Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Tại sao ngao du Thủ đô không có điểm nổi bật, khách tạm trú ngắn ngày, chi tiêu ít?

Theo số liệu từ Sở Ngao du Thủ đô, ước tính năm 2018, Thủ đô đón 26,04 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,3% so với năm 2017, trong đó có khoảng 5,74 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách tham quan ước đạt 75.815 tỷ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017.

Mặc dầu làm được thắng lợi lớn trong năm 2018, song lĩnh vực du lịch của Hà Nội đang đối mặt với đông đảo thách thức. Nổi cộm nhất là nhân tố số lượng du khách quay trở lại thấp, mức chi phí không cao và thời gian đánh dấu ngắn ngày.

Vì sao du lịch Thủ đô không có điểm nhấn, khách lưu trú ngắn ngày, chi tiêu ít? - Ảnh 1.

Ngành du lịch của Hà Nội đang đối mặt với đầy đủ thử thách.

Đây không chỉ là hạn chế nhạo của ngành ngao du Hà Nội mà đây là "căn bệnh tầm thường" của toàn ngành du lịch. So với các nước trong khu vực, số lượng du khách quay quay về Việt Nam đang ở mức thấp. Chi tiết, theo Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương, tỷ lệ khách quay lại vietnam khoảng 10-40%, khi mà ở Thái Lan tỷ lệ này tới 80%.

Giải đáp PV VTC News, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu tạo ra Ngao du, Tổng Cục Ngao du cho rằng, Thủ đô có phổ quát thời cơ sản xuất du lịch nhưng không nhân thức sử dụng triệt để các cơ hội đó. Thậm chí, các nhà làm cho du lịch Hà Nội không coi trọng phát hành ngành này.

Hà Nội khiến cho du lịch kiểu ‘ăn xổi’

- Thưa PGS.TS Phạm Trung Lương, ông bình chọn thế nào về cơ hội phát hành du lịch của Thủ đô và Thủ đô có ích thế gì để phát triển ngày công nghiệp không khói này?

Qua rộng rãi năm tìm hiểu về ngao du, tôi được đa dạng du khách phản ảnh sự khác lạ của Thủ đô so với nhiều điểm đến đô thị khác. Phổ thông du khách cho rằng, Thủ đô cũng có nét xinh đẹp, đây là một thành phố có đa dạng hồ, có rộng rãi điểm di tích và khác biệt là một Thủ đô có hàng ngàn năm văn hiến. Đây là điểm lợi thế của Hà Nội, vì không có nhiều nơi trên thế giới có bề dày lịch sử như Hà Nội.

Trong khi, sau khi Hà Tây sát nhập tham gia Hà Nội, ngành du lịch có thêm toàn bộ di tích cần thiết như chùa Hương, chùa Thầy, Sơn Tây,...

Vì sao du lịch Thủ đô không có điểm nhấn, khách lưu trú ngắn ngày, chi tiêu ít? - Ảnh 2.

Chùa Hương - điểm du lịch quan trọng của Thủ đô.

- Hiện thời, có phần đông luồng quan điểm cho rằng, Hà Nội có số đông di tích lịch sử nhưng lại thiếu điểm thu hút, du khách tới Thủ đô có mức chi tiêu thấp và ngắn ngày. Ông phản hồi sao về điều này?

Tôi công nhận rằng, khách tham quan chuẩn bị chi tiêu tại Hà Nội không được cao so với các tỉnh giấc/thị trấn khác. Bởi, ngoài di tích ra, Hà Nội chẳng có gì để khách chơi và chi phí cả.

Hà Nội là một trong những địa phương phổ biến di tích nhất trong cả nước, trong đó có Hoàng Thành Thăng Long là di sản nhân loại, dĩ nhiên, Hà Nội chưa biết sử dụng triệt để hết các ưu thế bản thân.

Trong đó, Thủ đô thu tiền vé vào di tích nhưng đó là chi phí rất bé bỏng so với tiềm năng mà nó mang đến. Đương nhiên, ngoài chi tiêu tham quan, còn một vài chi phí khác như lĩnh vực phục vụ thưởng thức và lưu trú, khách sạn nhưng về căn bản là thấp.

- Một trong những vấn nạn của ngao du Thủ đô là nạn chèo kéo, chặt chém khách tham quan...

Thực tế, yếu tố này ở Thủ đô không "hot" như trong TP.HCM, thế nhưng hiện tượng này vẫn còn gây ức chế nhạo cho du khách.

Vì sao du lịch Thủ đô không có điểm nhấn, khách lưu trú ngắn ngày, chi tiêu ít? - Ảnh 3.

PGS.TS Phạm Trung Lương. (Ảnh: CTT tỉnh Thừa thiên Huế)

- Thời gian qua, Hà Nội cũng sử dụng triệt để sức hot của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều để lăng xê du lịch, nhưng thị trấn lại không tận dụng được lợi thế này sau khi Hội nghị xong xuôi?

Phản hồi này hoàn toàn chính xác. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiền lần thứ 2 diễn ra tại Thủ đô xong là mọi thứ xong xuôi luôn. Nói phổ biến những nguyên thủ có nhận xét gì về vật phẩm thì phải bám theo, có chiến dịch quảng cáo… nhưng chẳng người nào đon đả.

Đây chẳng hề là lần trước tiên hiện tượng đó diễn ra, hồ hết lần nguyên thủ của đa dạng nước đến vietnam, đơn cử như 2 cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và George W. Bush. Họ có ngôn ngữ, họ nhiều người biết đến nhưng Hà Nội chưa tận dụng hết được lợi thế này. Khi họ rời đi, Hà Nội cũng không có chiến dịch quảng bá.

Du khách tậu đồ lưu niệm cũng là đồ TQuốc

- Vậy căn nguyên làm Hà Nội chẳng thể tạo ra đầy đủ ngành du lịch là gì, thưa ông?

Có phần nhiều lý do dẫn tới hiện tượng này, nhưng quan trọng nhất là những nhà làm công tác quản lý ngao du của Hà Nội không coi trọng ngành nghề du lịch.

Do những nhà làm du lịch Thủ đô không nỗ lực, coi ngao du không là gì cả mà chỉ Để ý các ngành khác để đầu cơ.

PGS.TS Phạm Trung Lương

Hình như, trong bối cảnh Thủ đô giao thông thì kẹt cứng, tắc trục đường, không gian cũng bụi bặm nên chẳng có nguyên nhân gì du khách chọn ở lại lâu. Phải nhìn chứng nhận tế, để có những biện pháp chi tiết.

Nhân tố nữa là sắm sửa, một thành phố gắn liền với bán buôn nhưng chẳng có trọng điểm lưu niệm đồ Việt nào tin cẩn để mua. Khách vãn lai sang vn mua đồ lưu niệm thì cũng là đồ China.

- Theo ông, giải pháp vội vàng trong quá trình hiện này là gì?

Giải pháp nằm trong quy hoạch toàn thể phát triển của ngao du Thủ đô, nhưng vấn đề không triển khai được. Do phổ quát lý do, do những nhà khiến cho du lịch Thủ đô không cố gắng, coi du lịch không là gì cả mà chỉ lưu tâm các ngành khác để đầu tư. Vì vậy, bản thân chỉ huy Thủ đô phải coi du lịch là ngành quan trọng góp phần tạo ra kinh tế, như vậy thì phải đầu tư.

Thêm nữa, không có thêm những nhà thờ giải trí, không có những điểm khai thác du lịch để giữ chân khách. Chẳng hạn như Làng văn hoá các dân tộc vietnam, các lữ hành cũng không mấy đằm thắm.

Tôi cho rằng, các đoàn lữ khách cũng cần ngồi lại với các nhà khiến ngao du Thủ đô đàm luận với nhau xem cần những item gì để thu hút khách sau đó đưa khách tới thì hai bên cùng có ích.

Dường như, để giữ gìn phiên bản sắc và sử dụng triệt để các làng nghề, các nhà chỉ huy cần phải ngồi lại với các làng nghề, thảo luận thế nào để có hàng lưu niệm cho Hà Nội, xây đắp trọng điểm du khách bán vật phẩm nhiều người biết đến thì giá cả cũng phải được niêm yết công khai, bán chất lượng… giảm thiểu nạn chặt chém khách vãn lai.

Sau cùng, ngành du lịch của vn có một chế độ rất hấp dẫn là hoàn thuế VAT cho khách tham quan có quốc tịch nước ngoài. Đáng lẽ, phải hoàn thuế ngay tại chỗ, nhưng chính sách của vn là hoàn thuế tại sân bay. Đâu có rộng rãi du khách quan tâm tới nhân tố này. Đây cũng là một chính sách hay nhưng cách thức thi hành lại chưa thích hợp.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Việt Vũ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét