Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành 'Huyền thoại của gian bếp Việt', sau cùng vì chữ 'An' mà buông bỏ đầy đủ

Nếu xét về danh vọng, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân có thể được coi là đã đứng trên đỉnh cao và đa số có hầu hết. Bà được hàng triệu khán giả Việt nhân thức tới với danh xưng "Người nấu ăn quốc dân", "Nghệ nhân Ẩm thực Dân dã" hay "Huyền thoại của gian bếp Việt" nhưng sau cùng, tới tuổi 65 lại lựa chọn buông bỏ hết đằng sau cánh cửa tu hành. Bà nương nhờ nơi cửa Phật, sống đoạn đời không gì cả ngoài nhì chữ "bình an". Có lẽ, khi trưng qua hết những năm tháng cố gắng, có thăng có trầm và mấy chục năm tu đạo, bà ngộ ra bản thân chưa thể hạnh phúc nếu như tâm chưa an.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 1.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân xuất hiện trong một gia đình trí thức đông anh chị em tại Thủ đô, sau đó theo chân bác mẹ tham gia Gia Lai sinh sống lập nghiệp. Bà là con gái út nên được ba má ông bà vô cùng cưng chiều. Tuy nhiên, chính sự cưng chiều này đã làm cho bà trở thành tinh nghịch ngay trong khoảng thuở bé dại, ngày ấy dù là con gái nhưng bà ko phải thích bếp một tẹo nào. Bước đến tuổi đàn bà, bà được ba má gửi gắm tham gia Sài Gòn học nội trú. Tốt nghiệp với văn bằng sinh viên giỏi môn Văn, bà tiếp tục học tiếp để theo đuổi ngành nghề giáo viên.

Đúng như hoài vọng, không lâu sau đó bà trở thành cô giáo dạy văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền đức. Rồi bà cưới chồng, sinh con. Ngày bà đi lấy chồng, mẹ bà dặn một câu mà bà nhớ mãi: "Muốn mái nhà hạnh phúc thì bếp lửa trong nhà phải xoành xoạch ấm". chậm tiến độ phần đông là kim chỉ nam để bà rèn nữ công gia chánh cũng như truyền lửa bếp núc cho bao phụ nữ Việt về sau.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 2.

Quay lại chuyện Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khi còn khiến cô giáo. Sự nghiệp bảng đen phấn trắng của bà kéo dài đến 18 năm. Tất nhiên, quyết định thôi nghề giáo của bà bắt nguồn trong khoảng những bi kịch chồng chất mà bà chẳng hề lườn trước được. Bà san sẻ trong một chương trình Phật Pháp vào năm 2017 rằng bà được kính yêu từ nhỏ không biết khổ là gì nên khi bước xây dựng thương hiệu, thử thách ập tới làm bà gần như gục ngã.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 3.

Cột mốc thảm kịch đầu tiên của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chính là việc mẹ bà bị bệnh tim tắt hơi. Rồi cả người nam nhi út cũng lâm bệnh nặng khi chỉ mới vài tuổi. Khi ấy, mái nhà bé bỏng của bà vô cùng gian nan, mức lương giáo viên hoàn toàn không đủ để bà phụ giúp chồng nuôi dưỡng mái nhà con cái. Để có tiền thanh toán cuộc sống, bà không cách nào khác là phải khiến thêm việc ngoài giờ trên bục giảng.

Với đôi tay khéo léo, bà tham gia dạy nấu bếp, đan len, móc áo, thêu thùa, may gia công... Có những ngày bà phải vắt sổ tới 500 cái áo. Cơ cực là thế nhưng cái khổ vẫn chưa thôi đeo bám bà. Trạng thái bệnh tình của nam nhi út càng ngày càng nặng. Mãi tới khi bà đưa con đến chạm mặt chưng sĩ Đỗ Hồng Ngọc bà mới phát hiện ra đàn ông bà bị bệnh tim.

Để cứu sống con, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phải tạm biệt sự nghiệp khiến thầy giáo, đưa con sang Úc chữa trị, đó là năm 1989. Ngày bà ấp ủ nam nhi út yếu đuối ra trường bay, trong túi bà chỉ có đúng 5 đô la Mỹ, bà cũng không hề biết tiếng Anh. Nghĩ lại, bà thấy ngày đó chính mình thật sự gan lì, nhưng vì để con được sống mà chẳng còn sự chọn nào. Bà nói: "Chỉ cần con sống, bà có thể mất phần nhiều cũng được".

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 4.

Sang đất Úc tham gia ngay thời điểm mùa đông, bà nhớ như in cái lạnh cắt da cắt giết thịt mà từ tí hon đến lớn chưa bao giờ bà gặp mặt phải. Thời điểm ấy vì không có tiền, nhị mẹ con bà chẳng có lấy một chiếc áo ấm. Rồi trong suốt 1 năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân vừa đi làm cho kiếm tiền chữa bệnh cho con trai út, vừa phụ giúp mái nhà nuôi nam nhi cả ở Việt Nam. Bà làm đủ thứ nghề tới mức sức khỏe giảm sút vì lao lực. Bà chia sớt, năm đó, đều đặn hàng ngày bà ra khỏi nhà trong khoảng lúc tinh sương sáng mãi đêm khuya mới trở về, mỗi ngày nhận vỏn vẹn 6 đô la Mỹ.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 5.

Sau một năm ở Úc, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa con về vn. Lúc này đây, mái ấm bà vẫn ở trong trạng thái túng thiếu, cuộc sống chồng chất khó khăn. Đã thế bà muốn quay lại nghề giáo nhưng không được, chồng bà cũng thất nghiệp. Có những tháng, bà đi chợ 30 ngày là hết 30 ngày sắm nợ. Bà buộc phải tiếp diễn tương lai khiến đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con ăn học. Được ít lâu bà xin vào hẳn Trọng điểm Dạy nghề Tân Bình để dạy làm cho bánh, dạy nghệ thuật nấu ăn.

Năm 1993, Đài Truyền hình thành thị trấn Hồ Chí Minh cần một giáo viên có kinh nghiệm dạy nấu ăn cho chương trình "Khéo tay hay khiến". Nhờ sự khéo léo, giọng nói truyền cảm, gương mặt phúc hậu và ăn hình, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được mời phụ trách vai trò giáo viên ấy. Và thế là bà một bước biến thành gương mặt không xa lạ của hàng triệu khán giả Việt. Mỗi khi chương trình phát sóng, nghe giọng bà "Xin chào hồ hết quý khách, bữa nay tôi…", là ai nấy từ già trẻ lớn bé nhỏ đều chú ý theo dõi.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 6.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 7.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 8.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 9.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 10.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 11.

Việc trở thành người dạy nấu ăn trong chương trình "Khéo tay hay khiến cho" cũng mở ra cho Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân phổ thông cơ hội mới. Bà biến thành người truyền bá cho ẩm thực vietnam ra quả đât lúc nào không hay. Bà đã có hai năm sống và khiến việc ở Bắc Kinh và thường xuyên được một trường dạy nấu ăn ở Mỹ mời tới thỉnh giảng, thậm chí còn được nhiều nước khác mời tham gia giới thiệu món Việt trong các chương trình ẩm thực.

Có thể nói bà đã đi đi đầu trong việc truyền bá ẩm thực Việt vươn xa ra quả đât bằng cái tâm, cái tài và sự khéo tay của bản thân. Sau đó, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn bắt tay vào viết sách, tới nay bà đã có hơn 40 đầu sách được xuất bản. Sách của bà được phổ thông chị em thiếu nữ yêu mến, học tập làm theo để giữ lửa gian bếp gia đình. Ngoài ra, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn chiếm hữu 3 nhà hàng ăn nên khiến cho ra tại Sài Gòn.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 12.

Những năm đầu thập niên 2010, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bỗng nhiên ngột thoái lui dần khỏi màn ảnh bé nhỏ, thay vào đó bà chỉ nhập cuộc vào một số chương trình dạy nấu món chay và hăng hái đi trong khoảng thiện, khiến việc công đức cho nhà Chùa. Bà Quy y Tam bảo tham gia năm 2012. Cứ tưởng cuộc sống của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từ đây sẽ thanh bình bên hai đàn ông. Đáng nuối tiếc, thảm kịch lại ập đến ngay cả khi bà đã có trong tay phần lớn là hầu hết.

Năm 2014, con trai của bà đang khỏe mạnh bỗng bỗng ngột bị tai biến mạch máu não rồi từ trần sau thời điểm hôn mê sâu. Quả tình, cả đời Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hy sinh phần đông vì con nên cú sốc này là quá sức nhẫn nhịn với bà. Phổ thông tháng sau khi con mất, bà vẫn trong hiện trạng mất ngủ miên man, bà thương nhớ con day xong xuôi. Mãi cho đến khi bà gặp mặt được Sư Ông Thích Thanh Trong khoảng tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt bà mới ngộ được nhiều chân lý về cuộc thế. Bà kể, Sư Ông gặp gỡ bà, đặt tay lên trán bà và nói đúng 1 câu: "Buông đi con, sao mắt con bi ai vậy". Khi về nhà, bà nghĩ suy rộng rãi đêm mới hiểu được câu nói ấy.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 13.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 14.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 15.
Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 16.

Từ đó về sau, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân toàn bộ buông bỏ đa số, không cố gắng níu giữ bất cứ thứ gì, mọi chuyện đến và đi với bà chỉ như cái duyên. Và đến nay, khi cái duyên của bà với cửa Phật đã đủ chín, bà quyết định xuống tóc xuất gia, bỏ lại sau lưng những phiền não của cuộc sống.

Cố gắng cả đời, dù có danh vọng, tiền của nhưng trong một giây khắc nào đấy, khi đã sống đủ một vài tuổi nhất mực, chúng ta bỗng nhiên nhìn thấy bằng hữu xung quanh chỉ chúc nhau một chữ "An" và bỗng nhiên nắm bắt ra vật chất trong cuộc thế không có phổ quát ý nghĩa đẩy đà như ta tưởng.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Qua bao truân chuyên để thành Huyền thoại của gian bếp Việt, cuối cùng vì chữ An mà buông bỏ tất cả - Ảnh 17.

Sau cuối, bất cứ người nào cũng phải tàn phai theo năm tháng. Nhan sắc, tiền tài phấn đấu cả đời chỉ là những thứ bất nghĩa. Khi nằm xuống, một cọng cỏ cũng không thể mang theo. Con đường tiếp theo, bà chọn lựa sống an ninh cho thân tâm thanh tịnh trong màu áo nâu của cửa Phật. Và cam đoan, những người mếm mộ bà sẽ luôn cầu chúc cho bà có những tháng ngày an lạc như chính đoạn đường bà chọn lựa, ngay lúc này.

Theo Min - Thiết kế: Mộng Mộng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét