Thứ Ba, 21 tháng 5, 2019

Nhà trọ cho người lao động “nóng” quay về | MuaBanNhaDat

Nhà trọ cho công nhân tấp nập

Nam Từ Liêm là huyện mới, có tuổi đời non trẻ so với đa dạng huyện của Hà Nội. Về vị trí, Nam Trong khoảng Liêm giáp Thanh Xuân và Cầu Giấy – 2 quận tập trung phổ quát trường đại học nhất thủ đô. Bên cạnh, Nam Từ Liêm cũng là một trong những khu vực tâm điểm của hoạt động mua bán văn phòng đang có khuynh hướng dịch chuyển mạnh bạo về phía Tây. Ở vị thế đó, vận tốc thị trấn hóa làm cho Nam Từ Liêm là điểm tới của làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người công huân, học sinh ngoại tỉnh. So với Thanh Xuân và Cầu Giấy, giá thuê nhà trọ tại quận này chỉ bằng 2/3.

Hơn 2 năm qua, giả dụ như giá thuê nhà trọ hướng đến đối tượng sinh viên, dân văn phòng ở đây giậm chân tại chỗ thì nhà trọ hướng đến những người công phu chân tay như công nhân, những người bán hàng rong, thu gom ve chai… lại có xu hướng tăng khá mạnh, chao đảo trong khoảng 10-20%/năm. Đơn cử, sau 2 năm đi vào hoạt động, căn nhà 4 tầng với 16 phòng trọ hướng đến khách thuê là sinh viên, dân văn phòng của chị Hoài Thanh (Mễ Trì Thượng) vẫn giữ nguyên giá thuê từ 1,5-1,8 triệu tiền việt/phòng. Hình như đó, khu nhà trọ cho công nhân thuê cũng của chị Thanh ở cách đó 700m, giá đã tăng trong khoảng 700 ngàn/phòng (năm 2017) lên 1 triệu tiền việt/phòng tham gia đầu năm 2019.

Tương tự, hơn 2 năm nay, tòa nhà 5 tầng cho sinh viên, dân văn phòng ở Phú Đô của ông Nguyễn Xuân Khoản vẫn giữ nguyên chi phí thuê trong khoảng 2,2-2,5 triệu đồng/phòng khi mà những dãy nhà trọ cho công nhân thuê ở đó đã tăng 100-200 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm, từ mức 600-700 nghìn đồng/phòng lên 700-900 nghìn đồng/phòng. Một vài dãy nhà trọ cho công nhân, người công trạng chân tay thuê ở các khu phường Đồng Me, Nhân Mỹ, Tân Mỹ… cũng ghi kiếm được mức tăng giá 100-200 nghìn đồng/phòng, riêng lẻ có khu chủ nhà tăng 300 nghìn đồng/phòng trong vòng 1 năm.

nha tro cho cong nhan hot tro lai

Đa dạng người lao động đổ về làm cho việc tại các dự án tại Nam Từ Liêm khiến cho yêu cầu nhà trọ tăng lên

Nương tựa phổ biến tham gia các nhà cửa xây dựng

Không được đầu tư bài bạn dạng, chỉ là những dãy nhà lợp fibro xi măng, những dãy nhà cấp 4 có phần đơn giản, thậm chí đa dạng phòng phổ biến một nhà vệ sinh. Tất nhiên thị phần nhà trọ cho công nhân vẫn chứng kiến mức biến động giá mạnh do sự bùng nổ liên tiếp của số đông công trình bất động sản quy mô lớn tại Nam Từ Liêm từ 2 năm vừa mới đây. Những công trình này đều cần tới một lượng lớn công nhân, tất yếu dẫn đến sự tăng thêm chợt ngột nguồn cầu khiến cho thị phần nhà trọ cho công nhân trở nên khan hàng, có sự nhích giá một mực.

Trước sức hot của thị phần này, khá phổ thông nhà đầu tư hoặc cư dân có đất ở khu vực đã xây những khu nhà cấp 4 cho người lao động thuê. Ông Vinh (Mễ Trì) từng tính bán 1 mảnh đất ở Miếu Đầm nhưng rao bán hơn năm chưa được giá nên trước biến động trên, ông đã xây trợ thời dãy nhà trọ cho công nhân thuê. Đáng để ý, dù giá cho thuê nhà trọ có thiên hướng tăng nhưng không hề chủ đầu tư nào cũng đượm đà. Bà Nai lưng Hoa cho nhân thức, khoảng những năm 2009-2011, bà từng buôn bán những dãy nhà trọ cấp 4, hướng đến phần lớn đối tượng sinh viên, công nhân… Sau đó, bà nhận thấy việc đầu tư những căn nhà tầng khép kì quái, toàn diện dễ dãi dù cần vốn lớn nhưng lợi nhuận cao hơn nên đổi hướng. Xu hướng của phổ biến người đi thuê những năm qua là chọn những căn phòng có chất lượng cao hơn. Theo bà Hoa, đây chính là nguồn cội làm cho thị phần thông thường cư mini bùng nổ.

Nhìn kiếm được về sự tăng giá của nhà trọ cho công nhân, bà Hoa cho rằng khuynh hướng này chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm mới đây khi có rộng rãi công trình bất động sản được triển khai tại khu vực. Điều này đồng nghĩa ví như các dự án được xây xong và không có những dự án mới kế tiếp thì thị phần này sẽ rơi vào trầm lắng, giá sẽ giảm. Thành ra, bà Hoa vẫn thủy chung với việc đầu cơ vào các khu nhà ở có chất lượng và nghĩ rằng đó là khuynh hướng đầu cơ lâu dài cần theo đuổi.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Khoản cũng đang xây tiếp một tòa nhà cho thuê theo hướng phổ biến cư mini. Ông không có nhu cầu sinh ra những dãy nhà trọ giá rẻ dù nguồn cầu và giá thuê tăng trong thời gian vừa qua. Theo nhà đầu tư này, quản lý những dãy nhà trọ đó thường phức hợp hơn và người thuê có xu hướng thuê thời vụ, không lâu dài. Cũng như bà Hoa, ông Khoản cho rằng xu hướng tăng giá này chỉ mang tính tạm, khi các công nhân rời khỏi các dự án, hoàn toàn có thể dẫn tới trường phù hợp chủ đầu tư chưa kịp thu hồi vốn thì tỉ lệ thuê đã sụt giảm mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét