Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Trận chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động như thế nào tới BĐS Việt Nam?

Phân khúc bất động sản nào được hưởng lợi nhất?

Theo ông TS Cấn Văn Lực, trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp leo thang, trong ngắn hạn, vietnam chịu tác động thụ động về xuất khẩu nhưng thời cơ thú vị, chọn lọc đầu cơ cùng với ý định BĐS công nghiệp và nhà đất cao cấp, bình dân là hiện hữu.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, năm 2019, bất động sản kĩ nghệ ở miền Bắc sẽ chịu bất định lớn trong khoảng cuộc chiến tranh thương nghiệp này vì gần China, dễ dãi cho việc chuyển dịch nhà xưởng. 

Một vài đô thị miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang hay Hưng Im cũng sẽ là điểm dừng chân của làn sóng chuyển dịch này. Trong tương lai, thị trường BĐS phía Bắc cũng sẽ tấp nập hơn so với trước. Sự tạo ra của các khu công nghiệp, bất động sản công nghiệp tất yếu sẽ kéo theo sự phát hành của bất động sản nhà ở và thương nghiệp ở các địa bàn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động như thế nào đến bất động sản Việt Nam? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung không chỉ bất động sản kĩ nghệ Việt Nam thừa hưởng lợi mà bất động sản nhà đất diện tích lớn, tiện thể ích hơn cũng sẽ “tăng nhiệt” trong thời gian đến

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS Việt Nam nghĩ là, làn sóng chuyển dịch đầu tư sẽ tác động rõ nét đến BĐS công nghệ tại Việt Nam. Từ làn sóng này kéo theo đó là ý định về nhà đất của nhà buôn, thương gia cũng tăng theo. Thành ra, không chỉ BĐS kĩ nghệ được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại này mà BĐS nhà ở quy mô lớn, luôn thể ích hơn cũng sẽ “tăng nhiệt” trong thời gian đến và xu hướng trở thành vật phẩm cơ bản của thị trường.

“Việc chuyển dịch của các nhà máy, cơ sở đóng gói trong khoảng nước ngoài sang vn là cơ hội để chúng ta cung ứng hạ tầng trong khu công nghệ. Trong khoảng đó, sinh ra nên các khu kĩ nghệ lớn cố nhiên dịch vụ về nhà ở cho người lao động, chuyên gia. Ví như trước đó chúng ta chỉ niềm nở sản xuất các khu công nghệ không đương nhiên tạo ra thành phố dẫn tới thiếu hụt nhà ở, thì đây là thời cơ để Việt Nam làm song song cả nhị, vừa sản xuất công nghệ, vừa phát triển đô thị để bằng vận kết hợp thiên hướng tạo ra thông thường”, ông Hà thổ lộ thêm quan niệm của bản thân.

Còn theo thây mặt Hội Mỹ nghệ và đóng chai gỗ Tp.HCM (Hawa) thì nghĩ là, thiên hướng chuyển dịch chế biến trong khoảng các nước sang vn trước mắt bất động sản công nghệ sẽ “nóng” lên. Trong vòng 1 năm trở lại đây giá bất động sản công nghiệp đẩy mạnh, tác động tới các ngành sản xuất khác, trong đó có lĩnh vực gỗ vì lĩnh vực nghề này thường sử dụng mặt bằng đóng gói rất lớn.

Thách thức nào của BĐS từ sự dịch chuyển này?

Dù rằng công nhận ngành bất động sản vietnam sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà máy, cơ sở vật chất đóng chai từ nước ngoài sang vn nhưng TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, thị trường vẫn có những cốt truyện phức hợp, khó khăn rất ác liệt. Vì thế, các doanh nghiệp cần chuẩn bị chuẩn bị các nguồn lực để ứng phó với các kịch bản của năm 2019. Trong đó, cần khác biệt thân mật đến biện pháp về kinh tế số, số hóa BĐS để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động như thế nào đến bất động sản Việt Nam? - Ảnh 2.

Trước mắt, BĐS kĩ nghệ sẽ "nóng" lên trong khoảng sự dịch chuyển các nhà máy đóng gói trong khoảng nước ngoài sang vn

Đồng quan điểm, đại diện Hawa nghĩ rằng, sắp đến công lao là nhân tố rất lớn khi các nhà máy đang có thiên hướng dịch chuyển và đổ bộ vào vn. Khi đó, sự biến động công nhân, nhân viên văn phòng, kéo theo sự khan hiếm, làm giá công tích tăng lên. Chưa kể, xăng, điện, y tế nhích lên kéo theo hàng hóa vận chuyển, phục vụ sẽ tăng giá, lương thuởng cũng phải tăng, có kỹ năng là xảy ra lạm phát.

“Khi chi tiêu đầu vào của công ty tăng thì có hệ lụy là giảm tính thu hút về đầu cơ cũng như sản xuất SP của các đơn vị”, thây mặt Hawa phân tích.

Theo vị này, giải pháp cho hoạt động mua bán là các đơn vị nên để ý đầu cơ kĩ nghệ, tăng máy móc để giảm nương tựa tham gia lao động. Việc thay đổi hướng đến chế biến chuyền hóa, chuyên môn hóa, không người điều khiển hóa là cần thiết.

Trong đó, Nhà nước cần phải can thiệp về chính sách để giảm hot việc tăng giá của BĐS, xác định phương hướng lựa chọn lọc được đối tác là các nhà đầu tư chứ không để “ngũ xạ tự nhiên hương”.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét