Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Tổ chức than khiến nhà người có năng lực tài chính thấp quá không dễ dàng | MuaBanNhaDat

Chế độ, thủ tục phức hợp, quỹ đất hạn giễu cợt, lợi nhuận thấp nhưng không may lại lớn là những bất cập khiến cho việc sản xuất nhà ở cho người lao động nói riêng, và nhà đất phường hội nói tầm thường, tại TP.HCM gặp phổ biến khó khăn. Những rào cản được thây mặt các đơn vị, tổ chức tính năng liệt kê tại hội thảo “Nhà ở cho công nhân tại khu kĩ nghệ, khu chế nhạo xuất” gần đây.

“Giấy tờ khiến nhà cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp còn khó hơn nhà cho người giàu”

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành, hồ sơ hiện nay để khiến nhà ở phố hội, nhà cho công nhân cũng giống với nhà thương nghiệp, thậm chí có thể khó hơn ở một số điểm trong khi lãi lại thấp hơn toàn bộ đã đẩy không may quá lớn về phía đơn vị.

“Thủ tục khiến cho nhà cho người nghèo còn không dễ dàng hơn nhà cho người giàu. Khiến cho nhà thương mại rộng rãi tiền giấy má nhanh lẹ, khiến cho nhà cho người nghèo ít tiền, giấy tờ rề rà. Hồ sơ kết thúc thì chuyển sang nhà thương mại bán cho với tốc độ cao”, ông Đực bức xúc.

Đồng ý kiến, ông È Đức Vinh, Chủ tịch Trần Anh Group, viện dẫn câu chuyện của chính doanh nghiệp bản thân, do vướng mắc quá nhiều giấy tờ mà chỉ làm được 800 căn nhà ở phường hội tại Long An cho công nhân thay vì 10.000 căn như ý tưởnrg. Qua đó, ông Vinh yêu cầu cần dễ chơi hóa chính sách sắm nhà đất thị trấn hội.

doanh nghiep than thu tuc lam nha cho cong nhan con kho hon cho nguoi giau

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành.

Cũng theo chủ tịch Trần Anh Group, cơ quan chỉ huy chỉ nên vận dụng một số tiêu chí khi tậu nhà đất xã hội như tư nhân đang làm việc tại địa phương, có hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm phố hội và chưa có nhà đất. Còn như theo luật pháp hiện nay, cá nhân muốn mua nhà ở thị trấn hội phải thuộc một trong 5 đội ngũ đối tượng gian khổ về nhà ở, thỏa mãn yếu tố kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập thấp. “Lợi nhuận với nhà ở thị trấn hội đã cực kỳ thấp mà đối tượng để bán hàng còn gian nan nữa thì rất khó khăn cho đơn vị đầu cơ”, ông Vinh phát biểu.

Một bất cập khác được ông Đực đưa ra danh sách, đó là hiện thời vẫn chưa có luật pháp chi tiết về việc cho thuê nhà đất xã hội của chủ đầu tư. Ông lấy chả hạn, nếu gặp người thuê không tốt, tụ tập phá quấy, chây ỳ không đóng tiền nhà… sẽ ảnh hưởng lớn đến cả khu dân cư, trong khi nhà đầu tư hiện không có quyền can thiệp.

Phó giám đốc Đất Lành cũng cho rằng, với việc dùng nhà đất phố hội, chế độ xây đắp nên đi theo hướng cho thuê phổ thông hơn thay vì bán. “Người lao động không có đa dạng tiền để mua luôn nhà. Hơn nữa nhiều người có đất, có nhà ở quê, một thời điểm dành dụm được họ cũng sẽ đi về quê", ông Đực nêu nguyên nhân.

doanh nghiep than thu tuc lam nha cho cong nhan con kho hon cho nguoi giau

Ông È cổ Công Khanh phát biểu tại hội thảo.


“Chính sách quyết định 70% chiến thắng của nhà ở phường hội”

Tại hội thảo, ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Điều hành công phu, Ban quản lý các khu công nghiệp TP.HCM, khẳng định nhu cầu nhà ở với công nhân trên địa bàn thành phố là rất lớn. Ước tính có tới khoảng 260.000 người lao động đang khiến cho việc trong các khu công nghiệp, khu nhạo báng xuất nhưng hiện mới chỉ có 12 khu nhà lưu trú. Vị cho hay, một bất cập lớn để giải quyết nhà đất cho công nhân là quỹ đất: Theo qui định, quỹ đất xây nhà đất phải nằm ngoài khu công nghiệp. Nếu đơn vị muốn xây nhà tạm cư cho công nhân thì phải đầu cơ quỹ đất gần nơi người lao động làm việc.

Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng Phòng Tạo ra nhà đất thuộc Sở Xây đắp TP.HCM, công nhận quỹ đất là một điều khó khăn đối với đô thị. Ông Đạt chia sớt, quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động hiện tại cốt yếu là do các tổ chức tự cố gắng xoay trở.

Đại diện Sở Xây đắp khẳng định luôn đon đả, bắt buộc phổ biến chính sách về thuế, lãi suất, tạo lập quỹ đất để tạo yếu tố kiện dễ ợt cho tổ chức xây đắp nhà đất phố hội. Tất nhiên, những gian truân về giấy má, vốn đầu tư vẫn còn sống sót khiến cho tổ chức niềm nở nhưng chưa thể tham gia được phổ quát.

Hình như đó, ông Đực nhấn mạnh, với mô hình nhà ở xã hội, công ty chỉ đóng góp 30%, còn lại chính sách quyết định tới 70% thắng lợi. Phó giám đốc Đất Lành cũng đề nghị Nhà nước nên có một quỹ mới cho nhà ở phố hội gần giống gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ trước đó. “TP.HCM sản xuất như hiện giờ, đóng góp ngân sách hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm, đa phần cũng từ những người công trạng mà ra. Trông coi cho công nhân phải là nghĩa vụ của đô thị”, ông Đực chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét