Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5

Công trình gồm cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu dài 2,97km, tuyến phố dẫn dài 5,88km nằm trên địa phận thị xã Lấp Vò (Đồng Tháp) và huyện Thốt Nốt (TP.Cần Thơ). Cầu Vàm Cống được thiết kế với quy mô cầu dây văng hai mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m. Trụ tháp cao 143,9 m.

Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5m bao gồm 4 làn xe siêu xe và hai làn xe thô sơ. Các con phố dẫn vào cầu được kiến tạo với diện tích mặt cắt ngang 20,6m gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80Km/h.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 1.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 2.

Cầu Vàm Cống và Cao Lãnh vượt lên sông Tiền, sông Hậu giúp liên lạc ĐBSCL gắn kết liên hoàn, là điểm nổi bật cần thiết trong việc chuyển chính mình của vùng đất này trong mai sau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 3.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 4.

Bộ Liên lạc vận chuyên chở (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án cơ sở giao thông Cửu Long phối phù hợp chặt chẽ Văn phòng Bộ, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông để tổ chức lễ khánh thành cầu Vàm Cống tham gia ngày 19/5/2019.

Dự án cầu Vàm Cống (thuộc Công trình đầu tư xây dựng nhà cửa cầu Vàm Cống và các tuyến nối) cũng được Bộ GTVT phê phê chuẩn đầu tư tại Quyết định số 3058/QĐ-BGTVT ngày 25/10/2010. Dự án nhằm kết nối màng lưới liên lạc khu vực ĐBSCL, bảo đảm giao thông trục đường bộ nối liền liên tiếp và phát triển hạ tầng liên lạc tại khu vực; từng bước hoàn thiện quy hoạch toàn cục tạo ra mạng lưới tuyến đường bộ, các con phố cao tốc quốc gia và quy hoạch liên lạc khu vực ĐBSCL.

Theo UBND thức giấc Đồng Tháp, Dự án gắn kết khu vực trung tâm ĐBSCL được các nhà tài trợ quốc tế và các công ty của Chính phủ vietnam thống nhất đầu tư. Trong đó, cầu Vàm Cống thuộc hợp phần 3 của công trình, được đầu cơ trên địa bàn thức giấc Đồng Tháp và TP Cần Thơ. Đây là công trình cực kỳ cần thiết, góp phần thi hành theo Nghị quyết số 38 ngày 3/12/2004 của Quốc hội về xây đắp tuyến tuyến phố Hồ Chí Minh chạy dọc theo chiều dài đất nước từ điểm đầu Pắc Bó, Cao Bằng đến điểm cuối là Mũi Cà Mau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 5.

Tòa tháp do các nhà thầu Hàn Quốc thực hiện. Cầu được kiến tạo là cầu dây văng bắc qua sông Hậu, tiếp nối quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và thị xã Lấp Vò (Đồng Tháp).

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 6.

Cầu Vàm Cống được khởi công ngày 10/9/2013, quy mô 6 làn xe (4 làn ôtô và 2 làn xe máy), lưu thông với tốc độ thiết kế 80 km/h. Cầu có chiều dài 2,97km, phần cầu vượt sông dài 870m và tuyến phố dẫn dài 2km.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 7.

Tổng mức đầu tư dự án là 271 triệu USD, bằng tài chính ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 8.

Theo thiết kế, cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh khi đưa tham gia khai thác sẽ cùng với tuyến N2, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi xuất hiện một trục dọc thứ 2 kế bên quốc lộ 1 từ TP.HCM đi các tỉnh giấc Tây Nam Bộ.

Vùng ĐBSCL có kết cấu cơ sở vật chất còn yếu so với các vùng khác. Vì vậy, thời gian qua, Trung ương đã quan tâm đầu cơ, khai triển xây dựng đa dạng tòa tháp giao thông trục đường bộ, hàng không, hệ thống cảng… quy mô lớn cho ĐBSCL sản xuất.

Trong đó, đã có nhiều công trình xong xuôi như: mở mang Quốc lộ 1 từ TP.HCM tới Cần Thơ, kết thúc cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, tăng cấp quốc lộ 1 trong khoảng Cần Thơ tới Cà Mau.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 9.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 10.

Sau gần 6 năm xây đắp, trải qua một lần lỡ hứa hẹn khánh thành vì nứt dầm, cầu dây văng tiếp nối Đồng Tháp và Cần Thơ đã chấm dứt.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 11.
Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 12.

Trục đường dẫn lên xuống cầu kết nối với các tuyến quốc lộ trong vùng ĐBSCL.

Hình như, đã và đang xây đắp cầu Năm Căn và sẵn sàng nối đoạn trong khoảng Năm Căn đến Đất Mũi; xây đắp cầu Cũ rích Rán đã đi tham gia vận hành để nối Bến Tre và Trà Vinh… Đồng thời đó, đã chấm dứt con đường cao tốc TP.HCM đi Trung Lương, đang đầu cơ đoạn Trung Lương đến Mỹ Thuận và Mỹ Thuận tới Cần Thơ.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 13.

Hai cây cầu này sẽ giúp cư dân trong khoảng các thành phố An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp không còn phải "lụy" phà Vàm Cống, Cao Lãnh về TP.HCM. Bắc qua sông Tiền, cầu Cao Lãnh rộng 26,5m cho 6 làn xe, lớn hơn so với cầu Mỹ Thuận chỉ có 4 làn xe.

Toàn cảnh cây cầu dây văng dài nhất Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 5.700 tỷ đồng sẽ được thông xe ngày 19/5 - Ảnh 14.

Cầu Cao Lãnh, Đồng Tháp. Cầu Cao Lãnh, Vàm Cống sinh ra giúp việc gắn kết các tỉnh giấc vùng "đất lõi" ĐBSCL như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, TP Cần Thơ, Long An với TP.HCM không còn phụ thuộc vào quốc lộ 1.

Trong khi, ĐBSCL đã có 2 Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế (Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ và Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc) và cảng 2 hàng không trong nước là Rạch Giá và Cà Mau... Với những dự án liên lạc gắn kết quan trọng, kì vọng ĐBSCL sẽ có đa dạng bứt phá trong tạo ra để theo kịp các vùng, miền khác trong cả nước.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét