Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Những vấn đề ăn thua, lòng dạ chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn

Bạn đã từng đọc gần như bài viết về ung thư? Bạn tưởng như mình biết mọi thứ về căn bệnh này? Nhưng chỉ có những người bận bịu phải ung thư và hàng ngày chống chọi với căn bệnh tử thần mới có thể kể cho bạn những vấn đề dưới đây.

Stress chẳng phải chỉ vì bận bịu ung thư

Một trong những quan điểm sai lầm là tâm lý căng thẳng của người bệnh là do họ bận rộn ung thư. Theo chuyên gia Monica Bryant, tổng giám đốc của tổ chức cứu chữa ung thư phi lãi Triage Cancer: "Đó chẳng phải chỉ là bệnh về thể chất, mà còn là toàn bộ những thứ khác". Việc điều trị và ảnh hưởng của ung thư lên cơ thể chỉ là phần nổi trong tảng băng stress đè nặng lên những người phải đối mặt với căn bệnh này. Những người sinh tồn sau ung thư sốt ruột về việc nghỉ khiến cho và chuyện cơm áo gạo tiền, cùng lúc họ cũng phải lo nghĩ khiến sao để chăm sóc mái nhà khi chính mình đang bệnh.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 1.

Khỏi bệnh chẳng hề là hết lo

Ngay cả sau khi tế bào ung thư thuyên giảm, người bệnh nhân thức rằng căn bệnh tử thần vẫn có thể quay lại ngày nào đó. Theo Tiến sĩ Kevin Stein, phó giám đốc Trọng điểm tìm hiểu hành vi của Hiệp hội Ung thư Mỹ, "nỗi lo lắng về việc ung thư có thể quay về cứ treo lơ lửng trên đầu bạn". "Việc phải đối diện với nguy cơ túc trực đó khiến người bệnh luôn dày vò, và đó là điều mà những người sinh tồn sau ung thư đều phải chịu đựng."

Khó khăn khi đối mặt với lời đề nghị giúp đỡ của người khác

"Tôi có thể giúp gì bạn?" là thắc mắc mà bệnh nhân ung thư thường được nghe, nó biểu thị sự thông cảm của người xung quanh nhưng vô hình trung lại đặt gánh nặng lên người bệnh, khi họ không nhân thức nên tư vấn ra sao. "Thay vì hỏi, hãy chủ động làm cho" là lời khuyên của Alison Mayer Sachs, Chủ toạ Hiệp hội Công tác thị trấn hội về Ung thư Mỹ và cũng là một bệnh nhân ung thư. Hãy nói với người bạn bị ung thư rằng bạn sẽ đón con giúp họ hoặc sắm đồ giúp họ khi bạn đi văn phòng phẩm. Những hành động nhỏ tuổi nhưng cụ thể chính là sự sẻ chia ý nghĩa nhất với bệnh nhân ung thư.

Nhân tố trị ung thư có thể tác động vĩnh viễn

Sau khi xuất viện về nhà, các bệnh nhân ung thư vẫn phải tiếp tục đối phó với những tác động về thể chất, tâm lý và cảm xúc mà việc vấn đề trị ung thư gây ra. Những tính năng phụ của công đoạn này còn kéo dài rất lâu. Không chỉ là sự mỏi mệt, đau đơn, mà còn là nhân tố về kiếm được thức, trí tưởng, sự tập trung - thường được gọi phổ biến với cái tên "não hóa trị". Theo chuyên gia Bryant, "ngày càng có rộng rãi nghiên cứu cho thấy, không chỉ hóa trị mặc cả xạ trị và các cơ chế điều trị ung thư khác gây ảnh hưởng "não hóa trị"." Việc vấn đề trị ung thư sẽ tấn công cả những tế bào mạnh bạo, và sự thương tổn đó có thể để lại hậu quả trong nhiều bốn tuần hay phổ quát năm sau đó, như bệnh tim mạch hoặc thậm chí là ung thư thứ phát.

Lời khuyên có thể trở thành vô ích

Chăm bẵm người bệnh ung thư là một việc vô cùng tư nhân, làm cho lời nhắn nhủ dành cho người này không có nghĩa là sẽ đúng với người khác. Chúng thậm chí còn có thể gây phản công dụng, khiến người bệnh vốn đã nhạy cảm lại bị tổn thương hơn. Trừ khi bạn được hỏi, còn nếu không hãy giữ lấy những quan niệm của chính mình.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 2.

Ung thư là gánh nặng vốn đầu tư

Vấn đề trị ung thư là việc cực kì tốn kém và không hề mọi hợp đồng bảo hiểm đều sẵn sàng chi trả cho nó. Thêm vào đó, trong quá trình vấn đề trị và hồi phục, người bệnh còn phải nghỉ làm cho một thời gian dài, làm cho họ mất đi doanh thu. Thực tại là cho dù có sự đề phòng kỹ càng như thế nào, bao gồm dành dụm hay tìm bảo hiểm, thì người bệnh ung thư vẫn phải đương đầu với hậu quả vốn đầu tư tồi tệ.

Chẳng thể đi lại dễ dãi như trước kia

Giả dụ quá bé nhỏ yếu không thể tự đi vấn đề trị, đó sẽ là một gánh nặng ngày càng tăng đối với bệnh nhân ung thư vốn đã nhẫn nhịn đầy sợ hãi và bao tay. Việc đi thăm khám thường diễn ra vào ban ngày khi quần chúng đều bận bịu công việc, nên họ càng khó sắm sự giúp sức hơn. Các công cụ liên lạc công cộng ko phải là chọn tuyệt vời cho những người mà hệ thống miễn nhiễm đã bị thương tổn.

Tôi không cầu bị ung thư

Khi khách hàng nào đó bị ung thư, bạn không nên đổ lỗi cho lối sống của chính họ. Yếu tố đầu tiên mà hầu như toàn bộ quần chúng đều nói khi nhân thức tôi bị ung thư phổi là "Anh hút thuốc lá à?", chuyên gia Sachs song song là một bệnh nhân ung thư kể lại. Tại sao bạn lại hỏi thế? Lúc này, cái gì gây ra ung thư không cần thiết, điều quan trọng là bạn bộc lộ sự đon đả và thấu hiểu đối với người bệnh.

Ung thư thật đau khổ

Các khối u phát triển chèn ép tham gia các phòng ban thân thể chỉ là một phần của nỗi đau mà bệnh nhân ung thư phải hứng chịu. Toàn bộ các cơn đau có liên quan đến bức xạ hoặc hóa trị, có thể gây loét miệng hoặc khiến hỏng niêm mạc bao tử.

Những điều thấm thía, gan ruột chỉ có bệnh nhân ung thư mới có thể nói với bạn - Ảnh 3.

Nhưng đau khổ không hề là nỗi khổ độc nhất vô nhị

Âu sầu là thứ đáng sợ nhất và gây đau khổ nhất, nhưng nó không phải là cơn ác nghiệt mộng duy nhất đối với bệnh nhân ung thư. Những người tồn tại sau ung thư cũng phải đương đầu với sự kiệt quệ, thứ không thể vấn đề trị bằng thuốc như cơn đau.

Tôi không cần phải cập nhật hiện trạng bệnh với phần nhiều dân chúng

Việc lổ thộ trạng thái sức khỏe của bản thân với từng người một có thể làm người bệnh ung thư kiệt sức. Một số bệnh nhân muốn có một người thây mặt để người thân và bạn bè có thể giao thông hỏi thăm họ. Có người lại dùng các công cụ trực tuyến để nhắn tin, thông báo khi cần.

Tôi muốn sẵn sàng trước khi bạn gạnh thăm

Cuộc gạnh thăm bất ngờ của bạn có thể làm cho người bệnh ung thư cảm thấy không dễ chịu. Hãy gọi điện trước để xem đó có phải là thời gian phù hợp để đến nhà họ chơi không, hoặc hỏi họ khi nào thì bạn có thể tới thăm họ.

Tôi hiểu cảm giác khó nói của bạn

Điều tôi thường nghe các bệnh nhân ung thư kể là "Không người nào muốn rỉ tai với tôi về chuyện ung thư", hay "Họ không biết nên nói gì", chuyên gia Sachs chia sớt. Dân chúng thường e sợ sẽ lỡ lời khi rỉ tai với bệnh nhân ung thư. Hãy biểu lộ sự đon đả – nhưng chẳng hề thương hại – và để cho người thân của bạn biết rằng bạn không biết phải nói gì. Hãy cho thấy sự ủng hộ của bạn, và hỏi họ có muốn nói về trải nghiệm ung thư của họ trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện.

Sự đổi mới về vai trò trong gia đình

Nếu một bệnh nhân ung thư từng là trụ cột chính của mái nhà, thì bạn trăm năm của họ có thể phải gánh vác phổ thông bổn phận hơn bên ngoài mái nhà để bù đắp vào sự thiếu hụt thu nhập. Hoặc giả dụ người bệnh từng là người nội trợ trong nhà và nay không thể đảm đang vai trò đó nữa, người khác sẽ phải gánh thay những công tác này. Sự thay đổi vai trò trong gia đình có thể gây thêm bao tay cho việc nhân tố trị ung thư.

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét