Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Tháp 'biểu tượng huyện Hà Đông' xây gần thập kỷ chưa ngừng - VnExpress Kinh Doanh

Từng một lần được hồi sinh sau phổ thông năm đắp chiếu, đến nay công trình Tháp Doanh nhân ở trọng điểm huyện Hà Đông vẫn lỡ hứa hẹn bàn giao.  

Gần 70 đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án hỗn phù hợp Tháp Doanh gia (số 1, xã Thanh Bình, xã Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) gửi đơn kêu cứu về việc công trình chậm rì rì bàn giao phổ quát tháng so với chắc chắn. Đây là dự án do Công ty cổ hủ phần Đầu tư Xuất nhập cảng Tây Đô khiến cho nhà đầu tư. 

Dự án có quy mô 52 tầng, trong đó 45 tầng nổi được chủ đầu tư lập thủ tục trong khoảng năm 2008 - ngay trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Doanh nghiệp này cũng huy động vốn trong khoảng năm 2009, trước khi khởi công năm 2010. Bởi nằm ở địa điểm trung tâm và có chiều cao nổi trội khi đó nên dự án từng được lăng xê "sẽ trở thành tượng trưng của thị xã Hà Đông".

Dự án Tháp doanh nhân vẫn đang chưa hoàn tất dù một năm 

Công trình Tháp nhà buôn vẫn chưa hoàn thành dù đã quá thời hạn bàn giao gần 2 năm. Ảnh: Nhà đầu tư

Với mức đầu cơ dự kiến 1.200 tỷ đồng, nhà đầu tư khi đó tuyên bố sẽ chấm dứt dự án vào năm 2013, cung ứng cho thị trường 270 căn hộ. Tất nhiên, khi nhà cửa đang triển khai dở dang thì phải đắp chiếu, công trình dính bê bối về nợ thuế, nợ tiền dùng đất, xây đắp không phép, một số hạng mục không đúng kiến tạo, công năng được phê phê duyệt... và hoàn thành xây cất một thời gian.

Tới cuối năm 2014, công trình mới được khởi động lại, hơn một năm sau đó được công bố tiếp và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2017. Các đối tượng mua hàng tìm căn hộ với giá trong khoảng một tỷ tới 3,4 tỷ đồng, tuỳ từng diện tích. Đương nhiên, theo các khách hàng, đến nay công trình vẫn tiếp diễn chậm rì rì tiến độ và thành lập rất ậm ạch. Các hạng mục bên trong rất nhiều vẫn không khác một năm trước, số lượng công nhân quá ít.

"Dường như đó, nhà đầu tư vẫn không có một lên tiếng nào tới đối tượng mua hàng về thời gian giao nhà, tiến độ xây dựng và minh bạch các tin tức về bảo lãnh ngân hàng. Các dân cư cũng đã phổ thông lần buộc phải tại các cuộc gặp gỡ mặt trực tiếp với các thây mặt của chủ đầu tư hoặc gửi văn phiên bản nhưng không được phục vụ. Tại các cuộc họp, họ chỉ đưa ra các lao lý hữu dụng cho nhà đầu tư nên nhì bên không đi đến thống nhất", ông Vũ Đức Chính, thây mặt hàng ngũ khách hàng cho hay.

Theo ông Chính, trong các buổi họp với đối tượng mua hàng, nhà đầu tư không có thiện chí khi phủ kiếm được cả các lao lý trong phù hợp đồng mua nhà đã ký. Cùng với đó, Tổ chức kinh doanh Tây Đô cũng áp đặt các lao lý gây ăn hại cho khách hàng ưng chuẩn các biên phiên bản cuộc họp được soạn sẵn và coi đó là một trong những thành phần của phù hợp đồng gốc và yêu cầu các khách hàng ký.

"Chúng tôi phần nhiều đang phải đi thuê nhà và tậu căn hộ với mục đích để ở. Phần lớn cư dân đều dồn tiền tiết kiệm, tiền được cung cấp từ người thân và tiền mượn các ngân hàng để chi trả, có người mượn đến 70% giá trị căn hộ", ông Chính nói. Cũng bởi lý cho nên nên hiện áp lực về tiền lợi nhuận vay nợ ngân hàng hàng bốn tuần, tiền sinh hoạt phí, tiền thuê nhà đối với họ quá lớn, khi mà đó không nhân thức tới khi nào mới được kiếm được nhà. Theo ông Chính, nhiều phần đã đóng 70% trị giá căn hộ cho chủ đầu tư.

San sớt với VnExpress về tiến độ, đại diện Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô cho nhân thức vẫn đang đẩy mạnh để kịp bàn giao vào tháng 7 đến. Vị này cũng khẳng định nhà đầu tư vẫn đủ kĩ năng nguồn vốn để hoàn thành dự án và bàn ủy quyền người dùng. Tất nhiên ông không đưa ra thời hạn hoàn tất toàn bộ công trình. Theo quan sát tham gia ngày 25/5, số lượng người lao động tại công trường công trình chỉ khoảng chục người. 

Thời hạn trong thích hợp đồng là quý IV/2017 nhưng phù hợp đồng cũng nêu được phép trễ 180 ngày (6 bốn tuần). Và ví như quá 180 ngày (tức là trong khoảng bốn tuần 6/2018) mà chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao thì sẽ chịu phạt lãi suất. Về việc này, đại diện nhà đầu tư cũng cho biết chi trả lợi nhuận phạt cho đối tượng mua hàng.

Theo thây mặt này, gần đây họ đã thoả thuận được với khách hàng về việc sẽ trả lãi phạt trong khoảng bốn tuần 1/2019 với mức lãi 18% một năm. Tuy nhiên, đại diện cho đối tượng mua hàng, ông Vũ Đức Chính cho nhân thức phần lớn cam đoan nói trên do Công ti Tây Đô đưa ra, không căn cứ theo pháp luật của phù hợp đồng nên chưa có sự đồng thuận trong khoảng đối tượng mua hàng.

Theo quy định của thích hợp đồng sau 60 ngày kể từ thời hạn bàn giao, tức thị trong khoảng tháng 3/2018 ví như đối tượng mua hàng chưa được nhận nhà sẽ được kiếm được lợi nhuận suất 0,05% một ngày. Tất nhiên, việc chủ đầu tư cam đoan chỉ trả lợi nhuận phạt từ đầu năm 2019 đối với những căn hộ bàn giao chưa hoàn thiện nội thất và trong khoảng tháng 6/2019 đối với căn hoàn thiện cơ bản không được người mua nhà đồng ý. Và do hình thức chi trả chưa được hợp nhất nên cũng chưa có người mua nào được nhận tiền lợi nhuận phạt.

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét