Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Tâm tình đầy khát khao của 1 sếp lớn đơn vị nhà nước - VietNamNet

 Đa dạng chỉ huy doanh nghiệp nhà nước tâm sự đầy bất ngờ nghĩ là, họ đang nhìn cách thức vận hành của công ty tư nhân với sự “thèm khát”.  

Lời nói bất thần của sếp doanh nghiệp nhà nước

“Sau khi giữ lại các khoản phúc lợi, chi lương thưởng, trích quỹ đầu tư phát triển,... thì lãi khiến cho ra được nộp lại ngân sách. Ngoài ra đó, khi cần những hoạt động đầu tư lớn, chúng tôi lại phải đi vay với lãi suất cao; như vậy rất không dễ dàng để cạnh tranh được với công ty tư nhân”.

Lãnh đạo một đơn vị nhà nước (DNNN) có số nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm đã nói tương tự khi san sớt một trong những “nỗi niềm khó khăn nói” của khối tổ chức này.

Phổ quát lãnh đạo đơn vị khác khi trò chuyện cũng có tâm tình tương tự. Nhưng họ cũng phải chấp nhận các qui định hiện nay của DNNN.

Tâm sự đầy thèm khát của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước
Cùng trong 1 ngành nghề thép, nhưng "vào tay" đơn vị nhà nước thì bết bát thế này.

Nói về quyền tự chủ của tổ chức, vị chỉ đạo kể trên thừa nhận rằng nếu được quyền thì ông sẽ bỏ hết các nhà máy nhỏ nhắn tản mác ở những địa phương để khiến một nhà máy quy mô lớn. Bởi ngành nghề nghề của doanh nghiệp này xây đắp “một nhà máy quy mô lớn hiệu quả hơn là làm nhiều nhà máy gầy”.

Nhưng ông nắm bắt rằng, ý tưởnrg của ông khó khăn có thể làm được vì “là đơn vị nhà nước giữ vốn cơ bản”, “vì còn hàng ngàn công tích ở mỗi nhà máy” nên “không khiến thế được”.

“Nếu là tổ chức cá nhân thì đã khác”, vị này nói.

Không ít chỉ huy tổ chức nhà nước trong các cuộc chuyện trò “ngoài giờ” đã tâm tư như trên. Những chỉ huy ấy cũng thú thực rằng trong bối cảnh bây giờ, đơn vị nhà nước vẫn có địa điểm quan trọng nhưng phổ thông vấn đề lại đang rất vướng.

Đơn cử như hình thức khiến cho việc nhà nước với hồ sơ trình lên, công bố, phê phê duyệt làm cho rộng rãi thời cơ đầu tư, rộng rãi hoạt động vội vàng bị trôi qua.

Một vấn đề cần thiết khác là ngoài hoạt động đóng gói sản phẩm thuần túy, rộng rãi doanh nghiệp nhà nước phải “gánh” thêm nhiệm vụ chính sách.

Hồi tháng 5, khi bài toán cung cầu xăng dầu trục trẹo mà theo lý giải của Bộ Công Thương là do lọc dầu Nghi Sơn trợ thời dừng, thì nhì "ông lớn" xăng dầu là Petrolimex và PVOil cũng phải đứng ra để “gánh nhiệm vụ ổn định”.

Trong cuộc chuyện trò với báo giới, chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước nói rằng: DNNN còn là khí cụ của nhà nước thực hiện chính sách vĩ mô, đảm bảo an sinh phường hội, chỉ tiêu bất biến vĩ mô của Chính phủ. Có thể tại thời gian này lỗ, nhưng thời gian khác lãi, và cả năm có thể lãi. Không thể vì một chốc một lát lỗ ở thời gian này mà đổ cho điều hành nhà nước.

Còn Cơ quan Điện lực vn nhiều lần đề cập đến vấn đề giá điện là một nút thắt trong hoạt động của đơn vị. Rộng rãi thời gian giá điện lẽ ra phải tăng nhưng để giữ mục tiêu kiềm giễu cợt lạm phát, hạn chế tăng chi phí cho người dân - tổ chức, thì việc tăng giá phải hoãn lại. Về mặt luật pháp, giá điện có thể điều chỉnh 4 lần/năm. Nhưng do chấp hành các mục tiêu trên, điều này không dễ thực hiện.

Tâm sự đầy thèm khát của 1 sếp lớn doanh nghiệp nhà nước
Vừa khiến cho kinh tế, vừa thi hành nhiệm vụ chính trị là yếu tố khiến doanh nghiệp nhà nước chạm chán không ít gian truân trong hoạt động. Ảnh: Lương Bằng

Đề cao tính tự chủ và nguyên tắc hoạt động mua bán

Vì cách thức điều hành như trên nên giá cả các mặt hàng mà doanh nghiệp nhà nước cung ứng cho nhau cũng không thể theo hoạt động mua bán. Chẳng hạn, giá sàn than cho điện, cho nhà máy phân bón. Tổ chức công nghệ Than tài nguyên vn (TKV) chẳng thể tự quyết được giá niêm yết than cho những hộ này, mà yêu cầu thông qua “cách thức hội đàm”, và Bộ Vốn đầu tư nhập vai “trọng tài”. Thông thường, giá than bán cho những hộ này thấp hơn giá hoạt động mua bán và lãnh đạo TKV cũng không giấu việc giá than chưa được điều chỉnh theo hoạt động mua bán.

Hệ quả là, kết quả làm hàng hóa của các đơn vị nhà nước cũng không thực sự được phản chiếu đúng mực. Đơn cử, Cơ quan Điện lực báo lợi nhuận nhưng giả dụ cộng các chi phí chưa được tính vào thì lại lỗ.

Vậy nên, Ủy ban điều hành vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (hay còn gọi là “siêu ủy ban”) trong một kiến nghị gần đây đã đề cập tới việc phân định rõ hơn nhiệm vụ chính sách và nhiệm vụ kinh tế trong hoạt động của tổ chức nhà nước.

“Đảm bảo để tổ chức, tổng tổ chức kinh doanh thực sự hoạt động theo chế độ hoạt động mua bán, lấy hiệu quả kinh tế làm mục tiêu đánh giá chủ công, khó khăn đồng đẳng với tổ chức thuộc các thành phần kinh tế khác”, siêu ủy ban nêu ý kiến.

Siêu ủy ban cũng yêu cầu cách thức rất đáng để ý khi DNNN chấp hành nhiệm vụ dịch vụ các tiêu chí chế độ - kinh tế - xã hội như vấn đề tiết, bình ổn giá cả, bảo đảm cân đối lớn, đầu tư lớn vào cơ sở cơ sở,... ngừng thi côngĐây là “các tổ chức, tổng tổ chức kinh doanh được xác định rõ chi tiêu để Nhà nước bù đắp và được làm rõ khi đánh giá hiệu quả hoạt động buôn bán”. Nhân tố này là cần thiết.

Cùng với đó, việc cổ lỗ phần hóa, thoái vốn hoàn toàn khỏi những ngành nhà nước không cần nắm giữ phải được thi hành nghiêm trang.

Dù thế, thực tế có nghịch lý là chỉ đạo DNNN “muốn được như tổ chức cá nhân”, nhưng động tới cổ hủ phần hóa lại triển khai rất lừ đừ chạp, cổ hủ phần hóa nhưng bán vốn “nhỏ bé giọt”.

Một nguyên Thứ trưởng san sẻ: "Tôi đồng tình việc giảm dần quy mô khu vực DNNN. Phải thừa nhận là khu vực nhà nước làm cho kém hiệu quả. Bạn bè tôi phổ quát người kinh doanh các mặt hàng, nhưng bán được mặt hàng nào tham gia tập đoàn nhà nước thì đội giá lên mấy lần".

Lương Bằng 


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét