Follow on FaceBook

Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Tiêu chí là công cụ, ko phải mục đích tối thượng của cuộc đời: Nỗ lực về đích chỉ để đổi lấy tiếng thở đầy mệt nhọc, thà bạn đừng chạy trong khoảng đầu còn hơn!

Oprah Winfrey, Sean Combs và Will Ferrell đã làm cho yếu tố này. Nữ diễn viên Katie Holmes hay cựu Tổng thống George W. Bush cũng vậy. Những tên tuổi lớn này đều đã từng nhập cuộc chạy marathon - một cuộc đua dài 42 km để kiểm tra sức chịu đựng về ý thức và thể chất. Theo một tìm hiểu của công ty RunRepeat, số lượng người chạy marathon đã tăng 50% trong thập kỷ gần đây. Chỉ riêng trong năm 2018, có hơn 1,3 triệu người đã nhập cuộc trên toàn trái đất.

Có người dễ chơi là thích chạy, những người khác lại tham gia vì muốn đẩy mạnh sự tự tín, thử sức chịu đựng, hoặc theo đuổi một mục tiêu cao thâm nào đó. Đối với họ, chạy marathon Biểu tượng cho thành tích cao hay thái độ "không gì là bất khả thi". Tuy nhiên, chúng ta hi hữu khi nhìn thấy những yếu tố sắp đến.

Mục tiêu là phương tiện, không phải mục đích tối thượng của cuộc đời: Cố gắng về đích chỉ để đổi lấy tiếng thở đầy mệt nhọc, thà bạn đừng chạy từ đầu còn hơn! - Ảnh 1.

Sau niềm vui là những tiếng thở nhọc mệt

"Hội chứng hậu marathon" là cảm giác buồn phiền, vô bổ và thất vọng mà người chạy chạm chán phải sau ngày thi đấu.

Theo nhà tâm lý học tại ĐH Harvard - Tal Ben-Shahar, khi theo đuổi một tiêu chí, bạn chờ đợi sẽ thực hiện được nó. Hành động "săn tiêu chí" này đã kích thích trọng tâm tưởng thưởng của não bộ và sản xuất cảm giác chu tất, mặc dầu bạn chỉ mới đang tập luyện. Điều này làm bạn tưởng chính mình đã kết thúc dứt chặng trục đường marathon.

Một khi bạn đã vượt lên vạch đích, bạn sẽ không cảm thấy thỏa mãn như trước nữa. Thế nhưng, phường hội vẫn muốn chúng ta hướng đến những mục tiêu cao hơn. Chúng ta được dạy rằng chính mình sẽ êm ấm ví như thực hiện được chỉ tiêu lớn, rằng thế cục sẽ ngọt ngào hơn sau khi thắng lợi.

Tất nhiên, sự hối hận thúc này đã đem tới một mặt trái không thể chối bỏ: Hiện trạng kiệt sức ngày một trở nên tràn làn. Theo Hiệp hội Khiếp sợ và Trầm cảm Mỹ, căn bệnh rối loạn lo âu đang ảnh hưởng 18% dân số nước này mỗi năm. Khi theo đuổi tiêu chí chỉ vì muốn theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ mua ra định nghĩa thành công của bản thân mình.

Tin tốt là, vẫn chưa quá muộn để bạn thay đổi và hướng tới những thực sự cần thiết hơn. Dưới đây là 3 bước đơn giản để bạn đặt ra những tiêu chí ý nghĩa hơn.

Mục tiêu là phương tiện, không phải mục đích tối thượng của cuộc đời: Cố gắng về đích chỉ để đổi lấy tiếng thở đầy mệt nhọc, thà bạn đừng chạy từ đầu còn hơn! - Ảnh 2.

Xác định dành đầu tiên của bạn

Không hề bạn nào cũng muốn leo đỉnh Kilimanjaro hay nhận 10 triệu đô la. CEO của Basecamp - Jason Fried - cho nhân thức, anh không bao giờ đặt ra chỉ tiêu. "Mục tiêu sẽ bặt tăm khi bạn giải quyết được nó," anh viết trên blog. "Một khi bạn kết thúc, nó sẽ không còn nữa. Bạn có thể đặt ra một tiêu chí mới, nhưng tôi thì không làm cho được dần dần như thế."

Tôi xây dựng công ti của bản thân mình, JotForm, vào năm 2016. Tôi không đặt ra những tiêu chí tham vọng, bởi tôi tin rằng kinh doanh cũng là một cách thức sống. Công việc đó phải khiến cho tôi hứng thú, ví như không tôi sẽ chẳng tiếp tục. Tuy nhiên, chỉ tiêu có thể giúp xác định yếu tố bạn ước muốn.

Andrew Wilkinson - nhà sáng lập MetaLab đã từng viết rằng, anh sử bề ngoài "phản tiêu chí" để vạch ra kiểu buôn bán mà bản thân mình không hy vọng. Bằng bí quyết lên ý tưởnrg cho một ngày làm việc tồi tệ, Wilkinson và các cộng sự nhận ra rằng họ ghét những cuộc họp kéo dài phổ biến tiếng, những chuyến công việc triền miên, một thời gian biểu chật bí hiểm, và khiến cho việc với những người họ không tin yêu. Vì thế, họ đã đặt ra nguyên lý mới: hoặc là họp qua đoạn ghi hình, hoặc là thanh toán để người ta tới gặp bản thân. Bên cạnh, họ cũng đòi hỏi lên lịch quá 2 tiếng/ngày.

Chẳng phải khách hàng nào cũng có đủ tự do và tiềm lực nguồn vốn để đưa đối tượng mua hàng đến tận nơi. Tất nhiên, việc đảo ngược tiêu chí sẽ giúp bạn trông thấy các dành đầu tiên thực sự của bản thân. Bạn sẽ nhân thức biết theo đuổi nhân tố gì để làm cho mình vui vẻ và khỏe khoắn.

Giới hạn sự dồn vào một chỗ

Chưa bao giờ câu nói này lại thích hợp tới vậy: "Bạn có thể khiến cho bất cứ điều gì, nhưng bạn không thể làm cho mọi thứ." Một khi bạn đã quyết định đâu là yếu tố cần thiết, hãy xây dựng các hệ thống thay vì chỉ tiêu. Tác giả James Clear từng viết trên blog rằng, mục tiêu sẽ phát triển xác định phương hướng, còn chuỗi hệ thống sẽ kiến lập cả giai đoạn. ví dụ, giả dụ tiêu chí của bạn là viết sách, hệ thống của bạn sẽ xác định: Bạn viết khi nào? Có thường xuyên không? Bạn đơn vị các ý tưởng như thế nào? Người nào sẽ sửa bản nháp? Tư duy khiến cho việc theo hệ thống này sẽ giúp bạn không quá chăm bẵm tham gia sản phẩm hoàn chỉnh sau cuối. "Khi bạn hưởng thụ công đoạn thay vì tác phẩm sau cuối, bạn không cần phải hy vọng để chuẩn y bản thân êm ấm," Clear viết. "Bạn sẽ cảm thấy hài lòng tham gia bất kỳ lúc nào khi hệ thống chạy."

Mục tiêu là phương tiện, không phải mục đích tối thượng của cuộc đời: Cố gắng về đích chỉ để đổi lấy tiếng thở đầy mệt nhọc, thà bạn đừng chạy từ đầu còn hơn! - Ảnh 3.

Duy trì động lực

Bạn sẽ tranh cãi rằng, chỉ tiêu hiện ra là để xong xuôi. Rút cục, nó vẫn rất quan trọng để có thể vui vẻ và thông minh. Kể cả trùng hợp có những chỉ tiêu lớn, bạn sẽ vẫn phải tậu phương pháp để theo dõi sự trưởng thành của bản thân. chậm triển khai là nguyên nhân bạn cần liên tục tiến bộ. chả hạn như Fried, anh đã thiết kế và bán chiếc logo trước tiên với giá 50 đô la Mỹ vào năm 16 tuổi. Kể trong khoảng đấy, cuộc hành trình đến Basecamp của anh đã luôn là "một đường thẳng liên tiếp". Trong quá trình đó, Fried cũng đạt nhiều thành công khác, nhưng anh không dừng lại.

Không cần phải đặt ra những chỉ tiêu lớn để rồi cảm thấy mệt mỏi, thất vọng, bạn có thể khởi đầu trong khoảng những hành động ốm. Mỗi năm, tôi đều dành một tuần tại quê nhà Thổ Nhĩ Kỳ, giúp gia đình hái ô-liu. Mùa thu hoạch hàng năm này luôn nhắc nhở tôi về tầm cần thiết của những hành động nhỏ. Mỗi trái ô-liu có thể chỉ đem đến vài giọt dầu trong cái xô, nhưng sau 1 tuần, chúng tôi có đủ ô-liu để đóng hộp ra hàng chục lít dầu. Trong cuộc sống, công tác, đầu tư, những hành động nhỏ xíu có thể đem lại kết quả đáng kể. Quan trọng nhất, bạn sẽ luôn cảm thấy êm ấm trong cả giai đoạn.

Bài chia sẻ của Aytekin Tank - CEO JotForm. Anh cũng là cây viết hàng đầu chuyên về lối sống, năng suất làm việc, khởi nghiệp, cảm hứng.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/FC


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét