Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

'Tỷ giá tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được'

Theo Công bố bình chọn ảnh hưởng của leo thang chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đối với nền kinh tế vietnam do TS Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Tập huấn và Nghiên cứu BIDV mới thông báo, các chuyên gia nghĩ là đối với hoạt động mua bán ngoại hối, tỷ giá và lợi nhuận suất, bít tất tay thương mại Mỹ-Trung có thể dẫn đến những cô động lớn trên thị trường ngoại ăn năn quốc tế.

Theo đó, trị giá đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng cao (một phần là do kinh tế Mỹ vẫn khá ổn), khi mà trị giá đồng CNY giảm như nêu trên. Mặc dù hoạt động mua bán ngoại hối vn về cơ bản bình ổn (do quan hệ cung-cầu căn bản ổn, thanh khoản thị trường tương đối dồi dào, dự trữ ngoại hối tiếp diễn tăng...), nhưng những bất định mạnh trên thị trường ngoại hối quốc tế có tác động nhất định đến tỷ giá đô la/VND.

Trên thực tế, cuối tháng 6, đầu bốn tuần 7/2018 (khi có tín hiệu chiến tranh thương mại leo thang), tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng đã có những cô động mạnh (vượt lên mức 23.000 VND/đô la Mỹ), sau đó dịu lại nhờ sự linh hoạt, can thiệp kịp thời của NHNN. Trong gần 4 04 tuần đầu năm 2019, tỷ giá thương lượng định hình. Dĩ nhiên, tới đầu tháng 5/2019, tỷ giá VND/USD bất định mạnh hơn, khiến cho tính tới hết ngày 24/5/2019, tỷ giá đàm phán đã tăng khoảng 0,95% so với đầu năm; riêng thời kỳ trong khoảng ngày 6/5 tới 24/5/2019, tỷ giá thương lượng đã tăng khoảng 0,5%.

Xuất xứ chủ công là do: (i) đồng USD mạnh lên trên hoạt động mua bán thế giới, (ii) thấp thỏm về cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung leo thang; qua đó ảnh hưởng đến tâm lý và hoạt động của các công ty, chủ đầu tư và người địa phương, còn quan hệ cung-cầu ngoại tệ cơ bản ổn định. Đáng để ý là trong khoảng ngày 20/5 tới nay, tỷ giá đã bất biến quay về, thậm chí Việt Nam Đồng có thiên hướng tăng giá nhẹ so với USD.

Tỷ giá trong tầm kiểm soát, tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp nhận được - Ảnh 1.

Song về trung và dài hạn, theo TS. Cấn Văn Lực và đội ngũ tác giả của Viện Đào tạo và Phân tích BIDV nghĩ rằng, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng sẽ tùy thuộc cơ bản tham gia các yếu tố vĩ mô như vững mạnh GDP, hiện trạng cán cân trả tiền toàn bộ, cán cân thương mại, hấp dẫn FDI, giá tiến thưởng... và sự quản lý sát sao, cũng như động thái thích hợp của NHNN. Dĩ nhiên, do cách thức điều hành tỷ giá trọng tâm của vn được dựa trên một rổ tiền tệ (gồm 8 loại tiền cơ bản như USD, EUR, JPY, CNY...) khi mà kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm giữ khoảng 23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018, nên trong trường thích hợp đồng CNY bị mất giá thì VND cũng chịu sức ép hạ thấp giá không bé bỏng.

Có điểm dễ ợt là khả năng Trung Quốc phá giá CNY là không cao, với 3 nguyên nhân chính: (i) TQuốc lo lắng sự rút vốn mạnh (capital flight) như đã xảy ra trong năm 2015, (ii) TQuốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ, gây bao tay thêm trong trận chiến thương mại, và (iii)TQuốc vẫn kiên cường tiến trình quốc tế hóa đồng CNY (mặc dầu đồng CNY giảm giá mạnh trong tháng năm, nhưng Chính phủ và NHTW TQuốc nghĩ rằng đó là do bất định trên hoạt động mua bán, họ không chủ động, không cố ý phá giá đồng CNY).

Dù vậy, theo các chuyên gia của BIDV, bài toán tỷ giá đã trở nên phức tạp hơn (một phần là do yếu tố tâm lý), đòi hỏi cần theo dõi nghiêm ngặt để có những dự đoán cũng như ứng xử thích hợp. Tuy nhiên, với hình thức và kinh nghiệm điều hành tỷ giá cởi mở, chủ động, với việc dùng đồng bộ phổ biến công cụ khác nhau của NHNN cùng với nguồn lực ngoại ân hận đã được đẩy mạnh, quan hệ cung-cầu ngoại tệ cơ bản bình ổn; đội ngũ tác giả cho rằng tỷ giá đô la/VND trong tầm kiểm soát và tăng 2-3% trong năm 2019 là mức chấp chiếm được.

Về lợi nhuận suất, găng thương nghiệp Mỹ-Trung tuy không trực tiếp ảnh hưởng lên lãi suất tại vietnam nhưng có thể tác động gián tiếp ưng chuẩn bất định tỷ giá và áp lực lạm phát. Tỷ giá USD/Việt Nam Đồng dự đoán chịu sức ép hơn và khác biệt áp lực lạm phát tăng cao trong ngắn hạn có thể làm cho mặt bằng lợi nhuận suất tăng nhẹ. Dĩ nhiên, nếu như chiến tranh thương mại bao tay hơn, FED có thể mở đầu hạ lợi nhuận suất, khi đó mặt bằng lãi suất đô la giảm, góp phần giảm sức ép lãi suất USD và VND tại vietnam. Trong bối cảnh giằng co đó, tài năng lãi suất Việt Nam Đồng sẽ đi ngang (có nhiều khi tăng nhẹ) là nhân tố có thể xảy ra.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét