Follow on FaceBook

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Đơn vị BĐS đương đầu với đa dạng gian nan | MuaBanNhaDat

Hoạt động mua bán chững lại?

Phổ biến chuyên gia, công ty và nhà đầu tư đặt thắc mắc tại sao hoạt động mua bán bất động sản đang tạo ra tốt từ 2014-2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm. "Thế của các tổ chức BĐS hiện giờ phải là "phòng vệ", chứ chưa thể tiến công được. Trong bối cảnh sức tậu vẫn tốt, nhưng nguồn cung suy giảm mạnh nên thị trường sẽ ngày một gian truân, các đơn vị phải cẩn trọng". Kiếm được xét trên được Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn (VNREA) Nguyễn Nai lưng Nam đưa ra tại một Diễn đàn về thiên hướng đầu cơ bất động sản 2019.

Trao đổi với các công ty tại diễn đài, ông Nam cho hay, hoạt động mua bán bất động sản thời điểm vừa mới đây có sự giảm sút. Theo thống kê vừa mới đây, tại Tp. HCM, số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, có 150 dự án bị dừng lại kiểm tra kiểm tra. Lượng hàng hóa về nhà cửa phổ biến cư, căn hộ biệt thự tại Thủ đô và Tp HCM đưa ra hoạt động mua bán đã giảm chỉ còn khoảng 70% so với quý 4/2018.

Giải đáp câu hỏi của phổ quát công ty, chủ đầu tư tại sao hoạt động mua bán đang phát triển tốt trong khoảng 2014 đến 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm, ông Nguyễn È cổ Nam cho rằng, đang có sự sốt ruột về bong bóng BĐS, do đó Chính phủ đã có những bước đi hạn chế nguồn nguồn hỗ trợ vào ngành nghề này và dự báo sắp tới sẽ còn siết chặt hơn nữa. Khác lạ là Thông tư 36/2014 của Nhà băng Nhà nước luật pháp giảm tỷ trọng dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn trong khoảng 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ bình yên trong vay bất động sản trong khoảng 150% lên 250%. Như vậy, vận tốc tăng trưởng tín dụng vào BĐS giảm và mở đầu giảm từ cuối 2018. Mặt khác, đất về quy hoạch, bồi hoàn… đều bị siết chặt trong khi sức mua của dân lại vẫn rất mạnh.

"Các giấy tờ về dự án bây chừ phải khôn xiết nghiêm ngặt hãy triển khai, hãy bán hàng, tuân hành đúng quy hoạch về chỉ giới, chiều cao, công năng; đừng có vì "tham bát bỏ mâm", thêm được 1-2 tầng thì cả công trình đình trệ. Không còn cái thời làm cho liều, khiến cho ẩu rồi phạt cho sống sót nữa đâu", ông Nam khuyến nghị. Cũng theo Chủ tịch VNREA, có hai xu hướng đầu cơ không tích cực trong thị trường bất động sản mới đây, trong đó thứ nhất là hiện tượng đầu tư vào sắm đất ào ạt, khiến cho đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Thứ nhì, thiên hướng các nhà đầu tư đầu tư BĐS địa phương lao về các tỉnh giấc, thành nhưng về các tỉnh giấc có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Tại đây, đất rẻ hồ sơ dễ nhưng các địa phương còn sản xuất nông nghiệp lớn, cho nên cần đánh giá và đoán trước gian nan.

Ngoài ra đó, theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp) Nguyễn Mạnh Khởi trong 4 tháng đầu năm 2019, nguồn cung về bất động sản nói phổ biến giảm so với năm 2018, khác lạ giảm về số lượng căn hộ có giá làng nhàng. Nhưng một vài sản phẩm bất động sản giá cao lại tăng, đặc biệt hình thành thêm item có giá 200 – 300 triệu tiền việt/m2 tại một vài thành phố lớn. Loại hình BĐS ngao du có đa dạng công trình được quan tâm tại một vài thức giấc có tiềm năng về ngao du, giáp biển. Bên cạnh đó, sản phẩm đất nền cũng có chiều hướng tăng tại rộng rãi địa phương, nhưng không đều.

nua dau nam 2019 doanh nghiep gap bai toan kho

Doanh nghiệp bất động sản dịch chuyện về hoạt động mua bán thức giấc lẻ

Gian nan đồng hành thời cơ

"Hoạt động mua bán sắp đến có thể gặp gian nan khi vốn đầu tư trong khoảng nhà nước và nhà băng được siết chặt hơn; các tin tức về BĐS lại vẫn còn thiếu sáng tỏ, Chẳng hạn như các quy hoạch các địa điểm dự án chưa rõ ràng. Bởi vì trong môi trường 4.0 thì rất dễ có thông tin sai sự thật gây gian khổ trong hoạt động đầu cơ BĐS; những tin tức sốt đất chưa được giải quyết kịp thời; giấy má hành chính mặc dù đã canh tân nhưng kết quả chưa được chứng nhận", ông Khởi nói.

Theo Phó chủ toạ Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, nguyên nhân của hiện trạng giảm nguồn cung là các dự án lớn ở 2 địa phương này đã bung hàng phần lớn tham gia quý 4/2018. Bên cạnh đó, việc chậm rãi phê thông qua các công trình ở Tp HCM, việc thắt chặt nguồn đầu tư BĐS được thực hiện trong khoảng năm 2017 và khác biệt trong quý 4/2018… cũng là nguyên do dẫn tới giảm nguồn cung BĐS.

"Có quan điểm nghĩ rằng, hoạt động mua bán bất động sản năm 2018 và 2019 sẽ lao dốc theo chu kỳ 10 năm. Nhưng tôi nghĩ là, không hẳn tương tự, hoạt động mua bán BĐS năm 2018 và đầu năm 2019 vẫn cho thấy sự phát hành khá ổn định", ông Hà nói.Theo ông Hà, năm 2018, nguồn cung và lượng trao đổi thắng lợi ở các thị phần hoạt động mua bán bất động sản, nhất là thị phần nhà ở đều có sự lớn mạnh tốt. Tổng nguồn cung BĐS nhà đất đạt 175.000 vật phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017; tổng lượng giao dịch chiến thắng đạt 113.000 đàm phán, tỷ trọng tiếp nhận của hoạt động mua bán đạt 90%.

"Việc nguồn vốn vay bất động sản được giữ vững nghiêm ngặt hơn sẽ làm cho chất lượng của các khoản mượn bất động sản sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu, đồng thời sẽ kích thích các nguồn vốn khác đầu cơ vào bất động sản như: vốn tư nhân, kiều hối, vốn đầu cơ từ nước ngoài, chứng khoán BĐS. Còn về giá bất động sản có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung", ông Hà nhìn nhận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét