Follow on FaceBook

Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Nghiêm cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài

Đoàn giám sát kiến nghị Chính phủ phân tích, ban hành cách thức, chế độ để điều hành ngặt nghèo, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên tậu nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Đó là một trong rộng rãi kiến nghị trong khoảng đoàn giám sát của Quốc hội với Chính phủ.

Việc thi hành chế độ, quy định về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thị trấn trong khoảng khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực tới hết năm 2018 là chuyên đề đoàn giám sát thi hành.

Công bố tóm tắt kết quả giám sát giới thiệu trước Quốc hội sáng 27/5 cho thấy, chuỗi hệ thống chính sách, luật pháp về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị được ban hành khá trọn vẹn, chi tiết hóa kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, ý thức Hiến pháp năm 2013.

Tuy nhiên, ngành nghề này còn không ít sinh tồn, hạn giễu cợt, cần có giải pháp giải quyết trong thời điểm tới.

Công trình BT, kẽ hở thất thoát ngân sách

Một vài hạn nhạo báng được đề cập như, tới nay, vẫn còn 5 thức giấc, đô thị (Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam, Bến Tre và Cà Mau) chưa được phê phê duyệt yếu tố chỉnh quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 và ý tưởnrg sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).

Hạn chế giễu nữa được đoàn giám sát đưa ra danh sách là việc khai triển thi hành các quy hoạch chuyên lĩnh vực hạ tầng công nghệ, hạ tầng phường hội còn chậm chạp và thiếu đồng bộ, thiếu kết nối bên trong và bên ngoài các dự án phát hành nhà ở, dịch vụ, thương mại, không đáp ứng được ý định về hạ tầng khoa học, cơ sở phường hội, gây quá tải, ách tắc liên lạc, tác động đến hoạt động của thành phố và chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại Thủ đô và Tp. HCM, tỷ lệ đất dành cho giao thông chỉ đạt khoảng 9% trong khi theo quy hoạch phải đạt 20-26% đối với thành phố trọng tâm, 18-23% đối với thị trấn vệ tinh, 16-20% cho các thành phố, tỷ trọng đất bến bãi đỗ xe trên đất xây dựng thành phố đạt dưới 1% (yêu cầu phải đạt 3-4%).

Thông báo giám sát cũng cho biết, việc triển khai các dự án BT trả tiền bằng quỹ đất còn bất cập trong xác định quỹ đất được dùng để thanh toán, xác định trị giá quyền dùng đất của quỹ đất này còn chưa rõ ràng về phép tắc, thời điểm xác định, dẫn tới chênh lệch giá trị quỹ đất được sử dụng để trả tiền tại thời điểm tạm bợ tính làm cho cơ sở vật chất đấu thầu dự án đầu cơ và khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tất cả các công trình BT đều lựa chọn chủ đầu tư theo cơ chế chỉ định thầu. Việc thanh toán cho chủ đầu tư bằng quỹ đất đã phóng thích mặt bằng mà không thông qua đấu giá quyền dùng đất chưa phù hợp với luật pháp của Luật Đất đai năm 2013 và là kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Kết quả giám sát còn cho thấy, việc dùng đất quốc phòng còn để xảy ra hiện trạng lấn, chiếm, xây dựng tòa tháp phi pháp, dùng đất sai mục đích như tại một vài khu đất tại Thị xã Hải An, Tp. Hải Phòng; tại Tp. Nha Trang, Tỉnh giấc Khánh Hòa… Sự phối phù hợp giữa Bộ Quốc phòng và một vài địa phương trong điều hành, dùng đất quốc phòng còn phổ quát bất cập. 

Bên cạnh, việc điều hành đất đai dùng cho vài dự án đầu tư xây đắp tòa tháp văn hóa linh tính còn thiếu nghiêm ngặt. Các công trình du lịch tâm linh này đều được giao khai thác một quỹ đất lớn, dĩ nhiên, khi thi hành các quy định của pháp luật về đất đai, chưa tách bạch rõ giữa đất cơ sở tôn giáo, tôn giáo với đất thương nghiệp, dịch vụ....

Khiến rõ trách nhiệm, công bố Quốc hội kỳ họp đến

Phần kết quả giám sát không nêu phản hồi cũng như con số can hệ tới việc dùng nhà, đất của người nước ngoài, song phần kiến nghị, đoàn giám sát kiến nghị Chính phủ phân tích, ban hành hình thức, chế độ để điều hành nghiêm ngặt, nghiêm cấm việc người vietnam đứng tên sắm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Chính phủ cũng được buộc phải chỉ huy các bộ, lĩnh vực, địa phương giải quyết các vi phạm trong ngành đất đai, quy hoạch thị trấn, làm rõ trách nhiệm của công ty, tư nhân và có biện pháp xử lý cụ thể, công bố Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 (04 tuần 10 /2020).

Đoàn giám sát còn đề nghị Chính phủ đẩy nhanh việc ban hành nghị định về việc sử dụng của nả công để thanh toán cho chủ đầu tư khi chấp hành công trình xây đắp - chuyển giao (BT), trong đó nghiên cứu phương thức trả tiền cho các dự án xây đắp tòa tháp cơ sở vật chất dùng nguồn vốn đầu cơ công bình tiền nhận được trong khoảng đấu giá quyền dùng đất, thay vì dùng trực tiếp quỹ đất để thanh toán cho chủ đầu tư.

Kiến nghị khác với Chính phủ là chỉ huy thi hành nghiêm chỉnh, công khai, minh bạch việc giao đất, cho thuê đất để thi hành các công trình phát hành kinh tế - thị trấn hội ưng chuẩn đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất. Tiếp diễn chấp hành lịch trình di dời hội sở các Bộ, ngành nghề, cơ sở vật chất giáo dục tập huấn, cơ sở vật chất chế biến, công nghệ không cần thiết và gây ô nhiễm môi trường... ra ngoài trung tâm các thành phố; bàn giao quỹ đất sau di dời trụ sở cho địa phương điều hành; ưu tiên dùng quỹ đất này để sản xuất cơ sở khoa học và phường hội trong đô thị.

Chính phủ cũng được đề nghị tiếp diễn hoàn thiện chuỗi hệ thống các công cụ nguồn vốn, kinh tế đất, tạo ra lành mạnh thị trường BĐS. Có cơ chế giữ vững nghiêm ngặt, khắc phục tình trạng đầu tư đất đai chuẩn y chế độ thuế bất động sản theo hướng người dùng rộng rãi diện tích đất, phổ thông nhà đất, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê, nhưng lừ đừ đưa vào dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Rà soát khuông giá đất để có vấn đề chỉnh phù hợp với giá thị trường, khiến cho cơ sở vật chất để các địa phương vấn đề chỉnh bảng giá đất. Hoàn thiện các lý lẽ xác định giá đất cụ thể đảm bảo khách quan, sáng tỏ, sát với giá hoạt động mua bán, có tính đến trị giá lợi thế địa điểm địa lý, các trị giá gia tăng do quy hoạch, chuyển mục đích dùng đất, đầu cơ kết cấu cơ sở mang đến.


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét