Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Những công trình nghỉ dưỡng được ngân hàng cho vay tại Phan Thiết

Thị trường BĐS Phan Thiết trong 5 tháng đầu năm có nhiều thay đổi đáng kể về giá đất. Diễn biến khó lường của "cơn sốt" đất khiến các ngân hàng cẩn trọng trong việc cho vay.

Ở thời điểm hiện nay có khoảng 5 công trình nghỉ dưỡng đang công bố tại Phan Thiết được nhà băng bằng lòng cho mượn, với mức giá đánh giá sát với mức giá sàn.

Nhà băng thận trọng cho mượn dự án tại Phan Thiết

Tháng 5, Phan Thiết "hot" hơn trong cơn sốt đất trước tin tức phi trường Phan Thiết sẽ sớm được khởi công, cùng sự hiện ra store loạt các công trình như Novaword, Novahill.

Cơn sốt diễn ra đồng bộ từ Thiện Nghiệp, Tiến Thành, đến Phú Hài, Mũi Né, La Gi. Vấn đề này đã đẩy giá BĐS Phan Thiết tăng nhanh. Trước tết, giá đất tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, khu Phú Hài vòng vèo khu thị trấn Tây hay Sealink Resort được đàm phán ở mức 10 - 13 triệu/m2, ở thời gian đầu tháng năm, giá đất các dự án lớn tại khu vực này được chào bán ở mức 25-30 triệu/ m2.

Tại khu vực Mũi Né, các dự án như Goldsand Hill Villa, Monaco Hill… trước Tết được chào bán khoảng 8 triệu - 10 triệu/ m2. Đầu tháng 5, các vật phẩm của các công trình này được tậu đi bán lại trên hoạt động mua bán thứ cấp nhộn nhịp với tầm giá 15 - 20 triệu/ m2, tuỳ địa điểm, tăng khoảng 80-100% so với thời điểm được mở bán được đầu.

Giá đất tăng nhanh làm cho các ngân hàng e ngại trong việc cho mượn.

Anh Hoàng Huy - cán bộ tín dụng một nhà băng lớn cho nhân thức, trong khoảng đầu tết đến nay, có khoảng 18 dự án tại Phan Thiết gửi giấy má thông qua nguồn đầu tư mượn tại ngân hàng, nhưng chưa có công trình nào được duyệt y. Vì theo bình chọn của nhà băng, giá đất Phan Thiết trong khoảng sau Tết cốt truyện không dễ dàng lường, nên khó khăn định giá thành thực, hạn chế nhạo cho mượn.

Chị Phùng Linh - một nhà đầu tư từ Hà Nội, xuống tiền tìm 3 nền đất khoảng 6 tỷ tại một dự án chiếm hữu vị trí đắc địa thuộc xã Phú Hài, Phan Thiết cũng cho nhân thức, mặc dù công trình này đã có sổ đỏ, hoàn thành cơ sở vật chất, nhưng khi cầm sổ đi mượn 6 nhà băng, các nhà băng chỉ thông qua cho vay khoảng 35% - 40% trị giá khu đất.

Ngân hàng cho mượn sát giá niêm yết

Ở thời điểm hiện nay, số công trình được đa phần các nhà băng bình chọn bình an, cho mượn sát giá thương lượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay như: Ocean Dunes, Silver Beach Phan Thiết Resort… Đặc điểm phổ biến là các dự án này chiếm hữu địa điểm rất đẹp gần biển, hoàn thành kết thúc cơ sở, pháp lý an toàn đã có sổ đỏ hiện hữu và có giá bán hợp lý, không đổi mới quá phổ thông so với thời điểm trước cơn sốt.

Trong lực lượng các dự án được các nhà băng đánh giá an toàn khi cho vay, dự án Ocean Dunes (của cơ quan Rạng Đông) đang được tìm đi bán lại nở rộ nhất với tầm giá 40-50 triệu/ m2. Hiện công trình này đã có sổ đỏ, cơ sở vật chất hoàn thiện, địa điểm đẹp nên có thể vay tại toàn bộ các ngân hàng ở Phan Thiết với mức giá đánh giá cho mượn sát với mức giá chào bán.

Những dự án nghỉ dưỡng được nhà băng cho vay tại Phan Thiết - Ảnh 1.

Công trình Silver Beach Phan Thiết Resort, đã có sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh.

Ngoài Ocean Dunes, công trình Silver Beach Phan Thiết Resort cũng hút nhà đầu tư. Hiện tại, công trình đang được chào bán ở tầm giá từ 13 - 16 triệu/ m2. Khác biệt, các đối tượng mua hàng đàm phán tại Silver Beach Phan Thiết Resort có thể mang giấy má đi vay nhà băng trên địa bàn thành phố Phan Thiết, giá tiền công trình được các nhà băng đánh giá số đông sát với giá tiền thực mà chủ đầu tư công trình đang chào bán, mức phê chuẩn hạn mức cho mượn của công trình này cũng khá cao khoảng 70% giá trị mỗi lô đất.

Theo bình chọn của một chuyên viên nguồn vốn vay, sở dĩ Silver Beach Phan Thiết Resort được các nhà băng đánh giá an ninh khi cho vay do giá đất của công trình đang được thương lượng ở mức 13 - 16 triệu/m2. Khoảng giá được xem là khá thấp so với mặt bằng giá của các dự án toạ lạc trên đường Võ Nguyên Giáp hoặc Nguyễn Thông trong bán kính 1 km tính từ bãi tắm Ông Địa (đất khu vực này đang được chào bán từ 24 - 40 triệu/m2).

Trên hết, 100% các vi la tại Silver Beach Phan Thiết Resort đều đã có sổ đỏ hiện hữu, hoàn chỉnh 100% về pháp lý. Đây là một trong số rất ít các dự án tại Phan Thiết đã hoàn thiện hết cơ sở, có thể công chứng sổ trao tay ngay trong ngày.

Không chỉ sở hữu tầm giá thực, pháp lý hoàn chỉnh 100%, có sổ đỏ hiện hữu công chứng trao tay ngay trong ngày, công trình này còn chiếm hữu địa điểm đắc địa nên kĩ năng thanh khoản cao: Khu resort này nằm trên đồi, bí quyết bãi tắm Ông Địa một vài bước chân, liền kề khu nghỉ ngơi Sealinks Resort. Khác biệt, Silver Beach Phan Thiết Resort còn là 1 trong 2 resort lẻ tẻ của Phan Thiết chiếm hữu 2 mặt tiền là những cung đường mạch máu của thành phố: Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thông.

Theo san sớt của Tiến sĩ È Nguyễn Minh Hải, hiện nay BĐS Phan Thiết đang có phổ biến thay đổi, nên cách thức tốt nhất để các chủ đầu tư giám định độ an ninh về pháp lý của dự án hay mức giá thương lượng có có lí hay không, thì nên mang giấy tờ tới nhờ các bên ngân hàng đánh giá, cho mượn, định giá.


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét