Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Sốt đất do dịch chuyển kênh đầu cơ mạnh nhất 10 năm - VnExpress Kinh Doanh

Chứng khoán khó khăn lường; vàng, ngoại tệ ít có thời cơ chốt lời; tiền ảo chưa chính thống là nguyên nhân làm cho chủ đầu tư đổ tiền ồ ạt vào đất.

Giám đốc điều hành Công ti Trả lời đầu cơ Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho rằng các kênh đầu tư vốn đầu tư khác càng ngày càng biểu lộ phổ biến khuyết thiếu vô tình tạo thuận lợi cho đất nền hoặc nhà liền thổ "sốt" thời điểm qua.

Theo bình chọn của chuyên gia này, chứng khoán lên xuống liên tiếp, cô động quá mạnh và không dễ dàng lường, đòi hỏi phải có chuyên môn cũng như đề nghị theo dõi từng phiên.

Tiến thưởng và ngoại tệ mất dần tính thu hút vì ngày một có ít thời cơ chốt lời hơn. Dành dụm vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá và còn quá tiêu cực. Tiền ảo mới mẻ và hấp dẫn sự xem xét của toàn bộ nhà đầu tư nhưng chưa phải là kênh chính thống. Pháp lý của kênh đầu tư này thong thả hoặc bị trá hình qua chiêu bài kinh doanh đa cấp với không ít thụ động xảy ra.

Sau cuối, chỉ còn lại đất nền và những của nả gắn liền với đất là một kênh đầu tư đơn giản, đảm bảo được 2 mục tiêu quan trọng: an toàn và lôi cuốn so với mặt bằng tầm thường toàn hoạt động mua bán đầu tư nguồn vốn.

"Sự dịch chuyển dòng vốn về kênh đầu tư đất nền đang diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng một thập niên qua. Cơn sốt đất rộng rãi kỹ năng đã được sản xuất trong khoảng nguyên lý chuyển dịch đầu tư lớn này", ông Nam phản hồi.

Mặt khác, dòng vốn trên thị trường đầu cơ còn dịch chuyển từ chứng khoán sang bất động sản theo nguyên tắc chốt lời và triển khai tài sản. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo, quy tắc bình thông nhau giữa 2 thị trường địa ốc và chứng khoán đã từng để lại dấu ấn đậm nét trong thời kỳ 2006-2007, công đoạn được xem là hoàng kim của chứng khoán lẫn BĐS. Kịch bạn dạng này đã tiếp tục trong năm 2017 và phổ thông khả năng sẽ lặp lại trong năm 2018.

Bất động sản khu Đông TP HCM, nơi được xem là tâm điểm của cơn sốt đất các năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM, nơi được xem là trọng tâm của cơn sốt đất các năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

Ông Hiển giải nghĩa, dòng tiền từ đội ngũ chủ đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm chuyển dịch sang địa ốc, giúp thị trường này đón chờ thêm hầu hết dòng vốn mới. Rộng rãi cột mốc lịch sử của hoạt động mua bán đầu tư nguồn vốn cho thấy, những người đã "hái" ra tiền trong khoảng chứng khoán thường triển khai các khoản lời (chốt lời) bằng việc tìm đất, sắm nhà.

Bên cạnh đó, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa nghĩ rằng cú sốc cháy chung cư Carina diễn ra cuối tháng 3/2018 cũng là chất xúc tác mới thúc đẩy hoạt động mua bán đầu tư dịch chuyển đáng kể trong khoảng cán cân căn hộ sang đất nền và nhà liền thổ.

Ông Nghĩa dự đoán tâm lý ngán căn hộ trong giới đầu tư sẽ xuất hiện trong ngắn hạn. Không tính những người đang cân nhắc tậu căn hộ vấp phải sự cản trở tâm lý nhưng vẫn tiếp diễn chấp hành giao dịch, giới đầu tư căn hộ (cho thuê, tậu đi bán lại) chắc chắn sẽ có bức xúc rõ ràng hơn, đó là dịch chuyển sang kênh đầu tư khác an toàn hơn. Đích tới của dòng vốn này phổ quát kĩ năng là nhà liền thổ hoặc đất nền. Khó khăn ngắn hạn của thị trường căn hộ sẽ làm giới đầu cơ dịch chuyển sang kênh khác an ninh hơn là BĐS liền thổ.

Trong thông báo về biến động giá đất mới đây, Giám đốc Đầu cơ Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương đưa ra nhận định sự cố cháy nổ một số thông thường cư cũng là yếu tố chuyển dịch đầu tư sang nhà gắn liền với đất. Thu thập của người dân nhiều hơn và nhà ở đang trở thành một loại hình “của dành dụm” giá trị cao.

Đánh giá trong khoảng bộ phận Tìm hiểu giải đáp Savills, việc giá đất tăng hiện giờ có mặt tiêu cực là mặt bằng giá cao sẽ hạn giễu cợt sự chọn cho người dùng với kỹ năng nguồn vốn khiêm tốn. Theo dữ liệu hoạt động mua bán thứ cấp của doanh nghiệp này, tính đến thời điểm quý I/2018, tại các quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15-25% theo năm.

Doanh nghiệp này dự báo, với lực đỡ trong khoảng cú hích đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở vật chất ngày một tích cực, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu thời gian đến. Hình như, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh này sẽ xúc tiến hoạt động đầu cơ diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá tiếp diễn đi lên trong thời gian tới.

Dĩ nhiên, trái với góc nhìn đầy lạc quan của Savills, vẫn có không ít quan ngại về tương lai của thị trường BĐS khi cơn sốt đất cứ lặp đi lặp lại và càng ngày càng lan rộng tới khó lường, đẩy thị trường tới nguy cơ sinh ra bong bóng.

Tổng giám đốc một công ty trả lời đầu tư có hội sở tại trọng tâm Sài Gòn đánh giá, sốt đất trong thời điểm qua là giai đoạn tích tụ bong bóng và trước sau nhiệt độ của hoạt động mua bán sẽ bị nhân tố chỉnh trong khoảng nóng bức sang lạnh dần rồi đóng băng. Theo chu kỳ sản xuất của thị trường, giá đất không thể tăng mãi và chắc chắn sau khi hết chu kỳ tăng sẽ bước tham gia chu kỳ giảm. Tỷ trọng giảm sẽ tùy thuộc tham gia từng vị trí và khu vực. Khi đà giảm sinh ra, tâm lý hoạt động mua bán sẽ dần biến chuyển từ tình trạng tích cực sang tiêu cực.

Theo chuyên gia này, cơn sốt đất có dấu hiệu đáng lo lắng là giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu tham gia hoạt động mua bán làm cho đổi mới tâm lý của người dùng, đầu tư, đầu cơ nhà ở. Với chủ đầu tư đất nền đang vay quá ngưỡng bình yên, chỉ cần có sự thay đổi chính sách cũng có thể khiến cho suất đầu tư bị tác động mạnh. "Một khi có phòng ban nhà đầu tư thua lỗ, thị trường sẽ sinh ra tình trạng giá đi ngang, sụt giảm và bán dỡ. chậm triển khai là mắt xích đầu tiên cho cú đổ vỡ bong bóng bất động sản", ông dự báo.

Vũ Lê


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét