh doanh.

“Theo tôi, condotel là bất động sản kinh doanh. Bởi thế, gần như luật về đất, thuế cần xem đây là loại hình để kinh doanh”, ông Hiếu phân bua quan niệm của bản thân và cùng lúc kiến nghị Chính phủ, Quốc hội mau lẹ giải quyết điều pháp lý cho loại hình này, nhằm giúp các ngân hàng cảm thấy yên tâm khi kiếm được thế chấp, người mua nhà cũng không lo sợ về quyền chiếm hữu.

Số liệu từ lĩnh vực xây đắp cho thấy, trong năm 2018, hoạt động mua bán có hơn 8.000 căn condotel chứng nhận ra mắt ở khoảng 12 địa phương, chủ yếu là những nơi có tiềm năng ngao du mạnh khỏe như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh... Con số năm 2018, có đến hơn 7.800 căn hộ được đàm phán, tương đương tỷ trọng thu nhận hơn 92%. Trong Quý I/2019, khuynh hướng ra mắt condotel thì phía Nam cao hơn, thương lượng tốt hơn hơn phía Bắc. Mặc dầu số lượng giao dịch ít nhưng trị giá giao dịch rất cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét