Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Nỗi khổ mới của người trưởng thành thế hệ 8X, 9X: Bạn liều mạng cố gắng nơi thành phố lớn, phụ thân mẹ lại ngày càng già đi ở quê nhà

Hôm nay tôi thình lình xem một clip ngắn bên China, trong tiết học đặt câu, khi cô giáo ra đề em hãy đặt câu với trong khoảng: "Giả dụ như", có một cậu bé nhỏ đã đặt thế này:"Ví như như em là gà mái, em sẽ đẻ trứng cho mẹ em ăn suốt đời."

Có người thấy cậu nhỏ đặt câu quá bi ai cười, nhưng tôi không nắm bắt sao nước mắt mình lại cứ rơi.

Mỗi người chúng ta, trước khi bước vào đời, ước nguyện trước tiên luôn là quyết tâm vì phụ thân mẹ, và vì chính mình. Nhưng trải qua sự bào mòn của thời điểm, nguyện ước lúc đầu đó, đã bị quên béng rồi.

Nỗi khổ mới của người trưởng thành thế hệ 8X, 9X: Bạn liều mạng phấn đấu nơi thành phố lớn, cha mẹ lại ngày càng già đi ở quê nhà - Ảnh 1.

Đã bao lâu rồi bạn chưa về nhà thăm thân phụ mẹ?

Ông Minh năm nay vừa tròn 70 tuổi, vợ ông cũng đã được 68 tuổi.

Trước khi nghỉ hưu, cả nhị thê thiếp chồng ông Minh đều là giáo viên trong huyện.

Nhị người còn trai của ông Minh, một người học ở Bách Khoa, một người học ở Đại học Sư phạm kĩ thuật TP.HCM. Người con thứ nhất sau khi tốt nghiệp đại học đã tiếp diễn học lên cao học và hiện tại đang định cư ở TP.HCM.

Sau khi 2 người con ra trường, nhì bà xã chồng ông Minh phụ thuộc với nhau ở quê gần 10 năm. Nhiều khi, họ cũng nhớ con bản thân mình, nhưng chỉ dám gọi điện hỏi thăm, vì họ sợ con chính mình bận việc, không có thời gian về nhà, muốn lên thăm con lại sợ làm phiền cuộc sống riêng của hai hiền thê chồng bè lũ họ.

Cuộc sống tuy trống vắng, nhưng nhị thê thiếp chồng già lệ thuộc nhau, thêm khoản lương hưu và tiền trợ cấp mà nhì đứa con gửi về mỗi bốn tuần, cuộc sống nhì ông bà trôi qua cũng không đến nỗi.

Nhưng sau đó, ông Minh bị bệnh tim nặng, còn bà xã ông lại bị cao huyết áp.

Họ biết rất rõ nếu như một trong nhì người họ ngã xuống, người kia sẽ không đủ bình tĩnh và sức khỏe để cõng người còn lại ra khỏi nhà, gọi xe cứu thương đến.

Cho đến một ngày, khi ông Minh bị đưa vào bệnh viện vì lên cơn tim, hai hôm sau láng giềng cũng phát hiện ra thê thiếp ông đang bất tỉnh nhân sự trên sàn nhà và cũng được đưa vào nhập viện.

Ko phải họ chưa từng nghĩ tới việc lên thị trấn sống cùng con.

Cả hai người con của ông bà đều thành đạt, tậu nhà trên đô thị, và có hậu phi con cả. Chỉ có vấn đề không có khách hàng nào chủ động đòi hỏi để ông bà sống bình thường với họ, nên ông bà sợ làm cho phiền con mình, cũng thôi không đả động tới.

"Đô thị là nơi xô bồ, con trẻ trong nhà bản thân mình khó khăn lắm mới có được một chỗ đứng ở đó, phận làm cho phụ vương mẹ không nên đảo lộn cuộc sống của chúng nó" – Hai ông bà nghĩ vậy đấy. Nhưng họ không ngờ, khủng hoảng tuổi già, những phần trong "sinh, lão, bệnh, tử" lại đột nhiên đến với họ nhanh như vậy.

Thế nên trong bệnh viện, nhì ông bà đã quyết định sẽ cùng nhau vào viện dưỡng lão.

Có lẽ viện dưỡng lão là nơi dừng chân cuối cùng của nhị thê thiếp chồng ông trong cuộc thế này.

Lúc rời khỏi nhà, nhì thê thiếp chồng ông Minh nghĩ đi nghĩ lại, có vẻ như họ cũng không cần mang theo quá rộng rãi thứ trong nhà.

Hôm đó, nhị đứa con bận việc nên chẳng thể về, nếu họ chịu bỏ hết mọi việc trong tay để có thể đi về thăm ba mẹ bản thân, cam kết sẽ phát xuất hiện: Ngoài thẻ lương hưu và thủ tục tùy thân, thứ còn lại hai ông bà đem theo, chính là những bức chụp chụp nhị anh khi còn nhỏ dại.

Phần lớn những thứ vật chất ngoài thân mà ta cố tích lũy ở nửa đời trước, đến khi già rồi, gần đất xa trời rồi, đều chẳng thể mang đi, và cũng không quan trọng phải mang đi nữa.

Nỗi khổ mới của người trưởng thành thế hệ 8X, 9X: Bạn liều mạng phấn đấu nơi thành phố lớn, cha mẹ lại ngày càng già đi ở quê nhà - Ảnh 2.

Tôi đột phát hiện ra phụ vương mẹ chính mình đã già rồi

Đây là bức thư tôi chiếm được trong khoảng một độc giả, câu nói đầu tiên của anh ấy trong bức thư, đã biểu hiện số đông cảm xúc.

Mười năm trước, anh ấy một mình từ nông thôn tham gia đô thị định cư, quyết tâm tới hiện nay.

"Thời gian là thứ hữu tình cũng là thứ vô tình nhất, nó xoa dịu nỗi đau của đa dạng người nhưng cũng cuốn đi tuổi xanh, và phá hủy sức khỏe của phụ vương mẹ tôi.

Còn nhớ những ngày học đại học, có hôm bạn cùng phòng tôi trở về quê hết rồi, tôi còn ở lại vội ăn đại gói mì để tranh thủ đi làm cho thêm thì cha mẹ tôi bất ngờ lên thăm. Nhị ông bà vội lấy đùi gà rán và mấy miếng sườn nướng còn thơm lừng trong cái cặp lồng đã cũ rích ra bảo tôi tranh thủ ăn cho còn hot. Nhưng vì sợ trễ khiến cho nên tôi chỉ kinh ngạc hỏi sao nhị ông bà lại lên thăm rồi bảo họ ngồi chờ trong phòng và tranh thủ đi làm.

Đến lúc tôi đi làm về thì phòng đã được dọn dẹp tinh khiết, đồ đoàn của tôi đã được giặt giũ thơm tho, thức ăn cũng được bỏ hộp kĩ lưỡng. Tôi tính gọi điện hỏi họ về tới nhà chưa thì họ đã gọi cho tôi trước. Bảo về đến nhà rồi, còn dặn tôi nhớ thưởng thức toàn vẹn. À, họ còn nhét thêm 2 triệu dưới gối của tôi."

Nhưng tới khi anh ấy thành công, lấy hậu phi, sinh con rồi. Bởi vì thê thiếp anh thích sống riêng, mà phụ vương mẹ anh cũng không thích sống ở đô thị, nên vấn đề độc nhất anh ấy có thể khiến chỉ là xây đắp lại nhà cũ dưới quê cho họ, lâu lâu trở lại thăm hoặc đưa họ lên thị trấn dạo chơi trường học.

"Hôm đó cha mẹ tôi nhìn xung quanh, cứ hỏi cái này cái kia như một đứa trẻ, tôi cứ mãi đi đằng trước mà quên xem xét, họ chỉ mới đi bộ trên khu bán buôn một lát đã thở hồng hộc và trông có vẻ rất mệt nhọc, khi đó tôi đột nhiên trông thấy, phụ thân mẹ tôi đích thực đã già rồi."

Anh ấy nói, trong hôm Tết Nguyên Đán, một người bạn cùng lớp đã phải chạy vội về quê trong lúc 12 giờ đêm để làm đám tang cho cha bản thân mình.

Khi đó anh ấy mới nhận ra, anh ấy vẫn chưa đủ tốt với thân phụ mẹ, vẫn chưa... cho nhì ông bà một cuộc sống dưỡng già vô lo vô nghĩ đúng nghĩa của nó, vẫn chưa làm tròn ước mong thuở thuở đầu khi anh một bản thân mình đơn côi tham gia đô thị: "Kiếm tiền về nuôi phụ thân mẹ".

Tốc độ thành công của bạn nhất thiết phải vượt lên vận tốc già đi của bố mẹ

Theo dự báo, tới năm 2050, số người cao tuổi trên nhân loại sẽ đạt mốc 2,02 tỷ người. Vận tốc lão hóa của nhân loại cũng tăng thêm, do các tác nhân: không khí ô nhiễm, khí hậu oi bức, trái cây độc hại,...

Bạn liều mạng đấu tranh trong thị trấn lớn, không sai chút nào.

Bởi vì ở thành phố lớn, bạn mới có phổ quát thời cơ phát triển, công tác dễ mua và thu nhập cũng cao hơn đa dạng so với ở quê.

Nhưng dù có bận thế nào cũng nên nhớ, trong thời điểm bạn nỗ lực và cho rằng cha mẹ vẫn đang chờ bạn ở quê nhà kia, là lúc họ đã bắt đầu già đi.

Nhiều khi chúng ta vẫn thường an ủi mình rằng, thân phụ mẹ đã lớn, có thể tự chăm bẵm bản thân mình, nhưng trên thực tiễn, họ đã dần già, dần yếu đi đông đảo.

Bạn muốn tận dụng tuổi trẻ, nỗ lực leo thêm một số bước nữa, để thu thập được đa dạng tài sản, để dùng cố gắng hôm nay tấn công đổi sự dễ dãi và cuộc sống tinh ranh trong tương lai.

Nhân thức rằng không có việc nào là trọn vẹn, nhưng mong rằng dù có bận bịu hay mỏi mệt tới đâu, bạn vẫn có thể dành thời điểm bầu bạn và đi về thăm phụ thân mẹ khi họ cần bạn nhất. Trở thành mái hiên che mưa chở nắng cho họ như chính họ từng làm cho với bạn khi còn bé nhỏ.

Thế nên theo tôi, dù rằng yếu tố bạn làm việc ở thành phố, để lại mình cha mẹ sống ở quê nhà này không có cách nào để giải quyết tuyệt vời.

Nhưng cái bạn có thể khiến cho chính là tận lực cho họ một sự an toàn về vật chất và sự đi cùng về tinh thần trong kỹ năng của bạn.

Dù bận đến đâu, chỉ cần một cuộc điện thoại hỏi thăm, một lá thư viết tay gửi về,... phụ thân mẹ của bạn chắc chắn cũng sẽ rất vui tươi rồi.

Mong rằng sự cố gắng của đại chúng đều không uổng phí, cũng mong rằng công chúng sớm thành công trên bước con đường mình đã lựa chọn, chạy đua theo thời gian, mau mạnh bạo để che chở thân phụ mẹ trước khi họ già đi.

Theo Thiên Tuyết

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét