Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

Tôi tậu phải nhà đắt vì tin phiên bản sao sổ đỏ | MuaBanNhaDat

Dưới đây là san sớt của anh È Bảo Hoàng, 32 tuổi, sống tại TP.HCM:

Tham gia 04 tuần 4 năm 2017, tôi góp nhóp tiền dành dụm của phiên bản thân và tiền huy động từ bố mẹ được tổng cộng 1,5 tỷ, định bụng sắm một căn nhà riêng đàng hoàng.

Lần đầu tiên đi mua nhà, tôi hỏi han xin quan điểm, lời nhắn nhủ trong khoảng bằng hữu và đồng nghiệp - những người đã từng giao dịch bất động theo trật tự mua bán chu đáo. Tôi cũng nhờ quần chúng tìm nhà phụ cùng mình. Dĩ nhiên, không ai trưng bày được ngôi nhà nào thích hợp với mong muốn của tôi. Trong thời điểm đó, tôi có lên các trang rao vặt để sắm nhà. Qua một mẩu tin, tôi cho rằng bản thân đã tậu được ngôi nhà tán thành và phù hợp với số tiền hiện có. Theo tin tức đọc được, ngôi nhà có diện tích 37 m2, giá niêm yết là 1,55 tỷ đồng, nằm trong một con hẻm xe ô tô thuộc một thị xã lớn gần trọng tâm quận 1, và cũng khá gần với nơi tôi đang khiến cho việc.

Tôi liên lạc với chủ nhà và được cho nhân thức, sổ đỏ của ngôi nhà đang thế chấp ngân hàng nên hiện anh này không giữ sổ gốc. Anh đưa cho tôi một phiên bản sao sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của bản thân mình, bảo rằng tôi có thể sử dụng bản sao này đi rà soát nguyên do ngôi nhà nếu như muốn.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Trong lúc tham quan căn nhà, anh này này trưng bày không chỉ ưu mà còn cả nhược điểm của nhà khiến cho tôi tin chắc anh là người tử tế, tử tế. Anh cũng nói rằng trạng thái ngôi nhà thực tại và trên sổ khác biệt, khi nào làm sổ mới anh sẽ cập nhật lại cho tôi. Anh lo hết vụ khiến cho giấy tờ. Khi tôi hỏi quan niệm người thân và bằng hữu, một số người khen giá niêm yết đó rẻ hơn so với mặt bằng tầm thường, một số còn khuyên tôi nên đến phòng Tài nguyên & Môi trường của huyện để hỏi xem nhà có nằm trong khu quy hoạch, giải thể không.

Sau khi tìm hiểu, tôi được cán bộ giải đáp là khu vực nơi có ngôi nhà tôi định mua không có dự án gì. Bởi vậy, tôi lặng tâm đặt cọc 100 triệu cho chủ nhà, nhờ một người bạn của tôi đồng hành để làm cho chứng. Nhì tuần sau, chúng tôi ra phòng công chứng thích hợp đồng giao dịch mua bán.

Lúc bấy giờ, tôi cứ đinh ninh bản sao sổ đỏ hôm trước là đúng. Do đó, khi giao dịch, tôi chỉ nhìn sơ qua sổ gốc rồi gấp rút ký tên, lăn dấu vân tay vào thích hợp đồng trao đổi ở phòng công chứng. Tôi trả thêm 1,1 tỷ đồng, đợi chuyển tên trên giấy má nhà kết thúc thì trả 350 triệu còn lại.

Tôi được bàn giao thủ tục và ngôi nhà vào 04 tuần 6 năm 2017. Lúc kiếm được giấy má nhà, chỉ cần thấy tên mình ở bìa trước tiên là tôi đã lặng tâm, ỷ y không xem kỹ nội dung bên trong. Đến tháng 11, tôi dự định xây thêm một tầng nữa vì có kế hoạch lập gia đình. Khi lên phố xin giấy phép xây dựng, tôi đã vướng phải rất nhiều rối rắm do nhà có nhị phần đất ở nhị mặt tiền đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm.

mua phai nha dat ma cu ngo mon hoi vi tin vao ban sao so do

Tính ra, phần nhà không dính lộ giới chỉ còn vỏn vẹn 25 m2. Trong bạn dạng sổ đỏ thật vẫn thừa nhận quy mô đất là 37 m2, dĩ nhiên lại có phần mờ của tuyến phố kẻ chú thích nhà nằm trong quy hoạch lộ giới. Yếu tố này đồng nghĩa rằng tôi không được xây tòa tháp ở phần đất như cũ, hoặc phải làm cho cam kết nếu như sau này có mở mang lộ giới, tôi phải chịu mọi chi phí toá tháo nhà.

Bấy giờ tôi mới biết mình bị người bán đưa tin tức giả trong phiên bản sao sổ đỏ. Hóa ra, người chủ cũ đã đưa cho tôi sổ đỏ của một ngôi nhà khác có sơ đồ gần giống ngôi nhà tôi định tậu. Vì trong bản sao sổ đỏ chỉ ghi số thửa đất, số tờ bản đồ, liên hệ của xã và thị xã, nên tôi không biết mình đã hỏi tin tức nhầm liên hệ. Vì thế, tin tức tôi chiếm được trước khi quyết định mua nhà hoàn toàn không đúng mực.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một công ti môi giới và dịch vụ BĐS tại TP.HCM kiếm được xét, phiên bản sao sổ đỏ hoàn toàn có thể biên tập được nội dung. Vì vậy,, khi tậu đất hay nhà, khách hàng nên yêu cầu được chụp phiên bản gốc giấy chứng nhận quyền dùng đất, sở hữu nhà đất và của cải gắn liền. Như vậy, khi đi hỏi thông tin ở văn phòng quản lý đất đai địa phương, bạn sẽ được nhận tin tức đúng mực hơn.

Giả dụ người bán nói rằng giấy chứng nhận quyền chiếm hữu BĐS đang bị thế chấp nhà băng, chỉ đưa phiên bản sao sổ đỏ, bạn nên buộc phải họ đồng hành bản thân mình lên phòng Tài nguyên & Môi trường để để ý thực trạng BĐS đó. Bởi chỉ chính chủ đất hoặc nhà, cầm CMND của bản thân mình lên mới có thể được cung cấp thông tin chi tiết về miếng đất hay căn nhà đó.

Khác lạ, bằng bí quyết này, bạn cũng sẽ biết được đúng mực BĐS đó có đang bị mâu thuẫn, có được phép đàm phán hay không. Một người bán có thiện ý cam đoan sẽ không khước từ yêu cầu này của bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét