Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Đường BT ngàn tỉ ở Hà Nội phổ quát sai phạm, kiến nghị giải quyết gần 400 tỉ đồng

Công bố kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi Quốc hội mới đây liệt kê hàng loạt sai phạm tại các dự án BT (xây dựng - chuyển giao). Trong đó, công trình xây đắp tuyến các con phố từ tuyến phố Lê Đức Thọ tới khu thành phố mới Xuân Phương (Thủ đô) được KTNN viện dẫn như một điển hình cho các tồn tại, sai phạm khi chấp hành các dự án theo chế độ BT.

Công trình này được UBND TP Thủ đô chấp nhận giao cho Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Tasco thi hành, khởi công tham gia 04 tuần 2-2009, tuy nhiên công trình bị giãn tiến độ đa dạng lần và đến 04 tuần 4-2017 mới chấm dứt.

Tổng chiều dài tuyến tuyến phố là 3,51 km, mức đầu tư của công trình là 1.543 tỉ đồng. Công trình bị lờ lững tiến độ hơn 7 năm so với hợp đồng.

Đường BT ngàn tỉ ở Hà Nội nhiều sai phạm, kiến nghị xử lý gần 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tuyến các con phố trong khoảng đường Lê Đức Thọ tới khu thị trấn mới Xuân Phương được thực hiện theo cách thức BT, có đa dạng sai phạm - Ảnh: Minh Chiến

Tasco được UBND TP Thủ đô "chọn lựa mặt gửi quà" thực hiện dự án, dĩ nhiên KTNN chắc chắn thời điểm đó công ty này không đủ khả năng tài chính. Hình như, kiến tạo dự toán không được công ty nhà nước có thẩm quyền đánh giá, phê thông qua là căn do gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, kí phù hợp đồng chưa đảm bảo quy định.

Để thực hiện công trình đường Lê Đức Thọ đến Khu thành phố mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP Thủ đô đối ứng cho 70 ha đất gồm: 30 ha đất tại công trình Tổ chức số 1 xã Xuân Phương, 3.000 m2 đất tại 48 È cổ Duy Hưng (thị xã Cầu Giấy) và 38 ha đất tại xã Xuân Phương (nay là công trình Xuân Phương Foresa Villa).

Tất nhiên, qua kiểm toán, KTNN cho nhân thức việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là trái với luật pháp của Luật đất đai. "Việc không pháp luật chi tiết thời gian giao đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện công trình BT, có công trình được giao đất trong khi chấp hành công trình BT" - tổ chức kiểm toán khẳng định.

Cũng theo KTNN, việc lâm thời tính tiền sử dụng đất để xác định trị giá đối ứng khi giao đất cho công trình BT tại thời điểm chấp hành dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách.

Cụ thể, do trị giá thích hợp đồng BT tạm xác định theo tổng mức đầu cơ được thông qua thường cao hơn thực tại chấp hành, thời gian xây đắp các công trình BT dài và tiền dùng đất tạm tính chưa sát đúng nên giá trị tiền dùng đất nhà đầu tư phải nộp ngân sách nhà nước khi được giao đất đối ứng tại thời điểm thi hành dự án thường thấp hơn trị giá khi quyết toán.

Việc xác định giá đất tại công trình này được KTNN chỉ ra phổ quát lỗ hổng, làm thất thoát của cải, ngân sách với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Theo đó, cơ quan kiểm toán đã khiến nghị giải quyết vốn đầu tư với công trình này số tiền lên tới 391,6 tỉ đồng.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét