Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Trung Quốc đòn hiểm khiến cho Nhật lảo đảo, dấu hiệu bắt nạt bắt nạt Donald Trump - VietNamNet

Nước Mỹ của tổng thống Donald Trump có nguyên do để lo lắng khi mà những động thái và tuyên bố của ông Tập Cận Bình cho thấy lập trường của Bắc Kinh rất cứng ngắc.

Đất hi hữu chưa là gì

Hôm 20/5, chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình có một cuộc viếng thăm mang tính biểu tượng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: tới một nhà máy xử lý và quặng "đất hi hữu" (rare earth - RE) lớn nhất nước này cùng với một người quá cỡ thân thuộc với trái đất trong nửa năm mới đây - ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Ông Lưu Lạc chính người liên tiếp tham gia nhưng thất bại trong các cuộc đàm phán thương nghiệp Mỹ - Trung thời gian qua. Đây là một cảnh báo ngầm nhưng khá rõ ràng được Bắc Kinh gửi đến Washington, nhắm đến huyệt yếu về kĩ nghệ của Mỹ đó là sự dựa vào của nước này tham gia nguồn đất hiếm của Trung Quốc.

Theo Reuters, đất hiếm bao gồm một lực lượng gồm 17 yếu tố có tỷ trọng thấp trong vỏ nhân loại nhưng lại có cùng nguồn liên kết hóa học, có khả năng nhận và cho đi electrons và là nguyên liệu để chế tác các loại vũ trang điện tử, quang học, điện từ và xúc tác. RE có tầm quan trọng và ảnh hưởng tới rất nhiều ngành đóng gói quan trọng, từ các các vật phẩm điện tử, máy tính bảng thông minh, tàu điện, tàu bay, năng lượng tái hiện, lọc dầu, tới quốc phòng và công nghiệp. Nếu không có nguồn cung RE từ Trung Quốc, giá chế biến một chiếc xe Tesla hoặc điện thoại Samsung có thể tăng vọt.

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Đất hi hữu bao gồm một hàng ngũ gồm 17 yếu tố có tỷ lệ thấp trong vỏ thế giới.

Trong khi đó, theo Reuters, TQuốc sở hữu đa phần các hạ tầng chế biến đất hãn hữu trên trái đất và cung cấp 80% lượng đất thảng hoặc mà Mỹ nhập khẩu trong quá trình 2014-2017. Riêng trong năm 2017, Trung Quốc chiếm hữu 81% lượng đất thi thoảng đóng chai của toàn quả đât.

Mỏ khai thác đất thi thoảng độc nhất vô nhị hoạt động của Mỹ tại bang California - Mountain Pass đang nằm trong tay MP Materials. Tổ chức kinh doanh này, cũng theo Reuters, chuyển khoảng 50 ngàn tấn quặng về Trung Quốc để tinh giễu cợt thì mới có thể sử dụng. TQuốc đã áp thuế 25% lên mặt hàng này trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. 

"Vạn lý trường chinh" là chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc nội chiến ở nước này hồi thập niên 1930. ngừng thi côngĐây là một cuộc tháo lui kế hoạch của khoảng 8 vạn Hồng Quân Trung Hoa với cả vạn cây số kéo dài hơn một năm khi bị quân của Tưởng Giới Thạch truy hỏi kích. Hơn 90% số người bỏ mạng nhưng chấm dứt thành công.

Như vậy, với tư cách là nước xuất khẩu đất hãn hữu rộng rãi nhất nhân loại, nếu như Trung Quốc cấm vận mặt hàng này, chắc chắn Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Đây có thể là một vũ trang để Trung Quốc đáp trả cú ngăn chặn của Mỹ đối với các công ty công nghiệp China.

Tuy nhiên, đất hi hữu chưa phải là điều đáng sợ nhất. Động thái lôi cuốn sự nhiệt tình của nhân loại vừa qua chính là chuyến đi thăm Giang Tây của ông Tập Cận Bình với tuyên bố TQuốc bước tham gia cuộc “Vạn lý trường chinh mới” và sẽ “mở màn lại phần đông".

Tuyên bố của ông Tập đích thực là một thách thức đối với Mỹ trong trận chiến giữa Mỹ và China vốn mở đầu từ thương nghiệp nhưng đã mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp và tài chính. Đối đầu trực tiếp hòng tấn công nhanh thắng với tốc độ cao với Mỹ là nắm chắc thất bại. Nhưng trường kỳ đao binh mới là yếu tố đáng ngại nhất đối với nước Mỹ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Ông Tập Cận Bình thăm mỏ đất hãn hữu lớn nhất China.

Trận chiến kéo dài, thập kỷ u tối phía trước

Dù ông Tập không đề cập đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng phát biểu mang tính biểu trưng này được nắm bắt là một tín hiệu rõ ràng rằng sẽ không có chuyện Bắc Kinh sớm nhượng bộ Washington.

Cuộc chiến Mỹ - Trung thực sự đã lên mức đáng run sợ. Trong một tuyên bố của bản thân mình đáp trả lại vụ chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm lên hãng vũ trang viễn thông Huawei, Đại sứ Mỹ tại Kết hợp châu Âu (EU) cho biết, “nếu Mỹ muốn, TQuốc sẽ đấu đến cùng”.

Phát ngôn viên của Bộ thương mại TQuốc cũng cho biết, lập trường của TQuốc về các cuộc thảo luận đã rõ ràng. Ví như Mỹ muốn nối lại hội đàm, “họ nên thực lòng và đổi mới những hành vi sai trái”.

Trước đó, China còn được biết tới với phổ quát “tranh bị” có khả năng được dùng để trả nủa Mỹ trong cuộc chiến thương mại. TQuốc hiện có một kho dự trữ ngoại hối hận đẩy đà 3,6 ngàn tỷ đô la và hơn ngàn tỷ USD trái khoán Mỹ có thể tung ra gây áp lực cho kẻ địch; China có thể phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và dừng nhập khẩu một mặt hàng cần thiết của Mỹ là đậu tương, đánh trực tiếp tham gia những người nông dân vốn mang phiếu bầu đến cho ông Trump. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Trận chiến Mỹ-Trung ngày một căng thẳng.

Trái với những vũ trang trước đó, việc trả đũa bằng đầu tư đất hiếm, không xuất đất hãn hữu được coi tà tà một “quả bom nguyên tử” của TQuốc. Ngoài ra ý tưởnrg “Vạn lý trường chinh” là một kế hoạch khiến cho trái đất lo âu.

Dù rằng vậy, theo rộng rãi bình chọn, TQuốc nhịn nhường như đang ngộ nhận về sức mạnh tranh bị của mình. Trên thực tiễn, theo Reuters, đất hãn hữu phân bố ở phổ thông nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, chứ không chỉ riêng ở China. Sở dĩ các nước khác không đóng gói đất hi hữu vì lĩnh vực công nghệ này có tác động rất lớn đến môi trường.

Đã từ 3 thập kỷ nay, Mỹ không còn tấn công đổi không gian để đổi lấy kinh tế. Trên thực tiễn Mỹ có mỏ đất hiếm lớn là Mountain Pass tại California và cũng đã thử nghiệm khai thác tại đây cách đây 3 thập kỷ nhưng sau đó đã giảm dần lượng khai thác vì ô nhiễm và quay sang sắm của China vì giá rẻ.

Dường như đó, China ào ạt khai thác vật liệu cần thiết này và trở thành số 1 về số lượng cũng như công nghệ tinh giễu cợt. Đất hãn hữu trở thành một thứ vũ trang mà Trung Quốc gây sức ép lên các công ty đóng gói hàng hóa, nhất là điện tử, ô tô, linh kiện máy bay... phải mang nhà máy tham gia China để được tậu đất thảng hoặc giá rẻ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Mỹ có mỏ đất hãn hữu lớn Mountain Pas tại California.

Năm 2010, Trung Quốc đã từng dùng đất thi thoảng như một thứ tranh bị gây sức ép lên Nhật Phiên bản trong bối cảnh 2 nước chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nhật sau đó đã phải mua nguồn hàng khác để bớt phụ thuộc tham gia TQuốc.

Với Mỹ, tình hình cũng sẽ tương tự. Cam kết Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn giả dụ TQuốc hạn giễu cợt hoặc cấm nhập RE. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi, nếu tính toán không kỹ China sẽ chịu cảnh gậy ông đập lưng ông. Nguyên nhân là bởi, China chính là nước sử dụng RE phổ biến nhất và dự báo thậm chí sẽ phải nhập cảng loại vật chất này trong thập kỷ đến. Giả dụ giá RE tăng cao, China là bên thiệt nhất.

Còn kế hoạch “Vạn lý trường chinh” thực sự đáng lo ngại đối với Mỹ và quả đât. Nó có thể kéo chìm nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu đi xuống. Dĩ nhiên, thiệt thòi đối với TQuốc có thể nhìn thấy rõ là kinh khủng.

Nếu như Mỹ cũng như phổ thông nước hoàn thành cung cấp các công nghiệp then chốt cho các tổ chức lớn của China, như các loại chip cũng như thiết kế cho chip, thì thảm họa gấp rút tới trong vòng một vài năm đến. Đa dạng ngành nghề cần thiết như hàng không, tuyến đường sắt cao tốc, đóng hộp ô tô, đóng chai TV, máy tính bảng dế yêu, thang máy cho các tòa nhà lớn, điện gió, điện mặt trời, thậm chí cả ngành nghề sản đồ chơi,... sẽ đình trệ, không có đồ thay thế. Lĩnh vực công nghệ không cốt lõi của Trung Quốc sẽ về với cái máng lợn.

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét