Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Phổ quát người Việt dễ 'chết trôi trên cạn' nếu như không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

Tại buổi ra mắt CLB Hen truất phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng cường công tác chú tâm, hỗ trợ người bệnh và hướng đến số đông khỏe mạnh, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Điều hành công trình bệnh hen và phổi tắc nghẽn mãn tính, BVĐK Nông Nghiệp cho biết: COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ bận bịu tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen truất phế quản khiến giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát giả dụ không được kiểm soát. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử vong hoặc tàn phế. Chi tiêu yếu tố trị duy trì bệnh nhân COPD công đoạn ổn định chỉ khoảng 22 triệu tiền việt/năm, khi mà giả dụ điều trị cấp sẽ lên tới 220 triệu đồng/đợt.

Tuy COPD chẳng thể chữa khỏi nhưng ví như nhận thấy sớm và yếu tố trị đúng sẽ giúp người bận bịu bệnh sinh hoạt tương đối chung.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt khó thở như bị chết trôi cho bệnh nhân hen phế quản và COPD thì việc tuân hành nhân tố trị, phòng phòng ngừa các yếu tố phát khởi bệnh nhập vai trò quan trọng.

Các biện pháp phòng dự phòng bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất kỳ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho thân thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, ung thư phổi, xơ vữa huyết quản, nhồi máu cơ tim, hen phế truất quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giả dụ hít phải khói thuốc sẽ dễ khởi phát bệnh, dẫn đến các cơn ho, khò khè, không thở được, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cắt cơn không thở được kịp thời.

Giảm thiểu khói, bụi, môi trường ô nhiễm

Sự chuyển đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) làm cho tăng thương tổn ở cơ quan hô hấp, trong khoảng đó khiến bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ khởi phát thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Giảm thiểu leo cầu thang, khiến cho việc gắng công

Những người bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên tránh khiến cho việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn nghẹt thở, khò khè.

Trong trường hợp bắt buộc phải leo cầu thang thì người bệnh nên chia thành các quãng tuyến phố bé xíu, leo một đoạn bé xíu đứng nghỉ một lúc để hô hấp bình thường rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế truất quản làm giảm chất lượng cuộc sống nếu như không được kiểm soát. Ảnh minh hoạ.

Vâng lệnh việc vấn đề trị và tái khám định kỳ

Hầu hết người bị hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sau một thời gian sử dụng thuốc yếu tố trị thấy bệnh thuyên giảm cứ cho rằng đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ rộng rãi nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà chưng sĩ chỉ định.

Cách thức làm này là hoàn toàn sai lầm và sẽ làm cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ khởi phát hiện trạng “chết đuối trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn chế giễu tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ việc sử dụng thuốc, luyện tập theo hướng dẫn của chưng sĩ.

Nhiều lần tập thể dục

Bệnh nhân bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên thường thấy mệt mỏi, khó tính khi chuyển di. Vậy nên, không ít người ngại tập luyện, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Yếu tố này sẽ khiến cho sức khỏe yếu đi, chức năng của phổi suy giảm và khiến cho bệnh ngày một nặng hơn. Để tăng nhanh sức khỏe, người bệnh cần sinh ra thói quen tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì cách thức dinh dưỡng có lí và tinh thần thoải mái

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp đẩy mạnh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa rộng rãi bệnh tật trong đó có bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Ngoài ra, yếu tố ý thức cũng đóng vai trò cần thiết. Với những người xúc cảm dễ kích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ phát khởi hơn ho, nghẹt thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học phương pháp kiềm nhạo báng xúc cảm, sắm đến những nụ cười trong cuộc sống để luôn vui miệng, lạc quan, yêu đời.

Để nhận diện sớm bệnh hen truất phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, người địa phương cần chú ý đến các triệu chứng không thở được khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Nếu như có những triệu chứng này người địa phương nên đi thăm khám để nhận thấy, điều trị sớm bệnh và phòng ngừa bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét