Follow on FaceBook

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Quận 12 TPHCM: Công bố 10 công trình phân lô bán nền bất hợp pháp

Trong công bố phát đi, UBND huyện 12 cho biết bây giờ tình hình vi phạm trong hoạt động xây đắp, tình trạng san lấp, đầu tư cơ sở vật chất phi pháp trên đất nông nghiệp, dùng đất không đúng mục đích ghi trên giấy đạt yêu cầu… trên địa bàn phường Thạnh Xuân đang diễn biến phức hợp. Các hoạt động trên diễn ra vào các ngày nghỉ lễ và ban đêm nên đã gây khó khăn cho tổ chức công dụng trong việc nhận thấy và xử lý kịp thời.

Qua công tác kiểm tra, UBND thị trấn Thạnh Xuân đã phát hiện các trường thích hợp người địa phương tự ý san lấp mặt bằng , đầu tư cơ sở kỹ thuật (đường cống thoát nước, điện) và tự phân lô bán nền.

UBND phường Thạnh Xuân cũng ghi nhận các khu đất này đều không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích dùng đất ở, cấp giấy phép xây đắp và tách thửa. Vì vậy, hạng mục xây dựng mới trên các khu đất này là xây đắp không phép. Do vậy, UBND huyện 12 sẽ chấp hành xử lý vi phạm hành chính và buộc dỡ dỡ các khu phân lô phi pháp này theo đúng luật pháp. Đồng thời UBND huyện 12 lên tiếng để người địa phương giảm thiểu bị lừa tìm đất nền không đạt yêu cầu tách thửa.

Trong thời gian qua, trên khu vực Quận 12 xuất hiện đa dạng trường thích hợp trao đổi, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay duyệt y chế độ lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. Việc này nhằm tìm, bán những căn nhà "ba phổ biến" (bình thường giấy phép xây dựng, chung giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, tầm thường số nhà). song song, việc mua bán này được thực hiện phổ quát lần, chuyển nhượng qua phổ biến người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ hạ tầng pháp lý.

Vị trí chi tiết các khu đất bị phân lô phi pháp như sau:

1. Thửa đất số 408, tờ bạn dạng đồ số 62 đã được UBND huyện 12 cấp sổ đỏ cho ông Dương Công Kiên và bà Mai Phương Mai dùng tham gia mục đích làm phòng thí điểm nuôi cấy mô thực vật và tìm hiểu công nghệ. Khu đất này được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 20.7.2027. Tất nhiên hiện nay, thửa đất này đang được vài đối tượng tự tiện phân lô và được Tổ chức kinh doanh TNHH Tạo ra nhà ở Nabla Land (số 286, các con phố Tên Lửa, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) đang chấp hành rao bán đất nền.

2. Khu vực gần cầu Chùa Bà - thuộc tổ 48, KP 4

Khu đất thuộc thửa đất số 38; tờ phiên bản đồ số 6 (theo tài liệu năm 2005) nằm trong quy hoạch đất tòa tháp công cộng cấp thị trấn và đất giao thông. Hiện nay, trên khu đất đã có trục đường bê tông xi măng, lắp đặt cống thoát nước và hố ga trái phép.

3. Khu vực các con phố vào Cầu Ba Phụ - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc các thửa đất 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21; tờ phiên bản đồ số 25, nằm trong quy hoạch đất 150 ha khu vui chơi cây cỏ cấp thành phố. Hiện thời, trên khu đất đã trải đá, làm tuyến phố trong các thửa đất, lắp đặt cống thoát nước.

4. Khu đất cặp rạch Rỗng Tràm - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 102; tờ bản đồ số 2, nằm trong quy hoạch đất 150 ha tiệm tạm hóa cây xanh cấp đô thị. Bây giờ, trên khu đất, chủ dùng đã tự ý làm cho tuyến đường, xây dựng tường rào cao 1 m bao quanh khu đất, bên trên rào lưới B40.

5. Khu vực rạch nhánh của sông Đá Hàn - thuộc tổ 28, KP 7

Khu đất này thuộc thửa đất số 58; tờ phiên bản đồ số 38, nằm trong quy hoạch đất hỗn phù hợp. Bây chừ, trên khu đất chủ sử dụng tự ý khiến cho các con phố bê tông xi măng, lắp đặt cống, xây dựng tòa tháp phi pháp.

6. Khu đất thuộc Tổ 17, các con phố TX22, KP 5

Khu đất thuộc thửa đất số 135; tờ bạn dạng đồ số 40, nằm trong quy hoạch đất trường học cây trồng, công trình giáo dục và quy hoạch đất cơ sở khoa học. Hiện giờ, chủ đầu tư đã tự tiện làm cho tuyến phố trải đá, xây móng gạch, phân chiết ra khoảng 30 nền trái quy định.

7. Khu đất gần cầu Chín Mận - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41; tờ phiên bản đồ số 3, nằm trong quy hoạch 150 ha những nơi công cộng cây trồng cấp thị trấn. Bây giờ, chủ đầu tư đã tự ý san lấp đất và làm cho con đường bê tông xi măng, lắp đặt cống phi pháp trên khu đất.

8. Khu vực tuyến phố Võ Cây Dương thuộc tổ 16, KP 6

Khu đất đã được UBND huyện 12 cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất cho ông È cổ Gia Bảo và bà Huỳnh Liên Lộc Thọ dùng. Sau đó, khu đất được chuyển nhượng cho È Văn Vinh, ông Vinh tiếp tục ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tiếng. Qua xác minh, khu đất này một phần thuộc quy hoạch đất hỗn phù hợp và một phần đất y tế.

9. Khu đất trục đường tham gia cầu Ba Phụ tổ 31 (gần Miếu Võ Rồng), KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41, tờ bạn dạng đồ số 26, nằm trong quy hoạch khu 150 ha những nơi công cộng cây trồng thành phố. Hiện giờ, trên khu đất, chủ dùng tự tiện phân lô, bán nền.

10. Khu đất thuộc tổ 32 (gần cầu 9 Mật), KP 2

Khu đất thuộc một phần thửa đất số 34, 47 tờ bản đồ số 25, nằm trong quy hoạch 150 ha khu vực chợ cây cỏ thị trấn. Hiện thời, nhà đầu tư đã tự tiện khiến cho đường, phân lô, xây đắp trái pháp luật.Duyệt y việc mua bán, chuyển nhượng nhà ở với chế độ vi bằng, lợi dụng sự thiếu nắm bắt nhân thức của khách hàng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã thu lượm đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy đạt yêu cầu được trao đổi bằng giấy tay, để tăng sự tin cẩn, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí phổ thông căn nhà tầm thường một giấy đủ điều kiện cũng được bán bằng cơ chế đồng sở hữu, lập vi bằng. Đa dạng nạn nhân "dính" tham gia nhà ở mâu thuẫn, cầm cố ngân hàng, xây dựng phi pháp làm cho cuộc sống gian khổ.

UBND thị xã 12 cho nhân thức theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà đất thì thích hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương nghiệp) phải được công chứng, chứng nhận theo pháp luật.

Vi bằng do Thừa phát lại lập theo trình tự, thủ tục được pháp luật tại khoản 1 Yếu tố 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP chỉ có trị giá ghi kiếm được sự kiện, hành vi dùng làm cho bằng cớ trong xét xử và trong các quan hệ luật pháp khác.

Theo Yếu tố 25 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh nơi đặt văn phòng Thừa phát lại.

Căn cứ khoản 5 Nhân tố 26 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Sở Tư pháp có quyền chối từ vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cớ để tòa án lưu ý khi khắc phục vụ án; không là căn cứ để thực hiện các đàm phán hợp pháp khác theo pháp luật của luật pháp.

Qua thực trạng trao đổi, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay duyệt y chế độ lập vi bằng, Ủy ban quần chúng. # Thị xã 12 thông tin tới Dân chúng trên khu vực huyện không thực hiện trao đổi, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lường đảo mua bán đất phân lô, nhà không chứng nhận pháp lý để đàm phán, bởi:

- Vi bằng không hề là văn bản công chứng, chứng thực theo quy định;

- Vi bằng không đủ điều kiện, xác thực tính hợp pháp của các hợp đồng, các thương lượng về nhà đất…

- Việc lập vi bằng trao đổi, chuyển nhượng nhà ở với chế độ ghi kiếm được việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi kiếm được việc giao kiếm được tiền là để che đậy mục đích không phù hợp với quy định của luật pháp.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét