Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

TT Trump loan tin thắng trận: Bị thuế quan hủy diệt, TQ biến thành một quốc gia rất yếu ớt!

Giải đáp báo giới tại Nhà Trắng trước khi khởi hành tới bang Colorado tham gia sáng 30 (giờ địa phương), ông Trump nói Mỹ đang chấp hành rất khả quan trong vấn đề ứng xử với China. Ông khẳng định, Trung Quốc hết sức hy vọng thực hiện được ký hợp đồng thương nghiệp với Mỹ, nhưng chính Bắc Kinh đã nuốt lời trước thỏa thuận mà nhì bên phần nhiều đạt được thời điểm qua.

"Tôi cho rằng giả dụ [Trung Quốc] quay trở lại thì họ sẽ không hành động như đã khiến gần đây nữa," tổng thống nói. "Thuế quan đem lại cho chúng ta khoản tài chính tới hàng chục tỉ USD. TQuốc đang phải trợ cấp cho các sản phẩm của họ. Do đó, người nộp thuế Mỹ chỉ cần bỏ ra rất ít tiền. Quan sát tỉ lệ lạm phát và giá cả thì con số chỉ tăng lên một chút ít."

Sau khi vòng dàn xếp thương mại Mỹ-Trung thứ 11 hoàn thành tại Washington mà không chiếm được kết quả, chính quyền Trump đã chính thức áp quan thuế 25% lên 200 tỉ đô la hàng China nhập cảng, so với mức 10% trước đây.

Giới công ty và các nhà kinh tế học Mỹ phản hồi, chiến tranh thương mại là ăn hại cho cả Mỹ và China. Các nhà du nhập sẽ phải nâng giá bán sản phẩm và làm cho tiền thuế chuyển sang đánh tham gia người tiêu xài. Tuy nhiên, ông Trump tin rằng thuế qua của ông là đòn tấn công có sức đả kích nặng năn nỉ vào China.

"Quan thuế đang xuất hiện ảnh hưởng mang tính hủy diệt đối với Trung Quốc. Dân chúng đang đưa các công ty tháo dỡ chạy khỏi non sông này. Những tổ chức kinh doanh đó đang tới vn hoặc các khu vực khác ở châu Á, thậm chí là đến Mỹ - bởi vì [đến Mỹ] thì không bị đánh thuế."

Ông chủ Nhà Trắng chỉ ra, làn sóng doanh nghiệp rời bỏ China để né quan thuế khiến cho Bắc Kinh rơi tham gia hiện trạng cấp bách hơn trong việc đạt thỏa thuận thương mại.

"Trung Quốc đang trở thành một đất nước bị suy yếu nặng năn nỉ, giống như Iran đã trở thành một non sông yếu ớt vậy. Iran cũng ước muốn làm được thỏa thuận [về hạt nhân]."

Tổng thống Mỹ cho nhân thức ông ước muốn phát hành quan hệ với Trung Quốc, Nga cùng các nước khác, với tiền đề là các yếu tố kiện được đưa ra công bằng đối với đôi bên, hoặc theo vấn đề kiện của phía Mỹ.

Dường như cả Mỹ và Trung Quốc thể hiện thái độ sẵn sàng tiếp diễn dàn xếp thương mại, song chưa có dấu hiệu các vòng điều đình sẽ sớm được khôi phục. Chính phủ China bắt đầu tăng mạnh các biện pháp tuyên truyền nội địa nhằm kháng cự sức ép từ Mỹ, cũng như chỉ trích hành động của Washington trong chiến dịch quan thuế cũng như cấm vận hãng Huawei là "chèn ép kinh tế".

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét