Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Từng phỏng vấn 3.000 người tìm việc không giống nhau, tôi trông thấy phần nhiều người trẻ đều có bình thường 3 sai trái tai hại khiến thui chột kĩ năng, tiến công mất cơ hội tỏa sáng

Một số ngày trước, tôi có nhập cuộc một buổi thảo luận tây riêng về bí quyết gây dựng sự nghiệp. Hồ hết bè cánh anh chiến thắng và nổi tiếng đã chia sẻ những trải nghiệm quý giá mà phiên bản thân đã gặt hái được trong suốt giai đoạn buôn bán. Nhưng yếu tố khiến tôi tuyệt hảo nhất là câu chuyện của một nhà quản lý nhân lực giỏi về cách bình chọn một nhân viên có tiềm năng hay không.

Mặc dù bản thân đã gây dựng tương lai nhiều năm, cũng là một cũ rích đông góp vốn lớn của công ty hiện nay, nhưng nhà quản lý này vẫn đích thân tham gia vào mỗi một thời kỳ phỏng vấn của hơn 600 công nhân viên trong doanh nghiệp. Từng phỏng vấn hơn 3.000 người tìm việc, tạo lập một phiên bản phân tách khởi thủy thành và bại cho mỗi người, nhà điều hành này đã đưa ra một phán đoán về những phẩm chất khiến cho người trẻ dễ ợt thất bại trong tương lai của mình. Chi tiết để minh họa, trong câu chuyện của chính mình, nhà điều hành này kể về thời kỳ phỏng vấn và bị thoái thác của một lập trình viên 34 tuổi.

Có ba nguyên nhân chính làm ứng cử viên này bị chối từ:

1. Không có góc nhìn dài hạn rõ ràng về cuộc sống nên dù đã 34 tuổi, người này vẫn thường xuyên đổi công việc vì những trắc trở bé bỏng nhặt

Trong lý lịch cho thấy, ứng viên này đã khiêu vũ việc 5 lần trong 10 năm qua. Trong đó, có nhì lần là do không thích hợp với chỉ đạo và đồng nghiệp, một lần vì không ngang nhau mức lương (không lớn) giữa nhì tổ chức kinh doanh, một lần vì công việc mới gần nhà và dễ đi lại hơn... Còn trong lần phỏng vấn này, anh ta cũng cho biết nguồn cội bản thân mình tới ứng cử là do nhân thức công ty sẵn sàng được lên sàn chứng khoán nên có tiền trình tươi sáng hơn.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 1.

Nhà điều hành cảm thấy rằng, theo đuổi lợi ích của phiên bản thân thì không có gì đáng trách, nhưng chỉ vì những khó khăn nhỏ xíu nhặt như thế mà thường xuyên đổi mới công tác, cố nhiên, người nam nhi này không có tính kiên định và một góc nhìn dài hạn cho cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng chịu sức ép và năng lực thực hiện công việc của anh ta cũng có rộng rãi yếu tố. Đặc biệt là ở vào độ tuổi này, không gian để tiếp tục bổ dưỡng và sản xuất sẽ không đủ lớn.

2. Thiếu nghĩ suy và phấn đấu

Khi nhà điều hành đề ra vài mục tiêu gian khổ để thử thách tư duy, người tìm việc này liền ngắc ngứ, nghĩ là bạn dạng thân không thể đạt đến chỉ tiêu đó, không quên dùng rất nhiều lý do để cường điệu hóa sự khó khăn và bất khả thi của tiêu chí được đề ra.

Nhà điều hành kiếm được xét: Một người viên chức chỉ nghĩ "Bản thân có khoáng sản gì, trong khoảng đó làm cho được điều gì" mà không nghĩ "Chính mình muốn làm cái gì, vì vậy phải đi tìm khoáng sản gì" thì sẽ không dễ dàng lòng giải quyết được thành công lớn. Dĩ nhiên, tiềm lực mai sau của một viên chức như vậy cũng không có gì nổi bật.

3. Thiếu nghị lực và năng lực nghiên cứu sâu về chuyên môn

Tuy đã công việc rộng rãi năm trong ngành chuyên ngành của chính mình nhưng vị lập trình viên này chỉ đạt tài năng ở mức thuần thục chứ không có nghiên cứu gì chuyên sâu hơn. Hình như, với những ngành nghề không phù hợp, anh ta cũng không thể hiện được nhân tố gì sâu sắc, đương nhiên chứng tỏ năng lực học tập và công tác không quá trang nghiêm. Mặc dầu 10 năm nữa trôi qua, năng lực của anh ta cũng chỉ có thể dừng lại ở mức kĩ thuật viên lành nghề chứ không thể trở thành rường cột khai thác và phát triển những nguồn lực mới.

Tới đây, cách tổng kết của nhà điều hành đã khiến cho tôi ấn tượng cực kỳ thâm thúy. Tương lai của một người sẽ kéo dài bao lâu, 10 năm, 20 năm hay 50 năm, đều dựa vào tiềm lực và tầm nhìn của họ, không vì cái lợi ốm trước mắt mà từ bỏ giá trị dài lâu.

Từng phỏng vấn 3.000 ứng viên trẻ khác nhau, tôi nhận ra đa số người trẻ đều có chung 3 sai lầm tai hại làm thui chột tài năng, đánh mất cơ hội tỏa sáng - Ảnh 2.

Không cần với tốc độ cao, miễn là đừng dừng lại.

Với một người có tiêu chí to con, có bền chí để đạt đến đỉnh thành công, thì dù thực tế gian nan và gặp phổ biến trắc trở đến mấy, anh ta vẫn sẽ tậu mọi bí quyết để vượt qua và thi hành mục tiêu của chính mình. Vì thế, tiêu chí càng lớn, sự kiên trì càng đa dạng, thì tiềm lực tạo ra của một người sẽ càng hoàn hảo. Ngược lại, nếu như bạn dạng thân bản thân mình còn không biết bản thân mình muốn gì, không đặt ra được một góc nhìn dài hạn thì sẽ bị những lợi ích ngắn hạn thao túng. Chẳng hạn như vị lập trình viên 34 tuổi kia, hôm nay có thể khiêu vũ việc chỉ vì mức lương cao hơn một chút thì mai sau cũng có thể nhảy đầm việc chỉ vì vị trí chuyển động thuận lợi hơn, và ngày sau, anh ta sẽ càng có nhiều nguyên do hơn nữa để tiếp tục đổi mới công tác của mình.

Nhà điều hành từng đặt nghi vấn với chúng tôi rằng: Ví như nhân viên của anh đã hơn 30 tuổi mà chỉ vì một chút chênh lệch nhỏ bé trong mức lương đã đánh mếch lòng thủy chung, không thể tập trung phân tích công nghệ, học điều hành, hỗ trợ đồng nghiệp và cấp trên hoàn thành nhiệm vụ, anh nghĩ là người đó có phải một nhân kiệt tiềm lực hay không? Có đáng để dành tài nguyên bổ dưỡng anh ta hay không?

Câu tư vấn quá rõ ràng. Đa số chúng tôi đều nghĩ là: Không đáng.

Thế cục giống như một cuộc tranh tài chạy marathon tuyến phố dài. Chỉ có những người nào đủ tiềm lực chân chính mới có thể hoàn tất hành trình và đạt thành công tốt. Không xong kiên trì tiến về phía trước và thoát khỏi những cám dỗ dọc đường, chúng ta mới có thể đạt tới đích thắng lợi.

*Theo Baidu

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét