Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Tại sao Bộ Xây dựng dừng thanh tra công trình ‘khủng’ trên ‘đất quà’ Nha Trang?

Liên quan đến dự án Khu Trọng điểm thị trấn thương mại - Phục vụ - Nguồn vốn – Du lịch Nha Trang (Khu trọng tâm Thành phố Nha Trang) (Dự án này còn được biết tới là công trình Trường bay Nha Trang cũ), năm 2018, công trình Khu Trung tâm thị trấn Nha Trang nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Xây dựng nhưng đến nay kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố công khai.

Để khiến cho rõ hơn về nhân tố này, PV VietNamNet đã mua bán với chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng. Theo vị này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã không chấp hành thanh tra công trình trong năm 2018.

Vì sao Bộ Xây dựng dừng thanh tra dự án ‘khủng’ trên ‘đất vàng’ Nha Trang? - Ảnh 1.
Dự án Khu Trọng tâm đô thị thương mại - Dịch vụ - Nguồn vốn – Du lịch Nha Trang đưa vào kinh doanh, thu tiền của đối tượng mua hàng khi chưa đạt yêu cầu vi phạm luật pháp về kinh doanh bất động sản.

Được biết, tham gia 04 tuần 9/2018, Tổ chức Phúc Sơn có văn bản lên tiếng về việc dự án Khu trọng tâm Thành phố Nha Trang đang được Thanh tra Chính phủ và Sở Xây đắp thức giấc Khánh Hoà thanh tra, kiểm tra (theo quyết định số 1680 ngày 5/7/2017 của Thanh tra Chính phủ”.

“Thi hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để hạn chế chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, bốn tuần 10/2018, Thanh tra Bộ Xây đắp đã có văn bạn dạng gửi Công ty CP Cơ quan Phúc Sơn thông báo không thi hành thanh tra trong năm 2018” – chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho nhân thức.

Khánh Hoà đề xuất công an điều tra

Cũng can dự tới dự án này, mới đây, như VietNamNet thông tin, Sở Xây đắp thức giấc Khánh Hoà vừa bắt buộc UBND thức giấc này chỉ huy công an xử lý việc mua bán, chuyển nhượng BĐS tại công trình do vượt quá kĩ năng và nghiệp vụ của Sở này.

Vì sao Bộ Xây dựng dừng thanh tra dự án ‘khủng’ trên ‘đất vàng’ Nha Trang? - Ảnh 2.
Ngoài ra các công trình BT của Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa chấm dứt thì phần đất đối ứng khiến cho các dự án BT tại trường bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rần rộ từ năm 2016 và hiện đã bán cạn kiệt.

Đây là công trình do Công ty CP Tổ chức Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) làm cho chủ đầu tư. Công ti này được UBND tỉnh Khánh Hòa ký 3 thích hợp đồng BT hoàn vốn bằng rộng rãi khu "đất tiến thưởng" tại khu trường bay Nha Trang cũ bằng cách thức chỉ định thầu, không qua đấu giá.

Trong khi các dự án BT của Cơ quan Phúc Sơn vẫn chưa chấm dứt thì phần đất đối ứng làm các công trình BT tại trường bay Nha Trang cũ đã được phân lô rao bán rầm rộ trong khoảng năm 2016 và hiện đã bán cạn kiệt. Thời điểm giữa năm 2018, trên các sàn giao dịch BĐS, đất tại công trình phi trường Nha Trang cũ có giá 50-150 triệu tiền việt/m2, rộng rãi lô đất rao bán đến gần 200 triệu đồng/m2.

Vì sao Bộ Xây dựng dừng thanh tra dự án ‘khủng’ trên ‘đất vàng’ Nha Trang? - Ảnh 3.
Các công trình BT còn ngổn ngang nhưng đất tại công trình phi trường Nha Trang cũ đã được nhà đầu tư bán sạch (Ảnh: Dự án nút liên lạc gắn kết khu phi trường Nha Trang, 1 trong 3 dự án BT mà Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao thi hành).

Đến bốn tuần 3/2018, Sở Xây đắp tỉnh Khánh Hòa doanh nghiệp kiểm tra thực tế tình hình triển khai xây đắp và kinh doanh bất động sản tại dự án này. Qua kiểm tra chủ đầu tư công trình đã đưa bất động sản của dự án vào buôn bán, thu tiền tài khách hàng khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS .

Trao đổi với VietNamNet, chỉ huy Sở Xây đắp cho nhân thức, Sở đã lập biên bạn dạng vi phạm và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Tập đoàn Phúc Sơn trong tháng 5/2018, với mức phạt tiền 275 triệu tiền việt.

Đây cũng là một trong 35 công trình ở tỉnh Khánh Hòa Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra. Hiện công trình đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo trưng bày của Công ty Phúc Sơn trên website phucsongroup.com.vietnam, Tập đoàn có tiền thân là Công ti TNHH thương nghiệp và xây đắp Phúc Sơn, thành lập từ 2004, là một trong những tổ chức kinh doanh xây dựng và kinh doanh bất động sản bậc nhất ở Vĩnh Phúc.

Lúc trước, Phúc Sơn chủ yếu là xây dựng xây dựng, tới 2014 lãi cũng chỉ đạt khoảng 100 triệu tiền việt. Từ 2015 Phúc Sơn bất thần tăng vốn yếu tố lệ lên cao gấp hơn 12 lần, trong khoảng 129,7 tỷ đồng lên 1500 tỷ đồng sau 2 đợt tăng vốn. Theo chứng nhận buôn bán thay đổi ngày 14/2/2017 của Phúc Sơn, thì vốn vấn đề lệ của công ti đã tăng lên 2.000 tỷ đồng.

Tin tức trong khoảng cổng tin tức đăng ký tổ chức nước nhà, Công ty Phúc Sơn được thi công năm 2009 do ông Nguyễn Văn Hậu là chủ toạ HĐQT. Ông chủ Phúc Sơn là một lái buôn 8X còn khá trẻ. Ông Hậu sinh năm 1981 tại Vĩnh Phúc được nhân thức đến là một chàng trai chăn vịt khi còn nhỏ nhắn ở quê đến nay ông Nguyễn Văn Hậu đã trở thành thương buôn phú quý.

Hiện trụ sở của Tổ chức Phúc Sơn được đặt tại thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Tập đoàn Phúc Sơn từng gây sự chú ý bằng việc lên tiếng công trình “siêu nghĩa địa” tại tỉnh Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư 70 triệu đô la. Đương nhiên, dự án này đã bị dừng vì phổ quát nguyên do.

Ngoài ra, Tổ chức Phúc Sơn còn là chủ đầu tư của phổ thông dự án. Khác biệt là công trình Khu Trọng điểm thị trấn thương nghiệp Dịch vụ – Nguồn vốn – Ngao du Nha Trang tại Sân bay cũ Nha Trang là công trình ‘khủng’ nhất nhì Nha Trang với tổng mức đầu cơ khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét