Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Quốc hội điện tử: Khi văn phiên bản giấy trở thành lỗi thời, hình ảnh đại biểu với điện thoại thông minh sẽ trở nên thân thuộc

Kỳ họp "lịch sử"

Lần đầu tiên, Văn phòng Quốc hội sẽ thí điểm triển khai việc sử dụng phầm mềm được kiến tạo riêng cho các Đại biểu Quốc hội. Duyệt y điện thoại mưu trí, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận các tài liệu, tin tức về kỳ họp, lịch khiến cho việc, địa điểm chỗ ngồi, thông tin tin báo…. Phần mềm, không chỉ được kỳ vọng làm cho giảm lượng văn bạn dạng giấy gửi đến các Đại biểu, mà còn giúp duy trì tương tác liên tiếp giữa các Đại biểu với cử tri trong và sau kỳ họp.

Ứng dụng mới chính là một phần của việc triển khai xây dựng Quốc hội điện tử trong nhiệm kỳ này của Quốc hội. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho nhân thức ứng dụng không chỉ phục vụ việc chuyển giao tài liệu nhanh lẹ và kịp thời đến các đại biểu quốc hội mà còn có thêm phổ thông luôn thể ích giúp cung cấp quá trình tìm hiểu, phân tách tài liệu hay làm cho nhiệm vụ tiếp xúc cử tri của từng đại biểu.

Lấy chả hạn cụ thể, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi có một dự án luật cụ thể, ứng dụng không chỉ cung cấp nó tới các đại biểu nhanh chóng nhất mà còn giúp cho các đại biểu so sánh chúng với luật của các nước nhà khác về điều tương tự. Ngoài ra đó, nó còn có phần cho phép các đại biểu tra cứu lịch sử, văn bạn dạng các dự luật đã được đưa ra tại các kỳ họp trước.

Điểm quan trọng bậc nhất của phần mềm là cho phép Đại biểu Quốc hội hấp thụ quan điểm cử tri, lưu trữ kết quả của các lần tiếp xúc trước đây hay hiển thị những kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết để tiếp tục nêu ra trong các kỳ họp tiếp theo.

"Với ứng dụng này, Đại biểu Quốc hội tham gia hội trường chỉ cần mang theo một chiếc laptop lanh lợi, không cần tài liệu nào khác", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Với việc thí điểm ứng dụng mới, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV có thể sẽ đi vào lịch sử hoạt động lập pháp của Việt Nam như là mở đầu cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Nghị viện số. Tuy nhiên, do ứng dụng mới đang được thể nghiệm nên Văn phòng Quốc hội vẫn duy trì việc cung cấp văn bạn dạng giấy để đảm bảo hoạt động cho các Đại biểu Quốc hội.

"Cuối kỳ họp, chúng tôi sẽ có đánh giá về hiệu quả của ứng dụng. Đại biểu Quốc hội sẽ có bình chọn về nắm bắt quả của nó và đưa ra những kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.

Hàng chục kg giấy sẽ trở thành dĩ vãng

Quốc hội điện tử không hề thuật ngữ mới ở nhân loại và Việt Nam. Ngay trong khoảng năm 2008, thuật ngữ Quốc hội điện tử đã được nhắc đến như là một giải pháp thay đổi mạnh bạo cho hoạt động lập pháp. Chia sẻ với báo giới ngày 27/8/2008, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nai lưng Đình Bạn hữu cho nhân thức mỗi kỳ họp, lượng tài liệu gửi tới các đoàn đại biểu thường rất lớn, có thể lên tới hàng trăm nghìn bản.

"Tài liệu phổ biến, thời điểm tập đoàn trình gửi quá gấp gáp (chỉ 2-3 ngày trước kỳ họp) nên Văn phòng Quốc hội phải vận động số đông nhân công mới đảm bảo việc in ấn, gửi", ông Bạn hữu chia sẻ đồng thời thể hiện sự quan trọng việc số hóa có thể giảm đáng kể những nguồn lực bỏ ra cho việc này.

Nghị viện điện tử, hay Quốc hội điện tử, là thuật ngữ mô tả việc vận dụng kĩ nghệ số và các bỗng phá công nghệ tin tức và truyền thông để nâng cao hiệu quả hoạt động của nghị viện và mở rộng sự tương tác giữa các nghị sĩ và cử tri. Nắm bắt một phương pháp dễ chơi, Quốc hội điện tử, là Quốc hội nhưng được trang bị các phương thức văn minh để xong xuôi tốt hơn các chức năng và nhiệm vụ của bản thân.

Quãng thời điểm 10 năm quay về đây cũng đã chứng kiến một sự bùng nổ khỏe khoắn của kỷ nguyên số. Sự thành lập của laptop lanh lợi và trục đường truyền Internet không dây vận tốc cao đã làm cho đổi mới bí quyết cả nhân loại dùng công nghiệp tin tức. Không còn là thứ gì đó quá cao niên hay là đặc quyền của bạn teen, trang bị kĩ nghệ đang ngày một trở nên phổ dụng trong mọi ngành của thị trấn hội.

Khoảng 10 năm trước, Hàn Quốc là một trong những đất nước đầu tiên ứng dụng Quốc hội điện tử, xây dựng một quốc hội không dùng giấy tờ. Sự hỗ trợ của các công ty kĩ nghệ bậc nhất Hàn Quốc và nỗ lực của chính phủ đã giúp Xứ sở Kim Chi sớm kết thúc được chỉ tiêu họ đề ra.

Thời gian đó, thách thức lớn nhất với Hàn Quốc chính là độ tuổi của các nghị viên. Với đặc thù tuổi đời lớn, việc đổi mới theo hướng công nghệ là nhân tố khá gian truân với các "ông Nghị" Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói thông thường. Bài toán được giải bằng việc đào tạo có trật tự, có hệ thống và việc tạo ra những phần mềm thân thiện với khách hàng.

Đi sau, vn sẽ không chạm mặt phải gian khổ như Hàn Quốc đã trải đời qua trong việc xây đắp Quốc hội điện tử. Ở thời gian hiện nay, điện thoại thông minh đã trở thành trang bị thông dụng và được đông đảo nguời vn, bao gồm cả những người lớn tuổi ở các vùng nông thôn dùng. vn cũng là một trong những nước trước tiên trên quả đât thử nghiệm mạng 5G sau khi phổ dụng chiến thắng 4G và 3G.

ngừng thi côngĐây không chỉ thuận tiện hơn cho các Đại biểu Quốc hội. Một nền móng kĩ nghệ tin tức và cơ sở mạng mạnh của vn còn giúp cử tri tương tác thuận tiện hơn với đại biểu Quốc hội, bao gồm cả các cử tri tại các vùng vùng quê hay những khu vực hẻo lánh. Gia tăng sự tương tác giữa các nghị viên với cử tri là yếu tố mọi nghị viện trên nhân loại đều dày công đeo đuổi. Việt Nam đang ở rất gần tiêu chí đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét