Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không yếu tố trị để cứu con, chưng sĩ BV Việt Đức chỉ bí quyết phòng ngừa, phát hiện bệnh để 'kẻ làm thịt người thầm yên' không tiêu diệt bạn

Trong những ngày mới đây, câu chuyện sản phụ mang thai 3 04 tuần phát hiện mình ung thư vú công đoạn muộn quyết định lựa chọn trì hoãn những cơ hội điều trị vì đứa con đã làm phần nhiều người cảm động. Hình ảnh người mẹ tiều tụy vì tranh đấu với bệnh tật để đứa con có thể chào đời đã khiến cho phổ quát người không cầm được nước mắt. Cái tên Bình An của gầy cũng là niềm gửi gắm, kì vọng của phụ vương mẹ, mong em nhỏ dại sẽ có một cuộc sống an im trong tương lai.

Chia sớt về câu chuyện này, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức cũng không giấu sự cảm động: "Dù nơi đâu, bất kỳ lúc nào, tình mẫu tử vẫn luôn rất thiêng liêng và bất diệt, phải không anh chị? Đứng trước những lựa chọn gian khổ, người mẹ luôn chuẩn bị hy sinh vì đứa con của mình. Thậm chí có rộng rãi trường phù hợp đã biết chắc rằng mẹ sẽ không thể nhìn thấy mặt con dù chỉ một lần, bởi lúc con được hiện ra cũng là lúc mẹ trút hơi thở sau cuối, biệt ly trong đau thương".

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 1.

Bác sĩ È cổ Quốc Khánh trong một ca mổ. Ảnh: FBNV.

Dĩ nhiên, chưng sĩ Khánh cũng song song cũng thể hiện một nỗi bi lụy ẩn sâu bởi trong phường hội còn phổ thông người chủ quan trước sự gian nguy của bệnh và chưa có những xem xét tương xứng để kiểm soát an ninh sức khỏe.

"Ung thư vú là kẻ "làm thịt người" đứng số 1 ở phái đẹp trong đội ngũ bệnh lý ung thư. Một thực tế trớ trêu bây giờ đó là việc phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vú cực kì dễ chơi. Tuy nhiên sự nắm bắt biết cũng như cả sự niềm nở của chị em tới "kẻ thịt người thầm yên ổn" này lại chưa tương hợp.

Mấy người nào trong số các chị tạo thói quen đi khám và siêu thanh vú mỗi 6 bốn tuần 1 lần. Mấy khách hàng nào trong các chị biết rằng ung thư vú mang thai yếu tố di truyền tương đối rõ ràng, và bây chừ các nước phát triển đã sàng lọc sớm ung thư vú bằng công nghệ gene. Thêm nữa, chúng ta đã nhân thức phải để ý những gì trong cuộc sống hằng ngày để đề phòng không cho ung thư vú… gọi tên mình hay chưa?"

Trong bài viết gọn gàng trên trang tư nhân, chưng sĩ È Quốc Khánh đã gửi tới dân chúng những tin tức căn bản về căn bệnh ung thư vú và cách đề phòng bệnh. chậm triển khai là những kiến thức rất bổ ích giúp cho mỗi người có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân:

Ung thư vú cũng giống như toàn bộ ung thư khác, luôn có những yếu tố nguy cơ can dự. Rộng rãi tìm hiểu ở trung tâm y tế Mayoclinic cho thấy, nếu như chúng ta đổi mới lối sống có thể khiến giảm nguy cơ ung thư vú, thậm chí ngay cả ở những thiếu phụ có nguy cơ cao. Những nguy cơ đó bao gồm:

1. Uống rượu: Càng uống phổ thông rượu, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Khuyến cáo bình thường: Tốt nhất là thiếu phụ không nên uống rượu, dù chỉ là lượng bé 1 ly mỗi ngày.

2. Hút thuốc lá: Đã có đông đảo bằng chứng cho thấy mối địa chỉ giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư vú, khác lạ là ở thiếu nữ tiền mãn kinh.

3. Tăng cân-béo phì: Thừa cân, mập ú khiến cho tăng nguy cơ ung thư vú. Vấn đề này khác lạ đúng nếu kếch xù xảy ra sau tuổi bạn teen, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 2.

4. Ăn uống thiếu kỹ thuật: Một cơ chế ăn uống lành mạnh có thể khiến cho giảm nguy cơ bận rộn vài loại ung thư, cũng như bệnh tiểu tuyến đường, bệnh tim và chợt quỵ. Chả hạn, phụ nữ ăn hình thức ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu và các loại hạt hỗn phù hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Hình thức ăn Địa Trung Hải tập trung căn bản tham gia các thực phẩm có cội nguồn thực vật, như quà bánh và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt và ăn cá thay vì giết mổ đỏ.

5. Lười vận động thể chất và áp lực kéo dài: Hoạt động thể chất có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng khỏe khoắn và giảm áp lực, giúp ngăn dự phòng ung thư vú. Hầu hết những người trưởng thành mạnh khỏe nên chuyển động ít nhất 150 phút mỗi tuần cường độ nhẹ đến vừa như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga, bơi, múa... cộng với tập tành sức mạnh chí ít nhì lần một tuần.

Cân bằng trong cuộc sống cũng cực kì quan trọng, anh chị ạ. Bác sĩ nhận thấy phổ thông người bây chừ đang bị cuốn đi theo cuộc sống vội vã, chẳng có cho mình và gia đình 1 phút rảnh rỗi hoặc chỉ để nhìn lại chính mình 1 chút thôi. Điều gì là cần thiết nhất trong cuộc sống này của anh chị? Anh chị nghĩ suy thật kỹ và tự giải đáp với chính mình nhé, anh chị sẽ nhìn thấy được nhân tố gì là ý nghĩa nhất với chính đời chính mình.

6. Không cho con bú hoặc cai sữa quá sớm: Cho con bú đóng một vai trò trong phòng phòng ngừa ung thư vú. Các chị cho con bú càng lâu, tính năng bảo kê và ngừa ung thư vú càng lớn.

7. Dùng hormone nội tiết: Liệu pháp hormone liên hiệp sử dụng trên 3-5 năm làm cho tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu các chị đang dùng liệu pháp hormone cho các triệu chứng mãn kinh, hãy hỏi chưng sĩ về các chọn khác vì các chị có thể giữ vững các triệu chứng của bản thân bằng các liệu pháp và thuốc điều trị không có nội tiết tố.

Giả dụ các chị quyết định chọn lựa vì ích lợi của liệu pháp hormone ngắn hạn lớn hơn các không may, hãy dùng liều thấp nhất có hiệu quả và tiếp tục nhờ chưng sĩ theo dõi thời điểm bạn sử dụng hormone.

8. Xúc tiếp với bức xạ và ô nhiễm môi trường: Những dò hỏi hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, chụp PET-CT hoặc những dò la sử dụng liều cao phóng xạ luôn làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở con trẻ gái.

Một số nghiên cứu vừa mới đây cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư vú với phơi nhiễm thu thập bức xạ trong suốt thế cuộc. Chúng ta chỉ thi hành những dò la này khi thực thụ quan trọng hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Từ chuyện sản phụ bị ung thư vú quyết không điều trị để cứu con, bác sĩ BV Việt Đức chỉ cách dự phòng, phát hiện bệnh để kẻ giết người thầm lặng không hủy hoại bạn - Ảnh 3.

9. Tự khám và đi khám sức khoẻ, rà soát vú định kỳ: Đây là yếu tố cực kì cần thiết. Bất kỳ khối u nào cũng luôn cần thời điểm hình thành và tạo ra. Hơn nữa trong ung thư, việc nhận thấy sớm giúp tiên đoán khả quan hơn toàn bộ. Giả dụ các chị kiếm được thấy bất cứ thay đổi nào ở ngực, chả hạn như một khối u mới hoặc đổi mới trên da, hãy tham khảo quan niệm bác bỏ sĩ.

Các chị hãy tự khám vú cho mình mỗi ngày lúc tắm nhé, phương pháp khám thế nào các chị tò mò trên internet hướng dẫn rất cụ thể. Các chị cũng nên: Khám vú mỗi 6 tháng -1 năm, mở đầu ở tuổi 25. Chụp X- quang tuyến vú một lần mỗi năm mở đầu ở tuổi 30 hoặc có thể sớm hơn nếu như có nguy cơ cao hoặc có yếu tố mái nhà và cân nhắc chụp cộng hưởng trong khoảng vú, sinh thiết nếu như có chỉ định của bác sĩ.

10. Chủ động đi chắt lọc bằng công nghệ gen khi thấy mình có nguy cơ: Khoảng 5-10 % người bệnh bị ung thư vú là do bỗng nhiên biến gen. Đột nhiên biến ở nhị gen chính BRCA1 và BRCA2 là duyên cớ thường gặp gỡ của ung thư vú và ung thư buồng trứng. Những chợt biến này làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư khác.

Người ta ước lượng nguy cơ suốt đời (tới 70 tuổi) của ung thư vú là trong khoảng 55% đến 70% đối với BRCA1 và 45% tới 70% đối với BRCA2. Điều này có nghĩa là trong một đội ngũ gồm 100 thiếu phụ có đột nhiên biến gen BRCA1, trong khoảng 55 đến 70 thanh nữ sẽ bị ung thư vú trong thế cuộc của họ. Nguy cơ bận rộn ung thư buồng trứng là khoảng 40% đến 45% đối với BRCA1 và 15% tới 20% đối với BRCA2.

Vậy nên giả dụ các chị thấy bản thân có nguy cơ (như liệt kê ở trên hoặc trong mái nhà họ hàng huyết hệ có người bị ung thư vú, ung thư buồng trưng, ung thư tuyến tuỵ) hoặc thậm chí nếu các chị có vấn đề kiện, thì khuyên nên tới những trọng điểm gen-di truyền để được giải đáp chi tiết.

Trên đây là những điều liên quan tới ung thư vú chưng sĩ Khánh hy vọng gửi tới các mẹ các chị, rất mong công chúng sắp có và san sẻ nếu như thấy ít phổ biến giá trị.

*Theo bác bỏ sĩ Nai lưng Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PV

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét