Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Thị xã ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa trao đổi nhà đất qua vi bằng - VnExpress Kinh Doanh

UBND quận 12 (TP HCM) kêu gọi người địa phương cảnh giác các thủ đoạn lường đảo mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng.

Công bố của thị xã 12 được đăng vận tải công khai trên website chính thức của UBND quận, nêu rõ thời điểm qua trên khu vực xuất hiện đa dạng trường hợp chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

Việc này nhằm sắm, bán những căn nhà "ba bình thường" (bình thường giấy phép xây dựng, bình thường giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, chung số nhà). Đồng thời, việc mua bán này được chấp hành phổ thông lần, chuyển nhượng qua phổ thông người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa trọn vẹn hạ tầng pháp lý.

Thông qua việc mua bán, chuyển nhượng nhà ở với hình thức vi bằng, lợi dụng sự thiếu nắm bắt nhân thức của khách hàng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã lượm lặt đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy chứng nhận được trao đổi bằng giấy tay, để tăng sự tin tưởng, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí phổ quát căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng chiếm hữu, lập vi bằng. Phổ biến nạn nhân "dính" tham gia nhà đất tranh chấp, cầm cố nhà băng, xây dựng bất hợp pháp làm cho cuộc sống gian truân.

Nhà chung sổ hồng tại quận 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Nhà bình thường sổ hồng tại huyện 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Theo luật pháp của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì phù hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương nghiệp) phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi kiếm được sự kiện, hành vi sử dụng khiến cho bằng cớ trong xét xử và trong các quan hệ quy định khác. Theo Vấn đề 25 Nghị định 135 ban hành ngày 18/10/2013, Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên khu vực thức giấc nơi đặt văn phòng Thừa phát lại. UBND thị xã 12 chỉ ra cụ thể các trường thích hợp cụ thể có thể lập vi bằng để người địa phương nắm rõ.

Chẳng hạn các trường thích hợp xác thực trạng thái nhà liền kề trước khi xây đắp công trình; trạng thái nhà trước khi cho thuê nhà hoặc tìm; hiện trạng nhà, đất bị đánh chiếm; xác thực việc chiếm hữu giữ nhà, trụ sở, của nả khác trái luật pháp, tài sản trước khi ly hôn, thừa kế; xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở buôn bán, thương mại.

Vi bằng cũng có thể lập để xác thực việc giao hàng kém chất lượng; hành vi khó khăn không lành mạnh; việc đơn vị cuộc họp của Đại hội đồng cổ hủ đông; xác nhận chừng mực ô nhiễm; sự đủng đỉnh trễ trong thi công nhà cửa; trạng thái nhà cửa khi nghiệm thu.

Bên cạnh, vi bằng có thể được lập để xác nhận các thương lượng mà theo luật pháp của qui định không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng nhận của UBND các cấp...

Theo khoản 5 Điều 26 Nghị định số 135, Sở Tư pháp có quyền chối từ vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị chối từ sẽ không có giá trị bằng chứng để tòa án lưu ý khi khắc phục vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo qui định của pháp luật.

Chính bởi vậy, UBND quận 12 kêu gọi người địa phương không trao đổi, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay phê duyệt hình thức lập vi bằng để giảm thiểu bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lường đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để thương lượng.

Thị xã 12 cũng giải thích thêm, có 3 nguyên nhân cư dân không nên trao đổi, chuyển nhượng nhà ở theo cách thức lập vi bằng. Thứ nhất, vi bằng chẳng hề là văn bạn dạng công chứng, chứng thực theo luật pháp. Thứ nhì, vi bằng không chứng nhận, xác thực tính hợp lí của các hợp đồng, các thương lượng về nhà ở... Thứ ba, việc lập vi bằng trao đổi, chuyển nhượng nhà ở với cách thức ghi nhận việc giao nhận nền đất hay ghi nhận việc giao kiếm được tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với qui định của luật pháp.

Lúc trước, hồi năm 2017, một quận vùng ven Sài Gòn là Hóc Môn cũng từng phát cảnh báo nạn lừa bán nhà đất bằng giấy tay qua cơ chế lập vi bằng đối với loại nhà "3 chung" trên khu vực.

Hà Thanh


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét