Follow on FaceBook

Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Tôi mất trắng nhà vì tin cậy sắm qua thừa phát lại - VnExpress Đời sống

Lần đầu tậu nhà, lại ít tiền, anh Tuấn tậu nhà tầm thường giấy tờ nên chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại ghi nhận việc giao dịch.

Dưới đây là san sẻ của anh Hoàng Minh Tuấn, 30 tuổi, nhân viên kỹ thuật trong một công ti thực phẩm ở khu công nghệ Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM.

Cuối năm 2015, vợ chồng tôi tìm một ngôi nhà 2 tầng rưỡi, quy mô đất 3,2 x 10m của người đồng hương ở thị trấn Tam Thới Môn, Hóc Môn, TP HCM giá 570 triệu. Vì diện tích bé nhỏ hơn pháp luật được tách sổ nên ngôi nhà này vẫn tầm thường sổ đỏ với 3 ngôi nhà nữa. Chủ nhà có một miếng đất 130m2, xây thành 4 căn nhà, họ ở một căn còn bán ba căn.

Do nhà không có giấy tờ riêng nên khi trao đổi, chúng tôi chẳng thể lập thành văn bản có công chứng, chứng nhận và đạt yêu cầu sang tên đổi chủ tại Văn phòng chứng nhận quyền sử dụng đất cấp quận, mà chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại, lập vi bằng về việc đàm phán: tôi trao tiền cho chủ nhà và họ viết giấy giao nhà cho chúng tôi. Tôi cũng chú ý đòi hỏi họ đưa tên bản thân mình tham gia giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà để thành người đồng chiếm hữu, họ đồng ý. Chúng tôi làm cho một bạn dạng phụ lục hợp đồng về việc này, người bán cam đoan sau khi bán hết số nhà sẽ đưa tên của phần lớn quần chúng vào sổ. Yên ổn tâm có bạn dạng vi bằng của thừa phát lại nên tôi cũng không quá sát sao vụ đưa tên vào sổ đỏ thông thường.

Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá dễ chịu, nhà phương pháp nơi tôi làm cho việc khoảng 5km, không gian lạnh mát, giá cả thực phẩm ở khu này cũng rẻ. Rồi nhì nhà căn nhà còn lại cũng có khách tới mua. Căn sát nhà tôi, người chủ mới dọn vào ở ngay. Căn còn lại thì được tìm đi bán lại nên chủ nhà vẫn chần chừ chưa đưa tên chúng tôi vào sổ đỏ làm ruộng chiếm hữu.

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ đã an cư nên tôi lạc nghiệp, đi khiến suốt, không để ý đa dạng tới láng giềng xung quanh. 04 tuần 2 năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thị trấn chúng tôi bất ngờ thu được báo cáo toàn thể khu nhà bị ngân hàng siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ.

Hiện nay, chúng tôi đã bị buộc ra khỏi chỗ ở mà bản thân đã bỏ cả tiền trăm triệu ra tìm. Vi bằng của thừa phát lại ghi nhận vụ thương lượng của chúng tôi với chủ nhà chỉ có giá trị khởi kiện chủ nhà lường đảo bản thân mình. Có yếu tố, họ đã vỡ nợ rồi thì lấy đâu ra tiền để trả chúng tôi.

Hoàng Minh Tuấn

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thu Hà, Bộ Tư pháp cho nhân thức, Vấn đề 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định Trị giá pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập:

1. Vi bằng có giá trị bằng chứng để Tòa án chú ý khi giải quyết vụ án.

2. Vi bằng là căn cứ để chấp hành các giao dịch hợp pháp khác theo pháp luật của quy định.

Tương tự, vi bằng không hề là giấy tờ hành chính đảm bảo trị giá của nả, ko phải là hạ tầng để sang tên đổi chủ cho bên mua. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy má chứ không chứng nhận việc mua bán của cải.

Thực tế bây giờ, phổ quát khách hàng nhà bị nhầm tưởng vi bằng thừa phát lại có thể thay công chứng. Theo luật pháp của pháp luật,  không có vi bằng công chứng thừa phát lại mà chỉ có vi bằng giao kiếm được tiền, giao kiếm được giấy má, nhà ở để làm cho cơ sở vật chất cho các quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cho cơ sở để khắc phục mâu thuẫn về sau. 

Vi bằng được nắm bắt đơn giản là một bằng chứng chứng minh có ký hợp đồng, thương lượng... giữa nhị bên. Người ta có thể sử dụng vi bằng cho đa dạng việc, chứ không chỉ là các đàm phán trao đổi. Chả hạn, khi muốn có bằng cớ bạo lực gia đình, bạn cũng có thể gọi thừa phát lại đến lập vi bằng.


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét